Thành công từ đam mê
 
Lãnh đạo UBND huyện Sơn Dương tặng Giấy khen cho cô giáo Trần Thị Nga,
có thành tích trong các cuộc thi sáng tạo Khoa học. 


Không chỉ mang đến cho học sinh những kiến thức về khoa học kỹ thuật, cô giáo trần Thị Nga còn khơi dậy sự tìm tòi, khám phá và thử sức sáng tạo của các em học sinh. Vì vậy, mỗi khi đứng lớp, cô Nga luôn chú trọng sự tương tác giữa thầy và trò, đổi mới phương pháp truyền thụ kiến thức, sáng tạo nhiều mô hình, đồ dùng dạy học mới để ứng dụng vào giảng dạy, giúp giờ học thêm sinh động, hấp dẫn. Từ những bài giảng hấp dẫn, giờ thực hành thú vị, cô Nga đã truyền lửa đam mê sáng tạo khoa học cho những học sinh yêu thích tìm tòi, khám phá, nghiên cứu.  

Dưới sự hướng dẫn của cô Nga, phong trào học sinh tham gia sáng tạo khoa học kỹ thuật ở trường THPT Sơn Dương đã lan tỏa mạnh mẽ, trong đó có nhiều ý tưởng sáng tạo có ý nghĩa thiết thực. Từ năm 2012 đến nay, cô giáo Trần Thị Nga đã cùng các thế hệ học sinh hoàn thành 15 dự án kỹ và đạt được nhiều giải thưởng trong các cuộc thi sáng tạo như Hội thi sáng tạo kỹ thuật, Cuộc thi thanh thiếu niên nhi đồng và Cuộc thi khoa học kĩ thuật dành cho học sinh trung học.

Mục đích của cô Nga và các học trò luôn hướng tới trong nghiên cứu, sáng tạo khoa học kỹ thuật là: Cải thiện điều kiện làm việc, cải thiện môi trường, nâng cao hiệu quả lao động, giải quyết những vấn đề nảy sinh trong cuộc sống, chẳng hạn như: Máy chăm sóc mía đa năng tiết kiệm được sức lao động cho người dân khi sử dụng để bóc lá mía; hệ thống lọc nước đa năng được nghiên cứu bắt nguồn từ thực tế có nơi người dân phải sử dụng nguồn nước nhiễm kim loại, cô và học sinh đã đi khảo sát từng nơi, quan sát từng lá cây ngọn cỏ, rồi đọc các tài liệu nghiên cứu khoa học và tiến hành thử nghiệm để tìm ra giải pháp lọc nước hiệu quả và phù hợp với điều kiện người dân. Nước sau khi lọc đã được mang đi kiểm định và chứng nhận đạt tiêu chuẩn vệ sinh nước ăn uống (theo QCVN 01: 2009/BYT), sau đó cô và học sinh đã trực tiếp đến một số vùng như Quẩy Quần, Trung Sơn; thôn Trầm, xã Hợp Thành, Sơn Dương để giới thiệu sản phẩm và hướng dẫn người dân chế tạo hệ thống lọc nước để cung cấp nước sạch cho sinh hoạt. Ngoài ra, còn nhiều dự án kỹ thuật khác như: Lò sấy đảo chiều; hệ thống chăm sóc cây thông minh; máy tự động phân loại rác; hệ thống hút và xử lý dầu tràn; máy tuốt lạc; rô bốt phục vụ thí nghiệm, hệ thống cảnh báo mất lái trên xe ô tô....mỗi sản phẩm là một sự đầu tư lớn về trí tuệ, công sức và tâm huyết. 

Tâm niệm lời dạy của Bác "Học phải đi đôi với hành, học mà không hành thì vô ích, hành mà không học thì không trôi chảy", mặc dù không ít lần thất bại nhưng cô vẫn kiên trì, với lòng đam mê, ý chí quyết tâm và tinh thần "tất cả vì học sinh thân yêu" cô luôn trăn trở, băn khoăn, suy nghĩ tìm ra phương pháp tốt nhất để hướng dẫn học sinh nghiên cứu khoa học kỹ thuật. Nhiều lần, có sản phẩm làm ra nhưng chưa thấy toại nguyện, cô trò lại tháo dỡ, lắp đặt lại; có những lúc phải mất hàng tuần mới tìm thấy được một chi tiết nhỏ trong hệ thống sản phẩm cần làm. Nhiều hôm cô và học sinh phải ăn trưa tại trường để hoàn thành nốt phần công việc; có những buổi, cả cô và trò phải làm đến 10 giờ tối mới về nhà...

Những khi vất vả, khó khăn, cô luôn động viên học sinh: "Chúng ta phải làm chủ được khoa học, không gì là không thể, hãy cố gắng vì những gì hôm nay tuổi trẻ các em đã làm được thì ngày mai các em sẽ cống hiến cho nước nhà được nhiều hơn thế nữa". Bởi vậy các em học sinh luôn bền tâm vững trí không hề nao núng trước khó khăn. 

Cô Nga tâm sự "Thành công sau khi hướng dẫn học sinh tham gia sáng tạo khoa học kỹ thuật không chỉ là những giải thưởng mà còn giúp các em học sinh phát triển tư duy, yêu khoa học, đam mê sáng tạo, rèn luyện các kỹ năng hoạt động nhóm, thiết lập mục tiêu, xây dựng kế hoạch, thực hiện linh hoạt các nhiệm vụ, mạnh dạn tự tin trong giao tiếp, va chạm với thực tiễn có ý chí vươn lên trong học tập và rèn luyện". Sáu học sinh do cô Nga hướng dẫn đã được tuyển thẳng vào trường Đại học kỹ thuật Công nghiệp Hà Nội vì đạt giải cao trong cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh. 

Đam mê nghiên cứu khoa học và tâm huyết với nghề đã mang lại cho cô Nga bảng thành tích dài: Từ năm 2012 đến năm 2018, cô Nga liên tục đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở và Chiến sỹ thi đua cấp tỉnh. Được Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Tuyên Quang tặng Bằng khen; Bằng khen của Hội khoa học Việt Nam; Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo, Bằng khen của Tỉnh đoàn, Bằng khen của Liên đoàn Lao động tỉnh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Sơn Dương tặng Giấy khen,  Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tặng Giấy khen, thư khen....Năm 2018, cô Nga vinh dự được Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Ủy ban nhân dân tỉnh Tuyên Quang biểu dương, khen thưởng là tấm gương tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh./.

Phan Thanh Bình - Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Tuyên Quang 

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất