Chủ tịch Quốc hội tặng quà Tết cho bệnh nhi ung thư
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tặng quà các bệnh nhi đang điều trị tại Bệnh viện

Nói chuyện với Ban lãnh đạo, các cán bộ, y bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân ghi nhận, biểu dương những kết quả hoạt động của Bệnh viện với đội ngũ y bác sĩ có tinh thần trách nhiệm cao và cơ sở vật chất khang trang. Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Đảng, Nhà nước luôn quan tâm, dành nguồn lực đối với công tác y tế, chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Nghe báo cáo của Giáo sư Lê Thanh Hải, Giám đốc Bệnh viện, Chủ tịch Quốc hội đánh giá, sau 50 năm thành lập và phát triển, Bệnh viện đã đạt được nhiều thành tích to lớn trong sự nghiệp chăm sóc sức khỏe trẻ em, là Bệnh viện Anh hùng trong thời kỳ đổi mới, đã cụ thể hóa và thực hiện tốt chiến lược của từng giai đoạn.

Trong đó có Chiến lược phát triển chuyên ngành nhi cơ bản, chuyên khoa sâu trong chuyên ngành nhi đáp ứng được mô hình bệnh tật phức tạp nhi khoa; Chiến lược phát triển mô hình chăm sóc sức khỏe ban đầu, triển khai rộng rãi trong mạng lưới chăm sóc trẻ em; Chiến lược phát triển kỹ thuật cao trong thăm khám và điều trị bệnh lý nhi khoa: Ghép tạng, ghép tế bào gốc, phẫu thuật tim mở, can thiệp tim mạch, phẫu thuật nội soi, phẫu thuật thần kinh, chẩn đoán bệnh mới, bệnh hiếm, rối loạn chuyển hóa, lọc máu, ECMO...

Năm 2018, Bệnh viện đã khám bệnh cho hơn 1 triệu lượt bệnh nhi và điều trị nội trú cho gần 100.000 bệnh nhi. Những thành công này đã góp phần nâng cao thương hiệu của Bệnh viện.

Năm 2019 là năm Bệnh viện Nhi Trung ương sẽ tổ chức kỷ niệm 50 năm ngày thành lập, Chủ tịch Quốc hội chúc Bệnh viện tiếp tục phát triển hơn nữa, xứng đáng là đơn vị đầu ngành của hệ thống nhi khoa toàn quốc, cung cấp dịch vụ khám, điều trị, chăm sóc người bệnh một cách toàn diện, chuyên nghiệp và chất lượng cao nhất để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao của nhân dân, trở thành địa chỉ tin cậy, người bạn đồng hành thân thiết của thầy thuốc và người dân.

Chia sẻ với các bác sĩ, y tá, thân nhân các bệnh nhi, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ sự trăn trở khi phần lớn (trên 70%) người bị bệnh ung thư thường tới khám và điều trị ở giai đoạn muộn. Nhiều người bệnh có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt các trường hợp không có thẻ bảo hiểm y tế cần được giúp đỡ.

Có những người dù biết mình mắc căn bệnh ung thư hiểm nghèo nhưng vẫn phải canh cánh nỗi lo cơm, áo, gạo, tiền, bởi còn đó một gánh nặng gia đình phải mang vác, bởi thời gian điều trị bệnh ung thư kéo dài, số tiền điều trị quá lớn không có khả năng chi trả. Một số người bệnh phải bỏ dở liệu trình điều trị...

“Chúng ta rất xót xa khi chứng kiến nhiều em nhỏ mặc dù đã được Bảo hiểm y tế chi trả phần lớn, nhưng do phải điều trị kéo dài vĩnh viễn phải rời xa việc học tập, vui chơi cùng bạn bè và không thể tiếp tục chạy chữa do gia cảnh quá khó khăn; rất nhiều trường hợp các nhân viên y tế phải tự quyên góp để cho người bệnh có tiền ăn, ở và đi lại, nhất là các cháu bệnh nhi ung thư”, Chủ tịch Quốc hội chia sẻ.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, chương trình Xuân yêu thương - Tết cho bệnh nhi ung thư nghèo là hoạt động ý nghĩa do Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư Ngày mai tươi sáng và Bệnh viện Nhi Trung ương tổ chức.

Chủ tịch Quốc hội ghi nhận, đánh giá cao Quỹ đã phát triển nhanh và hoạt động hiệu quả trong hơn 7 năm qua. Quỹ đã vận động, tổ chức hỗ trợ điều trị và tặng quà cho hơn 24.000 bệnh nhân, bệnh nhi ung thư nghèo trên toàn quốc, trị giá hơn 24 tỷ đồng; đã và đang hỗ trợ thuốc điều trị ung thư cho bệnh nhân trị giá hơn 400 tỷ đồng...

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, đây là những con số rất ấn tượng, ý nghĩa, thể hiện tình cảm, trách nhiệm của cán bộ ngành y tế dành cho người bệnh ung thư nghèo.

“Tất cả đã mang lại những liều thuốc tinh thần vô giá, giúp xã hội thấy ấm lòng, giúp những người bệnh nghèo vững tin, ấm áp vì thấy mình không còn cô độc trong cuộc chiến cam go chống chọi lại bệnh tật hiểm nghèo”, Chủ tịch Quốc hội nói.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trân trọng gửi lời tri ân sâu sắc tới những thầy thuốc ngày đêm lặng thầm cống hiến vì sức khỏe người bệnh, những cá nhân, tổ chức giàu lòng hảo tâm luôn trăn trở vì một tương lai tươi sáng hơn cho bệnh nhân, bệnh nhi ung thư nghèo…

Tại Bệnh viện, Chủ tịch Quốc hội đã tới Trung tâm Ung thư - Huyết học Nhi khoa thăm và ân cần trao quà cho các cháu nhỏ bị bệnh hiểm nghèo đang nằm trên giường bệnh.

Chia sẻ với thân nhân các cháu phải điều trị bệnh xa nhà đúng vào dịp Tết đến xuân về, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân động viên thân nhân các cháu có niềm tin và nghị lực vượt lên khó khăn, vững tin vào đội ngũ thầy thuốc của Bệnh viện Nhi Trung ương./.

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất