Các bộ trưởng ASEAN ký thoả thuận quan trọng
Hội nghị thượng đỉnh ASEAN 14 đã khai mạc sáng nay (Ảnh TNA)

Quan chức các nước cũng sẽ thảo luận thành lập một tổ chức nhân quyền. Tuy nhiên, tại hội nghị hàng năm lần này, diễn ra tại khu nghỉ Hua Hin của Thái Lan, các bên sẽ tập trung chủ yếu vào những nỗ lực bảo vệ các nền kinh tế hướng xuất khẩu của mình khỏi sự rối loạn đang xảy ra khắp nơi.

Do 10 nước thành viên ASEAN đang đối mặt với mức cầu sụt giảm từ những đối tác phát triển, Thủ tướng Thái Abhisit Vejjajiva đã kêu gọi hợp tác để vượt qua khủng hoảng.

"Chúng ta phải không dùng đến những biện pháp bảo hộ trong thời kỳ khó khăn", người đứng đầu chính phủ Thái Lan cho biết trong bài phát biểu trước giới lãnh đạo kinh doanh. "Chúng ta phải tiếp tục tin vào thương mại tự do và công bằng, những yếu tố nền tảng của cộng đồng kinh tế ASEAN".

Thoả thuận thành lập một khu vực thương mại tự do với Australia và New Zealand là toàn diện nhất mà ASEAN từng đi tới nhất trí. Khu vực thương mại tự do ASEAN với hai quốc gia trên sẽ gồm 600 triệu người.

ASEAN bắt đầu cảm nhận được tác động của khủng hoảng kinh tế toàn cầu, với trung tâm tài chính của khu vực là Singapore đang phải đối mặt với tình trạng suy thoái trầm trọng nhất kể từ khi độc lập. Thái Lan, một nước thành viên ASEAN cũng đang trượt theo hướng của Singapore.

Các quan chức ASEAN cho hay, hiệp ước với hai quốc gia Thái Bình Dương có thể được ký vào cuối ngày hôm nay, sau gần 4 năm bàn thảo. Giao kèo này sẽ gồm trao đổi về hàng hoá và dịch vụ, đầu tư, dịch vụ tài chính, viễn thông, thương mại điện tử, sở hữu trí tuệ và hợp tác kinh tế, chính sách cạnh tranh....

Australia là bạn hàng lớn thứ 6 của ASEAN, trong khi New Zealand đứng thứ 9. ASEAN là thị trường nước ngoài lớn nhất của Australia.

Thông tấn xã Thái Lan cho biết, lãnh đạo, bộ trưởng ngoại giao và kinh tế các nước ASEAN được kỳ vọng sẽ ký hoặc thông qua ít nhất 25 tuyên bố, thoả thuận và thông báo trong hội nghị lần này. Trong số những gì được ký sẽ gồm tuyên bố về lộ trình thành lập một cộng đồng kiểu EU vào năm 2015 và quan chức các nước ASEAN sẽ thảo luận về quỹ khẩn cấp trị giá 120 tỷ USD, vốn đã được các bộ trưởng tài chính của khối thống nhất vào hôm 22/2 vừa qua.

Tối qua, các bộ trưởng ngoại giao đã thảo luận về quỹ khẩn cấp và kêu gọi phải thực thi ngay lập tức vì đó là vấn đề cấp bách để chống sự suy thoái toàn cầu, tổng thư ký ASEAn Surin Pitsuwan nói với các phóng viên./.

(Theo VietNamNet) 

Có thể bạn quan tâm

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất