Bộ Giáo dục và Đào tạo ký kết thỏa thuận khung về hợp tác giáo dục với Tổ chức Đại học Pháp ngữ

Phát biểu tại lễ ký kết, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Văn Phúc chia sẻ: Hiện nay, Việt Nam đang thực hiện đổi mới mạnh mẽ giáo dục và đào tạo, trong đó có giáo dục đại học. Đặc biệt, việc giao quyền tự chủ cho các trường đại học. Do vậy, việc ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Việt Nam và Tổ chức Đại học Pháp ngữ là một hoạt động quan trọng, tạo điều kiện thúc đẩy mối quan hệ sâu rộng hơn nữa giữa các cơ sở giáo dục đại học Việt Nam với các trường đại học trong khối Pháp ngữ, góp phần giúp các trường đại học Việt Nam nâng cao quản trị đại học và chất lượng đào tạo.

Ông Jean Paul de Gaudemar, Tổng giám đốc Tổ chức Đại học Pháp ngữ (AUF) cho biết: Tổ chức Đại học Pháp ngữ đã có mặt tại Việt Nam từ lâu, tích lũy được nhiều kinh nghiệm hợp tác với các trường đại học. Tuy nhiên, để tiếp cận với những vấn đề vĩ mô như chiến lược phát triển, quản trị đại học, nâng cao chất lượng đào tạo thì cần có sự hợp tác với cơ quan quản lý nhà nước để cụ thể hóa các hoạt động này.

Ông Jean Paul de Gaudemar chia sẻ: Cách đây 3-4 năm, khi lần đầu tiên ông đến Việt Nam, mới chỉ có một số trường đại học thí điểm thực hiện tự chủ thì nay, giáo dục đại học của Việt Nam đã có bước phát triển ấn tượng về tự chủ. Điều này đem lại nguồn cảm hứng lớn cho Tổ chức Đại học Pháp ngữ vì tự chủ đại học là vấn đề mang tính toàn cầu.

Ông Jean Paul hy vọng, thông qua việc ký kết lần này, Tổ chức Đại học Pháp ngữ  sẽ có vị trí quan trọng hơn nữa trong mạng lưới các trường đại học Việt Nam; đồng thời, đội ngũ chuyên gia có trình độ chuyên môn của Tổ chức Đại học Pháp ngữ sẽ hỗ trợ Việt Nam trong quá trình thực hiện đổi mới. Những kinh nghiệm của Việt Nam cũng góp phần vào sự đa dạng của mạng lưới các trường đại học khối Pháp ngữ.

Thỏa thuận khung giữa Bộ Giáo dục và Đào tạo với Tổ chức Đại học Pháp ngữ sẽ tạo điều kiện thuận lợi để củng cố các hoạt động hợp tác chung, vì sự phát triển giáo dục đại học và nghiên cứu tại Việt Nam, hướng đến hỗ trợ các trường đại học, cơ quan nghiên cứu trong việc đáp ứng những thách thức về chất lượng đào tạo, nghiên cứu và quản trị đại học; hội nhập nghề nghiệp và việc làm của sinh viên sau khi tốt nghiệp; vai trò của trường đại học trong sự phát triển chung của xã hội.

Các hoạt động hợp tác trong khuôn khổ Thỏa thuận khung này được xác định thông qua việc xem xét những tác động tốt nhất, không chỉ đối với sự phát triển của giáo dục đại học, nghiên cứu và đổi mới Pháp ngữ, mà còn đối với sự phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam nói chung./.


TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất