Thượng úy với đam mê nghiên cứu, sáng tạo cải tiến mô hình học cụ
                 Thượng úy Trần Tham Liêm với mô hình cải tiến súng chống tăng DKZ.

Trên cơ sở quán triệt sâu sắc mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh do Đảng ủy triển khai, phát động, Thượng úy Trần Thanh Liêm luôn nêu cao ý thức tự giác tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức cách mạng của anh bộ đội Cụ Hồ. Đồng thời, anh luôn tích cực, nỗ lực học tập nâng cao trình độ mọi mặt và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Vì vậy, trong thời gian qua anh luôn được cấp trên tin yêu, tín nhiệm, đồng đội quý mến. 

Hơn 20 năm thực hiện nhiệm vụ sửa chữa vũ khí bộ binh, Thượng úy Trần Thanh Liêm luôn xác định đây là một nhiệm vụ rất khó khăn, nặng nề nhưng cũng rất quan trọng và vẻ vang. Do đó, Anh luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trong sửa chữa, bảo quản, bảo dưỡng vũ khí trang bị và nghiên cứu, sáng kiến cải tiến mô hình học cụ phục vụ cho công tác huấn luyện, góp phần đảm bảo hệ số vũ khí trang bị cho công tác sẵn sàng chiến đấu, huấn luyện, diễn tập của lực lượng vũ trang tỉnh Bạc Liêu, hàng năm tiết kiệm cho đơn vị hàng tỷ đồng. 

Trăn trở trước thực trạng nhiều loại vũ khí trang bị của đơn vị đã qua nhiều năm sử dụng, niên hạn cao, dễ bị hư hỏng và xuống cấp. Anh đã dành nhiều thời gian tập trung vào nghiên cứu chi tiết tính năng, cấu tạo của từng loại vũ khí để có biện pháp sửa chữa hiệu quả. Anh còn tranh thủ nghiên cứu tài liệu; tham khảo ý kiến của đồng đội, đồng nghiệp, của chỉ huy, của cơ quan chuyên môn cấp trên, cùng với tinh thần sáng tạo và đam mê công việc. Vì vậy, trong thời gian qua nhiều loại vũ khí, nhất là vũ khí hạng nặng bị hư hỏng lớn, phức tạp đều được anh khắc phục, sửa chữa thành công với thần tiết kiệm và hiệu quả. Anh đã chủ động tham mưu cho Đảng ủy - Ban Chủ nhiệm - Phòng Kỹ thuật phát động phong trào thi đua đẩy mạnh sáng kiến, cải tiến kỹ thuật trong toàn đơn vị. 

Riêng cá nhân, anh đã không ngừng nỗ lực tìm tòi, nghiên cứu, đề xuất và trực tiếp tham gia chế tạo nhiều mô hình và đã mang lại quả rất thiết thực, được đồng đội và lãnh đạo các cấp đánh giá rất cao, điển hình như: mô hình cải tiến súng Cối 60mm; súng cối 82mm, súng chống tăng B40; sung chống tăng DKZ; súng phóng lựu đạn bắn đạn hơi; ngắm bắn trực tiếp bằng tia lezer đối với súng ngắn K54… Qua đó, không những góp phần đảm bảo tốt vũ khí trang bị cho công tác sẵn sàng chiến đấu, huấn luyện, diễn tập của lực lượng vũ trang tỉnh, mà còn tạo niềm tin và động lực cho đồng đội trong công việc, nhất là khi gặp những việc khó. 

Thượng úy Trần Thanh Liêm tâm sự: "Hằng ngày tiếp xúc với nhiều loại vũ khí, đạn dược đã bị hư hỏng, xuống cấp, công việc không khác nào đùa giỡn với tử thần, chỉ một sơ suất nhỏ thôi có thể đánh đổi cả tính mạng của mình và những người xung quanh. Nhận thức được đều đó mình rất thận trọng công việc và luôn nhắc nhở đồng chí, đồng đội phải thực hiện nghiêm kỷ lực trong công việc. Và chính bản thân mình, dù thực hiện chính xác các thao tác kỹ thuật, cũng như am hiểu các thông số kỹ thật nhưng đã hơn một lần bị tai nạn nghề nghiệp, rất may là chỉ bị thương nhẹ".  

Với những thành tích đã được trong thời gian qua, Thượng úy Trần Thanh Liêm đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng Huy hiệu chiến sỹ vẻ vang: Hạng Nhất - hạng Nhì - hạng Ba; Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh tuyên dương 02 năm liền 2016 và 2017 và nhiều Bằng khen, giấy khen của các cấp, các ngành. Đặc biệt trong các Hội thi sáng tạo kỹ thuật do các cấp phát động anh đã đạt nhiều thứ hạng cao, điển hình như: đạt 01 giải Nhất, 01 giải Nhì, 01 giải Ba của Hội thi cấp tỉnh; 01 giải A Hội cấp Quân khu; 01 giải Nhất và 01 giải Khuyến khích Hội thi toàn quân… 

Có thể nói những thành tích mà anh Trần Thanh Liêm đã đạt được trong học tập, rèn luyện và công tác thật xứng danh anh bộ đội Cụ Hồ, là tấm gương sáng cho đông đảo cán bộ, chiến sỹ, đoàn viên, thanh niên lực lượng vũ trang nói riêng, đoàn viên, thanh niên tỉnh Bạc Liêu nói chung học tập và làm theo./.

Lâm Hồ Sỹ - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bạc Liêu

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất