Thực hiện Lời thề thứ 10 từ việc làm nhỏ nhất
Bộ đội Lữ đoàn 950 lao động giúp điểm Trường Tiểu học Cửa Dương, xã Cửa Dương, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Ảnh: NGUYỄN CÔNG KHANH

Đại tá NGUYỄN QUANG LÂM, Chính ủy Lữ đoàn 918, Quân chủng Phòng không-Không quân:

Thường xuyên tự phê bình và phê bình

Từ trước tới nay, người dân luôn yêu quý, coi trọng hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ nên việc dư luận phản ứng gay gắt trước những hành động, lời nói, tác phong quân nhân thiếu chuẩn mực là hoàn toàn dễ hiểu. Từ thực tế đó và trước những tác động của mặt trái xã hội, chúng ta càng cần phải xây dựng, giữ vững nét đẹp Bộ đội Cụ Hồ. Trong giáo dục quản lý bộ đội, cần hết sức chú trọng "10 lời thề danh dự của quân nhân", trong đó Lời thề thứ 10 nêu rõ: “Giữ vững phẩm chất tốt đẹp và truyền thống quyết chiến quyết thắng của Quân đội nhân dân, luôn tự phê bình và phê bình, không làm điều gì hại tới danh dự của quân đội và quốc thể nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.

Bộ đội Tiểu đoàn Đặc công 409, Bộ Tham mưu Quân khu 5 chữa cháy rừng trên
đèo Hải Vân, TP Đà Nẵng. Ảnh: NGỌC DIỆP

Do yêu cầu công tác nên cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 918 thường xuyên phải cơ động ra ngoài doanh trại thực hiện nhiệm vụ. Vì vậy, chúng tôi luôn chú trọng giáo dục, xây dựng cho bộ đội có bản lĩnh chính trị vững vàng, lối sống trung thực, hòa đồng, giản dị để có cách ứng xử phù hợp khi giao tiếp với nhân dân từ những việc cụ thể, như: Đầu tóc, quần áo, ý thức chấp hành pháp luật... 

VŨ DUY (ghi)

Thượng úy TRỊNH XUÂN HÒA, Phòng Chính trị, Bộ CHQS TP Đà Nẵng:

Luôn tạo dựng hình ảnh đẹp 

Chúng tôi tự hào vì được công tác tại TP Đà Nẵng, địa phương giàu truyền thống cách mạng và là điểm du lịch hấp dẫn với du khách trong nước, quốc tế. Chính vì thế, chúng tôi càng cần phải coi trọng việc giữ gìn, phát huy hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ, thực hiện tốt "10 lời thề danh dự của quân nhân".

Cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 572 giúp gia đình anh Trần Văn Khánh (thôn Diêm Tiêu, thị trấn Phù Mỹ)
trồng thanh long ruột đỏ để thoát nghèo. Ảnh: NGỌC DIỆP

Nhiều năm qua, chúng tôi thường xuyên phối hợp, tham gia cùng các tổ chức, đoàn thể làm sạch bãi biển, góp phần tạo ấn tượng đối với du khách mỗi khi đến với Đà Nẵng. Năm ngoái, trước khi diễn ra Tuần lễ Cấp cao APEC 2017, thành phố bị ảnh hưởng nặng bởi mưa bão, chúng tôi cùng với các lực lượng nhanh chóng ra quân thu dọn rác thải, cát bồi lấp, dựng lại khu tường rào bị sập, di chuyển, sắp xếp thuyền thúng của ngư dân tại các tuyến đường ven biển, các bãi biển du lịch, góp phần để hội nghị thành công tốt đẹp. Tại Lễ hội pháo hoa quốc tế 2018, công tác chuẩn bị của chúng tôi từ việc bảo đảm an toàn khu vực kho pháo hoa, bãi bắn, phối hợp giữ gìn an ninh trật tự suốt thời gian diễn ra lễ hội... Tất cả việc làm ấy để lại dấu ấn đẹp trong lòng du khách.

ĐỖ THỊ NGỌC DIỆP (ghi)

Thượng úy LÊ HẢI BẰNG, Đại đội trưởng Đại đội 6, Tiểu đoàn 860, Lữ đoàn 950, Quân khu 9:

Giáo dục bộ đội qua từng sự việc 

Để bộ đội luôn giữ gìn hình ảnh đẹp, ngoài bản lĩnh chính trị vững vàng, đạo đức trong sáng, thì mỗi người cần phải có kỹ năng giao tiếp, ứng xử khi ra ngoài xã hội. Vì thế, ngoài việc tổ chức học tập, quán triệt các nội dung theo quy định, chúng tôi còn thường xuyên giáo dục bộ đội qua từng sự việc cụ thể. Qua mỗi sự việc, chúng tôi để bộ đội tự phát hiện những chỗ chưa đúng, những hành động chưa đẹp... từ đó đưa ra cách xử lý. 

Ngoài phương pháp trên, chúng tôi còn phối hợp với các tổ chức, đoàn thể ở địa phương cho bộ đội tham gia các hoạt động tình nguyện trên địa bàn đóng quân, như: "Ngày Thứ bảy tình nguyện", "Ngày Môi trường thế giới"… Trước khi tham gia các hoạt động này, đơn vị luôn có kế hoạch phân công cụ thể, quán triệt những quy định khi thực hiện nhiệm vụ, bảo đảm tình đoàn kết quân dân và hiệu quả công việc. Qua những hoạt động này, cán bộ, chiến sĩ cũng thấy được tình cảm thân thiết, gắn bó giữa người dân với bộ đội và tự ý thức được việc giữ gìn, phát huy mối đoàn kết đó.

NGUYỄN CÔNG KHANH (ghi)

Binh nhất LÊ VĂN HẢI, Tiểu đội 8, Trung đội 2, Đại đội 9, Tiểu đoàn 3, Trung đoàn 246, Sư đoàn 346, Quân khu 1:

Rèn luyện suốt đời, kể cả khi xuất ngũ

Với những quân nhân như tôi, sau thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự sẽ trở về địa phương, tham gia vào mọi mặt đời sống xã hội. Nếu vi phạm pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương, tuy không còn phải chịu kỷ luật của đơn vị nhưng sẽ có người bàn tán rằng “anh này trước kia đi bộ đội rồi mà lại nói năng, hành động thế…”. Việc ấy cũng sẽ ảnh hưởng đến danh dự quân đội và quân nhân. Vì thế, mọi người cần luôn ghi nhớ mình là quân nhân để có hành động, việc làm đúng chuẩn mực.

Cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 315 giúp xã Hương An, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam làm đường
giao thông liên thôn. Ảnh:NGỌC DIỆP

Qua đây tôi cũng mong rằng, cùng với giáo dục chính trị, chỉ huy các cấp nên định hướng, trao đổi thêm để bộ đội có kỹ năng xử lý trước một số tình huống có thể gặp ngoài thực tế.

KHUẤT DUY TIẾN (ghi)

Theo QĐND.VN

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất