Phát động cuộc thi trực tuyến “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”
Các thí sinh thi tại điểm cầu trường Hà Nội Amsterdam

Phát biểu tại lễ phát động, Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa nhấn mạnh, Cuộc thi lần này diễn ra từ ngày 23/3/2018 đến ngày 09/6/2018, góp phần tuyên truyền các tấm gương tiêu biểu, điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đây không những là cơ hội để các đoàn viên, thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên trong và ngoài nước hiểu biết sâu sắc hơn về Chủ tịch Hồ Chí Minh, tìm hiểu những giá trị trong Di chúc của Người, mà còn nâng cao hiểu biết về chủ quyền biển, đảo Việt Nam, giúp thế hệ trẻ đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, từ đó góp phần giáo dục đạo đức, lối sống, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ. 

Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa mong muốn hoạt động này không chỉ bó hẹp trong khuôn khổ một cuộc thi mà sẽ trở thành một đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong các nhà trường và cơ sở đoàn, góp phần nâng cao nhận thức chính trị, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng cho thế hệ tương lai của đất nước. 

 
 

Theo Thứ trưởng cho biết, nét mới của Cuộc thi năm 2018, Ban tổ chức đã thiết kế 02 bảng dành cho hai nhóm đối tượng dự thi, Bảng A dành cho học sinh trung học cơ sở, trung học phổ thông và học viên hệ giáo dục thường xuyên. Bảng B dành cho sinh viên các đại học, học viện, các trường đại học, cao đẳng sư phạm và học sinh trung cấp sư phạm, đoàn viên, thanh niên, cán bộ, giáo viên, giảng viên trẻ, dưới 35 tuổi, lưu học sinh Việt Nam đang học tập ở nước ngoài.

Để được lọt vào Vòng Chung kết xếp hạng cá nhân toàn quốc, tổ chức vào tháng 6 năm 2018 tại Thành phố Hồ Chí Minh, thí sinh phải trải qua hai Vòng, là vòng thi trắc nghiệm và vòng thi tự luận.

Ở vòng thi thứ nhất, thí sinh trả lời các câu hỏi ngẫu nhiên do hệ thống lựa chọn. Hệ thống sẽ tự động ghi nhận kết quả và cập nhật vào website. Thời gian diễn ra vòng thi trắc nghiệm là 4 tuần: Từ 10 giờ ngày 23/3 đến 22 giờ ngày 22/4. Kết thúc vòng trắc nghiệm, ngày 26/4, Ban tổ chức sẽ công bố danh sách 1.200 thí sinh đủ điều kiện tham dự vòng thi tự luận, là những thí sinh có điểm thi cao nhất và thời gian làm bài ngắn nhất. 

 Ở vòng thi tự luận, thí sinh làm 1 bài tự luận lựa chọn chủ đề do Ban tổ chức đưa ra, khuyến khích các bài thi trình bày đẹp, có hình ảnh minh họa. Bài viết dài không quá 3 trang A4; hình ảnh minh họa không quá 2 trang A4; nhập bài thi trực tiếp trên website: http://hocvalamtheobac.vn/. Thời gian nhận bài thi từ ngày 27/4 đến 10/5. 

Ban tổ chức sẽ tổng hợp điểm của thí sinh tham dự 2 vòng trắc nghiệm và tự luận; từ đó, lựa chọn mỗi bảng 30 thí sinh tham dự Vòng chung kết xếp hạng cá nhân toàn quốc và tham dự lễ tổng kết, trao giải dự kiến vào ngày 9/6, tại Thành phố Hồ Chí Minh. Thể lệ vòng thi chung kết sẽ được công bố sau.  

Để Cuộc thi được tổ chức thành công, Bộ Giáo dục và Đào tạo mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, đồng thuận và ủng hộ nhiệt tình của các đồng chí lãnh đạo các sở GD&ĐT, lãnh đạo các cơ sở đào tạo, cán bộ - nhà giáo và các em học sinh, sinh viên. Mong rằng, những cách làm hay, sáng tạo từ phía các cơ sở giáo dục, đào tạo, cơ sở Đoàn trong việc tạo môi trường, động lực, chỉ đạo, tổ chức phát động, tuyên truyền để các bạn đoàn viên thanh niên, học sinh, sinh viên tích cực tham gia, tìm hiểu và dự thi.

Về giải thưởng, Ban tổ chức cuộc thi sẽ trao 180 giải cá nhân, tập thể với tổng số kinh phí giải thưởng là hơn 300 triệu đồng. Trong đó, ở vòng thi trắc nghiệm, mỗi tuần sẽ trao 10 giải/bảng cho 10 thí sinh đạt kết quả thi trắc nghiệm cao nhất. Giải thưởng sau vòng tự luận, mỗi bảng sẽ trao 1 giải nhất, 3 giải nhì, 6 giải ba và 20 giải khuyến khích cho các thí sinh xếp theo điểm từ cao xuống thấp. Giải thưởng vòng chung kết sẽ trao 30 giải/bảng gồm 1 giải nhất, 3 giải nhì, 6 giải ba và 20 giải khuyến khích. 

Giải tập thể được trao cho 10 Sở Giáo dục và Đào tạo cùng 40 trường học có tỷ lệ học sinh tham gia làm bài thi nhiều nhất.

Trong buổi Lễ phát động hôm nay, ngoài điểm cầu Hà Nội còn có 03 điểm cầu: Sở Giáo dục và Đào tạo Phú Thọ; Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Nguyên; Trường Đại học Nguyễn Tất Thành, góp phần đưa Cuộc thi nhanh chóng lan tỏa trong các nhà trường và cơ sở giáo dục.

Thu Hằng

 

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất