Công tác phòng chống tham nhũng sẽ còn làm quyết liệt hơn nữa trong thời gian tới
Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân trao đổi với cử tri tại buổi tiếp xúc

Quan tâm đến các dự án phát triển giao thông

Tại buổi tiếp xúc, một số cử tri đề cập đến các nội dung liên quan đến công tác phòng chống tham nhũng. Theo cử tri Trần Văn Ngán (xã Thái Mỹ), người dân rất tâm đắc với quan điểm của Đảng là việc chống tham nhũng không có vùng cấm và khi phát hiện tham nhũng dù đó là ai cũng phải xử lý nghiêm minh. “Và thực tế, các vụ xét xử những vụ án tham nhũng vừa qua đã làm được như vậy. Chúng tôi rất tâm đắc, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, hoạt động của Quốc hội” - Cử tri Trần Văn Ngán cho biết.

Bên cạnh đó, cử tri cũng cho rằng, tình trạng tham nhũng và các vụ phạm pháp còn nhiều và kiến nghị cần phát huy hơn nữa hiệu quả của Luật Phòng chống tham nhũng cũng như quan tâm trấn áp các loại tệ nạn xã hội.

Nhiều cử tri cũng quan tâm đến các vấn đề về môi trường, giao thông trên địa bàn huyện Củ Chi. Cử tri Phạm Thị Lộc (ấp Bàu Điều, xã Phước Thạnh) cho biết, tuyến đường dọc theo kênh Đông là tuyến đường huyết mạch của Ấp, vì vậy có nhiều học sinh và người dân qua lại tuyến đường ven kênh. Cần làm rào chắn dọc tuyến kênh Đông để bảo đảm an toàn cho người dân khi lưu thông.

Cũng liên quan đến vấn đề giao thông, cử tri Nguyễn Thị Minh Thanh (xã Phước Thạnh) cho biết, Quốc lộ 22, có nhiều đoạn bị ứ đọng nước, vì vậy cần có giải pháp giải quyết tình trạng này. Song song đó là tăng cường quản lý trật tự an toàn giao thông trên các tuyến đường; đảm bảo các phương tiện giao thông, trong đó có các xe container phải chấp hành tốt Luật An toàn giao thông.

Đối với tiến độ triển khai các dự án, một số cử tri cho rằng, tỉnh lộ 7 đoạn từ xã An Nhơn Tây về xã Thái Mỹ dài khoảng 28km đến nay vẫn chưa được đầu tư xây dựng dù có chủ trương đầu tư từ lâu; đồng thời cử tri kiến nghị TP sớm ghi vốn để thực hiện dự án này.

Riêng về vấn đề môi trường, cử tri Trần Văn Ngán cho biết, bãi rác Tam Tân nằm tại các xã Thái Mỹ, Phước Thạnh, Phước Hiệp; trước đây chôn lấp rồi ngưng. Hiện có 2 đơn vị đang hoạt động về xử lý rác tại đây và gây ra mùi hôi rất nhiều. Vì vậy, TP cần sớm thực hiện đền bù giải tỏa, triển khai dự án trồng cây xanh xung quanh khu vực này để giảm bớt mùi hôi cho khu dân cư.

Một số cử tri cho rằng, thời gian qua kinh tế - xã hội TP đã có những bước phát triển vượt bậc; TP đã quan tâm hàng đầu về y tế, giáo dục; đồng thời mong muốn TP tiếp tục quan tâm đến cơ sở hạ tầng cho ngành y tế theo chuẩn quốc tế.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri.Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri.

Quyết tâm trong công tác phòng chống tham nhũng

Trước các ý kiến của cử tri về vấn đề giao thông, Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải TP Nguyễn Văn Tám cho biết, dự án cải tạo mở rộng tỉnh lộ 7 đã được HĐND TP thông qua chủ trương đầu tư và được giao cho Ban Quản lý Dự án Công trình huyện Củ Chi làm chủ đầu tư. Chủ đầu tư đang xem lại xây dựng dự án sau khi Sở thẩm định dự án lần 1 nhưng còn một số vấn đề kỹ thuật cần được làm rõ. Dự kiến tháng 12/2018, Sở Giao thông Vận tải TP sẽ thẩm định lại. Nếu đạt yêu cầu Sở sẽ phê duyệt để chủ đầu tư và huyện triển khai dự án. Đối với tuyến Quốc lộ 22, Trung tâm Chống ngập TP đang triển khai đấu thầu 3 dự án. Nếu đấu thầu thành công dự kiến khởi công trong quý 1/2019 và sẽ giải quyết được ứ đọng nước cục bộ trên Quốc lộ 22.

Về vấn đề môi trường, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường TP Trần Văn Thạch cho biết, năm 2005 TP có quy hoạch 822ha làm bãi chôn lấp rác tại huyện Củ Chi. Sau khi cân nhắc đã điều chỉnh dự án còn 336ha. Theo quy hoạch TP, đến năm 2025 TP chỉ còn 30% rác chôn lấp và khu vực Củ Chi không còn xử lý rác theo hướng chôn lấp nữa. Hiện còn hai đơn vị xử lý rác hoạt động tại đây. Sở đã hướng dẫn hai đơn vị chuyển đổi công nghệ mới để không chôn lấp rác và đã đưa ra một số biện pháp hạn chế mùi hôi. Về việc trồng cây xanh cách ly, UBND TP đã phê duyệt với 3 giai đoạn trồng cây xanh cách ly khu vực này.

Phát biểu kết luận tại buổi tiếp xúc cử tri, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cảm ơn các ý kiến đóng góp của cử tri huyện Củ Chi. Trả lời ý kiến của cử tri về công tác phòng, chống tội phạm, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết, số tội phạm vẫn còn nhiều nhưng đã giảm so với thời gian 3 năm gần đây. Đây là nỗ lực lớn của cả hệ thống chính trị. Tuy nhiên, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cũng nhìn nhận số vụ tội phạm giảm nhưng chưa bền vững, trong đó vấn đề ma túy vẫn đang nhức nhối. Báo cáo của Công an TP cho thấy, hơn 50% số tội phạm liên quan đến xâm phạm tài sản của người dân là các đối tượng đang sử dụng ma túy. TP đã thống nhất với Bộ Công an trong tháng 12/2018 sẽ tổ chức chuyên đề về phòng chống ma túy để có giải pháp về vấn đề này.

Cử tri huyện Củ Chi phát biểu tại buổi tiếp xúc với Tổ Đại biểu Quốc hội TPHCM.Cử tri huyện Củ Chi phát biểu tại buổi tiếp xúc với Tổ Đại biểu Quốc hội TPHCM.

Đối với công tác phòng, chống tham nhũng, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, người giám sát đầu tiên trong phòng chống tham nhũng chính là tổ chức Đảng ở nơi cán bộ công tác. Vì vậy phải làm quyết liệt, nghiêm túc hơn việc này. Cùng với đó là sự phát hiện của nhân dân. “Thời gian qua, với sự chỉ đạo quyết liệt của Tổng Bí thư, đồng thời là Trưởng Ban Chỉ Trung ương về phòng chống tham nhũng, chúng ta đã xử lý nhiều cán bộ sai phạm. Đó là kết quả thể hiện quyết tâm của chúng ta. Công tác phòng chống tham nhũng đã làm quyết liệt trong thời gian qua và sẽ còn làm quyết liệt hơn nữa công tác phòng chống tham nhũng trong thời gian tới” - Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

Đối với TP, đã có Quy định số 1374-QĐ/TU ngày 1/12/2017 của Ban Thường vụ Thành ủy về quy trình giải quyết thông tin phản ảnh liên quan đến tập thể, cá nhân suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Từ khi triển khai Quy định này, năm 2018 đã xử lý kỷ luật 84 đảng viên. Số công chức bị xử lý là 129 trường hợp như khiển trách, chậm nâng lương, cách chức và thôi việc…

Đề cập đến các vấn đề kinh tế - xã hội, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cho biết, Ban Chấp hành Đảng bộ TP đã sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP lần thứ X; từ đó để cấp ủy các cấp, UBND các cấp và các sở ngành liên quan xem xét lại việc thực hiện 7 chương trình đột phá của TP trong đó có giảm ngập nước, giao thông… từ đó có các giải pháp hiệu quả hơn để thực hiện các chương trình này.

Sau khi thông tin định hướng phát triển của TP với cử tri, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân mong muốn cử tri tiếp tục góp ý, tham gia giám sát, đóng góp để xây dựng TP.

Thanhuytphcm.vn

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Liên kết website

Mới nhất