Biểu dương điển hình tiên tiến trong phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình tặng hoa chúc mừng Bộ Công an. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Nhân kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân, 15 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, tối 12/8, tại Hà Nội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phối hợp với Bộ Công an tổ chức Chương trình nghệ thuật “Vì bình yên cuộc sống,” nhằm tuyên dương các tập thể, cá nhân công nhân, viên chức, lao động có thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. 

Phát biểu tại chương trình, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang cho biết, những năm qua, các cấp công đoàn và lực lượng công an cả nước đã tích cực thực hiện các hoạt động phối hợp trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, mang lại an ninh, an toàn tại nơi ở, nơi làm việc cho công nhân, viên chức, lao động, góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Tại nhiều địa phương, công đoàn cơ sở tại các doanh nghiệp, các đơn vị sự nghiệp đã nhận được sự hỗ trợ, giúp đỡ nhiều mặt của lực lượng công an trong công tác đảm bảo an ninh, trật tự an toàn xã hội cho đội ngũ đoàn viên, người lao động tại nơi ở cũng như nơi làm việc.

Từ trách nhiệm của mình, tổ chức công đoàn đã cung cấp cho lực lượng Công an nhiều thông tin giá trị liên quan đến tình hình quan hệ lao động và an ninh trật tự, từ đó giúp cơ quan Công an nắm chắc tình hình ở các địa bàn, đấu tranh, trấn áp hiệu quả hơn với các loại tội phạm và vi phạm pháp luật.

Qua các hoạt động phối hợp, đã xuất hiện hàng vạn tập thể, cá nhân điển hình, tiên tiến, có nhiều thành tích nổi bật, xuất sắc, tiêu biểu của các cấp công đoàn trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Đó là những điển hình vừa thực hiện tốt các nhiệm vụ chuyên môn, vừa tích cực xây dựng các mô hình tổ chức quần chúng và triển khai hiệu quả hoạt động tự quản, tự phòng, tự bảo vệ, tự hòa giải về an ninh trật tự.

Đây là lần thứ hai Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Bộ Công an tổ chức Chương trình tuyên dương các điển hình công nhân, viên chức, lao động có thành tích xuất sắc trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.”

Từ 105 đề cử, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã lựa chọn 47 tập thể, 47 cá nhân để đề nghị Bộ trưởng Bộ Công an tặng Bằng khen và tuyên dương.

Theo Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang, những năm tới, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội dự báo còn phức tạp, có thể xuất hiện những yếu tố mới, các cấp công đoàn cần tiếp tục đồng hành, kề vai, sát cánh phối hợp cùng lực lượng công an, tạo thành sức mạnh tổng hợp, nắm chắc tình hình, triển khai nhiều hoạt động thiết thực góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội, đảm bảo môi trường thuận lợi, an toàn để công nhân, viên chức, lao động sống, làm việc, cống hiến.

Trao tặng Bằng khen và biểu trưng của Bộ Công an cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Trao tặng Bằng khen và biểu trưng của Bộ Công an cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Tại chương trình, Thiếu tướng Trần Quốc Tỏ chúc mừng các điển hình tập thể, cá nhân công nhân viên chức lao động có thành tích xuất sắc trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc;” nhấn mạnh trong thời gian tới, Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an mong muốn tổ chức công đoàn tiếp tục phối hợp chặt chẽ, toàn diện hơn nữa với công an cùng cấp để thực hiện tốt chủ trương của Đảng, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Bộ Công an liên quan đến công tác đảm bảo an ninh trật tự.

Hai bên cần chú trọng công tác trao đổi thông tin, phối hợp hành động, đổi mới cách làm sao cho khoa học, huy động tối đa sự vào cuộc của công nhân viên chức lao động ở mọi nơi một cách hiệu quả, thiết thực...

Trong 3 năm qua, các cấp công đoàn đã phối hợp với lực lượng công an tổ chức được 40.859 cuộc tuyên truyền về kiến thức, kỹ năng phòng, chống tội phạm, ma túy và tệ nạn xã hội cho 4,5 triệu lượt đoàn viên công đoàn và công nhân lao động; tổ chức sản xuất, phát hành 1,5 triệu ấn phẩm, tài liệu truyền thông, từ đó nâng cao ý thức tự phòng, tự quản, giữ gìn an ninh trật tự, giúp công nhân lao động cảnh giác với các loại tội phạm, không để bị lôi kéo, vướng mắc vào các tệ nạn xã hội.

Hiện cả nước thành lập được 2.538 tổ tự quản khu nhà trọ công nhân tại 22 địa phương. Các tổ tự quản khu nhà trọ đã phối hợp với lực lượng công an, cấp ủy, chính quyền địa phương làm tốt công tác quản lý cư trú, nắm bắt tình hình và đảm bảo an ninh trật tự, giúp người lao động yên tâm lao động, sản xuất.

Các điển hình được tôn vinh tuy đến từ nhiều địa bàn, công tác trên nhiều lĩnh vực, trong nhiều loại hình cơ quan, đơn vị song có một điểm chung: Đó đều là các tấm gương, có những cách làm hay, đem lại hiệu quả trong công tác phối hợp với lực lượng công an, dân quân tự vệ để đảm bảo an ninh trật tự với nhiều hoạt động thiết thực như tổ chức tuần tra, canh gác giữ gìn an ninh trật tự 24/24 giờ, điều tiết giao thông khu vực trước cổng khi vào ca và giờ cao điểm tan ca, đảm bảo giao thông thông suốt; chủ động cung cấp thông tin và phối hợp với lực lượng an ninh ngăn chặn, xử lý kịp thời các đối tượng có hành vi gây rối, kích động, các loại tội phạm, các tệ nạn xã hội…

Tại chương trình, các nghệ sỹ đã biểu diễn nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc, trong đó có nhiều ca khúc ca ngợi Đảng, công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc./.

Đỗ Bình (TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất