Tình nguyện làm đẹp khuôn viên Tượng đài Chiến thắng

Ảnh minh họa. Báo Tuổi trẻ.

Sau ngày miền nam hoàn toàn giải phóng, thống nhất đất nước, khu đất rộng hơn 1.000 m2 nằm ngay đường dẫn vào trung tâm xã Mỹ Nhơn được chọn làm nơi xây dựng Tượng đài Chiến thắng để giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ. Trên bia tượng đài vẫn còn ghi danh chiến tích: “Nơi đây vào ngày 9-9-1963, bộ đội địa phương và dân quân du kích diệt gọn đại đội Bảo An 907 của địch, bắt sống 35 tên địch, thu toàn bộ vũ khí và quân dụng. Chiến công này đã góp phần tích cực đưa phong trào ba mũi giáp công toàn huyện tiến lên phá rã từng mảng hệ thống ấp chiến lược và đồn bốt của Mỹ - ngụy”. Năm 2015, ông Thanh lên UBND xã xin phép được tình nguyện trông coi, chăm sóc khu vực tượng đài. Ông Thanh tâm sự: “Nhà tôi ở phía sau tượng đài, cho nên đã xin phép chính quyền địa phương để được chăm sóc, trồng cây cảnh nhằm giúp khu tượng đài được sạch, đẹp”. Được chính quyền địa phương đồng ý, ông Thanh bỏ ra nhiều tháng liền để dọn cỏ, đi sưu tầm nhiều cây cảnh đem về đây trồng và chăm sóc cho tới nay.

Nơi nào bạn bè, người thân có giống hoa, cây cảnh đẹp ông xin về ươm rồi đem ra khu tượng đài để trồng. Hiện, khu vực tượng đài quanh năm có rất nhiều loại hoa khoe sắc như: dừa cạn, mười giờ, hoàng yến, sứ... Không chỉ các loài hoa khoe sắc, ông Thanh còn tổ chức, sắp xếp các cây hoa cảnh thành hình bản đồ Việt Nam, con tàu chở Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước, chiếc máy bay… nhằm giúp khu vực tượng đài thêm đẹp, sinh động và trang nghiêm. Công việc “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng” của ông giờ được nhiều người chia sẻ, cảm phục. Hằng tuần, nhiều em học sinh, thanh niên và người dân chung quanh đến khu vực tượng đài để chụp ảnh, tham quan, học, tìm hiểu truyền thống. Chính quyền địa phương hỗ trợ phân bón để ông chăm vườn hoa. Ông Thanh cho biết: “Tôi giờ đã lớn tuổi, nhưng sẽ quyết tâm làm đến chừng nào không làm nổi nữa mới thôi. Mùa khô tôi trồng những cây chống chịu hạn để bảo đảm quanh năm đều có hoa khoe sắc ở khu vực tượng đài này”.

Phó Chủ tịch UBND xã Mỹ Nhơn Lê Văn Tuấn cho biết, việc làm của ông Thanh rất có ý nghĩa để giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ ở địa phương. Từ ngày có ông Thanh chăm sóc, khu tượng đài đẹp đẽ, khang trang với nhiều loại hoa quanh năm khoe sắc. Ông Thanh còn là hội viên Hội Sinh vật cảnh, Hội Người cao tuổi tiêu biểu ở địa phương. Mới đây, ông được UBND tỉnh tặng Bằng khen do có đóng góp tích cực trong phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới ở địa phương./.

HOÀNG TRUNG (Bến Tre)

Nguồn: Nhân Dân

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất