Các địa phương bàn giao công dân hoàn thành cách ly tập trung
Công dân phấn khởi lên xe trở về địa phương. (Ảnh: Nguyễn Chinh/TTXVN)

Ngày 19/3, tại Trường Quân sự Quân đoàn I (phường Yên Bình, thành phố Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình), Quân đoàn I phối hợp với ngành Y tế tỉnh Ninh Bình tổ chức bàn giao 534 công dân đã hoàn thành thời gian cách ly y tế tập trung trở về địa phương.

Tất cả các công dân đều được thăm khám, đảm bảo sức khỏe trước khi bàn giao. Các công dân thực hiện cách ly tập trung tại Trường Quân sự Quân đoàn I đa phần là du học sinh, người lao động trở về từ Hàn Quốc.

Trong đó, tỉnh Ninh Bình có 16 người, còn lại ở các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Bắc Giang, Bắc Ninh... Qua các lần xét nghiệm và thăm khám sức khỏe, tất cả công dân đều đủ điều kiện để trở về gia đình, cộng đồng.    

Tại lễ bàn giao, đại diện các công dân bày tỏ xúc động và cảm ơn sâu sắc trước sự quan tâm cùng những việc làm thiết thực của Đảng và Nhà nước, các cấp chính quyền trong việc tiếp đón công dân Việt Nam từ vùng dịch về nước.

Sau khi hoàn thành cách ly y tế tập trung, trở về gia đình, địa phương, các công dân tiếp tục tuân thủ việc theo dõi sức khỏe bản thân, tự cách ly thêm 1 tuần nữa tại cộng đồng và thông báo ngay cho cơ quan y tế địa phương nếu có triệu chứng ho, sốt, hắt hơi...

Tại buổi lễ, đại diện Sở Y tế, Quân đoàn I, Trường Quân sự và Trung tâm Y tế thành phố Tam Điệp đã trao “Giấy chứng nhận hoàn thành việc cách ly phòng bệnh COVID-19” cho đại diện các công dân.

Các công dân không có người thân đến đón, đơn vị quân đội cũng bố trí đoàn xe vận chuyển đến nơi thuận tiện, tạo điều kiện thuận lợi, an toàn, nhanh nhất cho công dân trở về với gia đình.

Trước đó, Trường Quân sự tỉnh Ninh Bình và Trung đoàn 855 đóng quân trên địa bàn thành phố Ninh Bình cũng đã bàn giao 198 công dân hoàn thành thời gian cách ly tập trung trở về địa phương.

Cũng trong ngày 19/3, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Nam tổ chức bàn giao công dân hoàn thành thời gian cách ly tập trung phòng, chống dịch COVID-19. Đây là những công dân Việt Nam học tập và lao động tại Hàn Quốc về nước ngày 5/3.

Đại diện Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Nam đã trao Quyết định của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh kết thúc thời gian cách ly tập trung tại Trường Quân sự tỉnh Hà Nam cho 71 công dân đã hoàn thành thời gian 14 ngày cách ly theo quy định của Bộ Y tế.

Các công dân được khuyến cáo khi trở về nơi cư trú tiếp tục tự cách ly, theo dõi thêm trong vòng 7 ngày tại gia đình.

Trong suốt quá trình cách ly, các đơn vị được phân công nhiệm vụ đã tổ chức phun thuốc khử trùng từng phòng theo quy định, tuần tra, kiểm soát nghiêm ngặt, đảm bảo an toàn tuyệt đối khu vực cách ly.

Hằng ngày, lực lượng quân y thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Nam kết hợp với cán bộ chuyên môn của Trung tâm Y tế huyện Thanh Liêm tiến hành đo kiểm tra thân nhiệt công dân 2 lần/ngày, giám sát chặt chẽ diễn biến tình hình sức khỏe công dân, kịp thời xử lý khi có diễn biến bất thường.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Nam đã tổ chức lấy 13 mẫu xét nghiệm cho công dân đi về từ vùng có dịch, phụ nữ có thai và người nghi ngờ mắc bệnh, kết quả 13/13 mẫu âm tính với SARS- CoV- 2. Hầu hết các công dân đều chấp hành tốt nội quy và hoàn thành việc cách ly đúng quy định./.

Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất