Công tác thu hồi tài sản tham nhũng chưa đáp ứng được yêu cầu
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình phát biểu, công bố dự thảo báo cáo. (Ảnh: TTXVN)

Chiều 18/5, tại Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Đoàn kiểm tra số 1 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng (gọi tắt là Ban Chỉ đạo) do Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo, làm Trưởng Đoàn, đã tổ chức cuộc họp công bố dự thảo Báo cáo kết quả kiểm tra công tác thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế.

Theo Đoàn Kiểm tra, trong thời gian qua Ban cán sự Đảng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã tăng cường chỉ đạo Viện Kiểm sát các cấp tích cực thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế.

Trong quá trình thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử các vụ án tham nhũng, kinh tế thì ngoài việc bảo đảm việc khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử đúng quy định pháp luật, công tác thu hồi tài sản cũng được chú trọng.

Viện Kiểm sát nhân dân các cấp chủ động phối hợp với Cơ quan điều tra kịp thời xác minh, áp dụng các biện pháp thu, giữ, kê biên, phong tỏa tài sản theo quy định của pháp luật, kịp thời ngăn chặn đối tượng chuyển nhượng, tẩu tán, che giấu, hợp pháp hóa tài sản, nhằm thu hồi triệt để tài sản cho Nhà nước.

Ngoài việc áp dụng các biện pháp theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự, Viện Kiểm sát các cấp tích cực phối hợp với các cơ quan điều tra, Tòa án trong việc vận động, động viên, thuyết phục các đối tượng phạm tội và người thân tự nguyện giao nộp tiền, tài sản, khắc phục thiệt hại đã gây ra để được xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Đây được coi là biện pháp thu hồi hiệu quả. Số tiền các bị can, bị cáo tự nguyện khắc phục trong quá trình điều tra giải quyết vụ án là 2.371 tỷ đồng, chiếm 16,7% tổng số tiền đã thu hồi, nhiều vụ án được bị can, bị cáo tự nguyện giao nộp 100% tài sản đã chiếm đoạt.

Tuy nhiên, báo cáo của Đoàn công tác nêu rõ, trong một số vụ có Viện Kiểm sát chưa thực hiện hết chức năng, nhiệm vụ, không phát hiện, kiến nghị, kháng nghị kịp thời những vi phạm, sai sót của cơ quan điều tra, dẫn đến cơ quan thi hành án dân sự không thi hành được do việc kê biên không chính xác, chủ yếu liên quan đến tài sản là bất động sản (vụ Phạm Công Danh, Châu Thị Thu Nga, Huỳnh Thị Huyền Như...).

Một số Viện Kiểm sát chưa phối hợp tốt với cơ quan điều tra trong việc áp dụng các biện pháp thu giữ, kê biên, phong tỏa dẫn đến hiệu quả thu hồi tài sản chưa cao. Trong một số vụ án tham nhũng, kinh tế, việc phối hợp với cơ quan điều tra xử lý vật chứng chưa tốt...

Từ những bất cập này, Đoàn Kiểm tra đề nghị Ban cán sự Đảng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao tăng cường công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát việc giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và các nguồn tin liên quan đến kinh tế, tham nhũng; tiếp tục chỉ đạo Viện Kiểm sát các cấp tích cực, chủ động phối hợp với cơ quan điều tra, các cơ quan liên quan vận động, động viên, thuyết phục các đối tượng phạm tội, người thân tự nguyện giao nộp, khắc phục thiệt hại để được xem xét giảm nhẹ hình phạt, tiếp tục coi đây là biện pháp thu hồi hiệu quả tài sản trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế.

Phát biểu kết luận, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đề nghị các thành viên Đoàn công tác nghiên cứu, tiếp thu đầy đủ các ý kiến thảo luận tại Hội nghị để đưa vào Báo cáo chính thức của Đoàn, khẩn trương hoàn chỉnh, trình Trưởng Đoàn ký gửi Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng đúng thời hạn.

Phó Thủ tướng yêu cầu, sau khi báo cáo chính thức được ban hành, Ban cán sự Đảng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao tập trung chỉ đạo, xử lý dứt điểm những vấn đề nêu trong báo cáo; chỉ đạo các cơ quan liên quan chủ động tham mưu, có giải pháp triệt để nâng cao hiệu quả thu hồi tài sản trong các vụ án kinh tế, tham nhũng, đáp ứng yêu cầu của công tác phòng chống tham nhũng trong giai đoạn hiện nay.

Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương phát biểu. (Ảnh: TTXVN)

Chiều cùng ngày, tại trụ sở Bộ Công an, Đoàn kiểm tra số 1 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng cũng đã tổ chức Hội nghị công bố dự thảo Báo cáo kết quả kiểm tra công tác thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế.

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, Trưởng Đoàn kiểm tra số 1, chủ trì Hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình nêu rõ việc kiểm tra công tác phòng, chống tham nhũng là hoạt động thường xuyên của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng (gọi tắt là Ban Chỉ đạo).

Trong đợt kiểm tra lần này Ban Chỉ đạo lựa chọn kiểm tra chuyên đề về công tác thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án tham nhũng, kinh tế xuất phát từ thực tiễn đấu tranh phòng, chống tham nhũng của Đảng, Nhà nước trong thời gian qua.

Việc đánh giá tình hình cho thấy, công tác phát hiện, xử lý hành vi tham nhũng những năm gần đây đã có chuyển biến tích cực, được dư luận đánh giá cao. Tuy nhiên, công tác thu hồi tài sản tham nhũng chưa đáp ứng được yêu cầu, từ đó ảnh hưởng xấu và làm giảm hiệu quả công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng.

Theo Phó Thủ tướng, việc kiểm tra sẽ giúp Ban Chỉ đạo đánh giá đúng thực trạng, tìm ra nguyên nhân tại sao Đảng, Chính phủ, các cơ quan dù đã quyết tâm, quyết liệt trong chỉ đạo nhưng kết quả thu hồi tài sản tham nhũng chưa đạt yêu cầu, tỷ lệ còn thấp.

Việc kiểm tra sẽ chỉ ra những cơ chế, chính sách nào còn thiếu, bất cập, khó thực hiện để các cơ quan liên quan kiến nghị Ban Chỉ đạo về phòng, chống tham nhũng tháo gỡ hoặc kiến nghị Bộ Chính trị, Ban Bí thư có giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác thu hồi tài sản tham nhũng. Đây là những vấn đề chủ yếu mà Đoàn kiểm tra và Đảng ủy Công an Trung ương tập trung rà soát, đánh giá qua công tác kiểm tra.

Trình bày dự thảo Báo cáo kết quả kiểm tra của Đoàn công tác, Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương Nguyễn Thái Học cho biết, trong những năm qua công tác thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế đã được Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an quan tâm chỉ đạo thực hiện và đạt được kết quả ngày càng cao.

Một số vụ án có số tiền thiệt hại lớn, nhưng với quyết tâm cao của lực lượng công an, số tiền, tài sản thu được đạt 100%... Một số cục nghiệp vụ thuộc Bộ Công an đạt kết quả nổi bật về thu hồi tài sản.

Theo đó, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra khởi tố 32 vụ về tham nhũng, kinh tế, thu hồi được trên 5.500 tỷ đồng, 700.000 USD cùng nhiều tài sản khác; áp dụng biện pháp kê biên tài sản đối với 50,5 tấn thép, sáu lô đất và bốn dự án tại Đà Nẵng; phong tỏa tài khoản số tiền là 250 tỷ đồng...

Đoàn công tác cũng chỉ rõ rằng bên cạnh kết quả đạt được vẫn còn những hạn chế, khó khăn cần khắc phục. Cụ thể, kết quả thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án tham nhũng, kinh tế đạt tỷ lệ còn thấp.

Trong một số vụ án công tác thu hồi tài sản chưa đặt ngang tầm với yêu cầu điều tra, xử lý tội phạm nên hiệu quả chưa cao. Trong một số vụ án bị can có tài sản nhưng cơ quan điều tra không kịp thời truy tìm, xác minh tài sản để áp dụng biện pháp theo quy định. Trong một số vụ án biên bản kê biên không cụ thể danh mục tài sản dẫn đến khó khăn cho việc xử lý tài sản ở giai đoạn thi hành án.

Bên cạnh đó, công tác phối hợp giữa cơ quan thi hành án dân sự và trại giam trong một số vụ chưa chặt chẽ liên quan đến việc thông báo, chuyển cho trại giam các quyết định thi hành án dân sự; quyết định ủy thác thi hành án cho cơ quan thi hành án dân sự khác; danh sách những phạm nhân được miễn, giảm nghĩa vụ dân sự, được đình chỉ hoặc không có điều kiện thi hành án...

Phát biểu tại Hội nghị, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, khẳng định: Trong những năm qua thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, Đảng ủy Công an Trung ương đã tập trung chỉ đạo, triển khai quyết liệt công tác phòng chống tham nhũng nói chung, việc thu hồi tài sản trong các vụ án kinh tế, tham nhũng nói riêng.

Công tác này đã đạt được kết quả tích cực, được dư luận đồng tình, ủng hộ, tạo được niềm tin trong nhân dân về quyết tâm thực hiện phòng chống tham nhũng.

Tiếp thu ý kiến đánh giá và các kiến nghị của Đoàn công tác, Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh, trong thời gian tới Đảng ủy Công an Trung ương tiếp tục chỉ đạo các đơn vị chức năng khắc phục triệt để các tồn tại, hạn chế, nâng cao hiệu quả công tác phòng chống tham nhũng, đấu tranh phòng chống tội phạm, tích cực thu hồi tài sản trong các vụ án kinh tế, tham nhũng./.

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất