Cử tri kiến nghị nhiều vấn đề thiết thực với cuộc sống

Tại các buổi tiếp xúc, nhiều ý kiến tâm huyết của cử tri đã được phản ánh đến đại biểu Quốc hội. Cử tri cho rằng hoạt động khai thác cát trái phép vẫn diễn ra phức tạp và ngày càng có chiều hướng gia tăng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và đời sống của người dân. Cử tri đề nghị Quốc hội, Chính phủ và địa phương cần có giải pháp mạnh mẽ hơn trong công tác quản lý, kiểm tra hoạt động khai thác cát sông trái phép và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Cử tri cũng quan tâm và đề nghị có giải pháp giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường tại các khu công nghiệp.

Nhiều ý kiến của cử tri cũng lo lắng trước tình trạng tội phạm gia tăng và tai nạn giao thông vẫn diễn biến phức tạp trong thời gian qua. Cử tri kiến nghị các cơ quan chức năng đẩy mạnh công tác đấu tranh phòng chống tội phạm để đảm bảo cuộc sống bình yên của người dân; quan tâm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật tới người dân và cộng đồng.

Đặc biệt, đa số ý kiến cử tri thể hiện sự tin tưởng vào quyết tâm và hành động của Đảng, Nhà nước trong công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí. Đồng thời, cử tri mong muốn Đảng, Nhà nước tiếp tục chỉ đạo và tổ chức thực hiện các giải pháp mạnh mẽ, hiệu quả hơn về phòng, chống tham nhũng, lãng phí; kiên quyết xử lý nghiêm những người có hành vi tham nhũng, lãng phí. Ngoài ra, cử tri cũng đề nghị hạ độ tuổi hưởng chính sách trợ cấp cho người cao tuổi; nâng cao chất lượng khám và điều trị bệnh bảo hiểm y tế; giải quyết việc làm cho sinh viên sau khi ra trường…

Tại các buổi tiếp xúc, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Long đã giải trình những vấn đề, nội dung thuộc thẩm quyền và thông tin thêm các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước, của địa phương liên quan đến những vấn đề cử tri nêu. Đồng thời, Đoàn cũng tổng hợp những đề xuất, kiến nghị của cử tri để chuyển tới cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết và trình Quốc hội trong kỳ họp tới.

*Chiều 3/10, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương đã tổ chức tiếp xúc với cử tri tại phường Bình Hàn (thành phố Hải Dương).  Đa số các ý kiến cử tri bày tỏ mong muốn cần có sự chuyển mình rõ nét của cả hệ thống chính trị, sự tăng cường hiệu lực, hiệu quả của các cơ quan nhà nước.

Cử tri trong tỉnh cũng bày tỏ nhiều tâm tư khi thực hiện Đề án 01 của Tỉnh ủy Hải Dương về việc sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy, nâng cao chất lượng hoạt động hệ thống chính trị ở xã, phường, thị trấn giai đoạn 2016 – 2020. Cử tri Lê Viết Quỳnh (phường Bình Hàn, thành phố Hải Dương) cho rằng việc thực hiện đề án này rất cần thiết nhưng quá trình triển khai còn nhiều vướng mắc, nhất là trong tình hình hiện nay đa phần cán bộ khu dân cư đều là người cao tuổi, khó tìm nguồn cán bộ thay thế.

Cử tri tỉnh Hải Dương mong muốn và tin tưởng Đảng, Nhà nước sẽ quyết liệt hơn nữa trong công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng. Băn khoăn trước thực tế hiện nay có tình trạng cắt ghép, tạo các thông tin bôi nhọ lãnh đạo Đảng, Nhà nước và phát tán trên mạng xã hội, cử tri đề nghị cần có chế tài xử lý thật nghiêm đối với các trường hợp này và đồng thời, cần đẩy mạnh tuyên truyền những vấn đề nhân dân quan tâm.

Tại buổi tiếp xúc, nhiều ý kiến cử tri phản ánh còn bất cập trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, mong muốn các cơ quan có thẩm quyền có hướng dẫn cụ thể, giải quyết nhanh cho người dân, đồng thời, xem xét lại việc quản lý hồ sơ đất đai. Cử tri cũng bày tỏ nguyện vọng cần khuyến khích phát triển nền nông nghiệp sạch, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho người dân; tăng cường xử lý tình trạng sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng… 

Trước băn khoăn của cử tri về tác động của mạng xã hội hiện nay, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Nguyễn Dương Thái - Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh cho biết Quốc hội đã thông qua Luật An ninh mạng, tới đây, các cơ quan sẽ thể chế hóa thành những quy định cụ thể để hạn chế những mặt trái của mạng xã hội. Về việc thực hiện Đề án của Tỉnh ủy sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy, nâng cao chất lượng hoạt động hệ thống chính trị ở xã, phường, thị trấn, tỉnh đề nghị các địa phương tùy tình hình thực tế để triển khai phù hợp với địa phương mình… Tỉnh đang huy động nhiều nguồn lực để sớm xây dựng thêm những thiết chế văn hóa góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho người dân trong tỉnh.

Cùng ngày, đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương cũng tiến hành tiếp xúc cử tri tại thị xã Chí Linh, huyện Kim Thành và Kinh Môn.

*Trong các ngày từ 25/9 đến 3/10, Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Tây Ninh cũng tiếp xúc với cử tri trước kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV tại các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh.

Nhiều vấn đề được cử tri quan tâm trong các buổi tiếp xúc lần này xoay quanh các vấn đề về quản lý khai thác tài nguyên, khoáng sản, các chính sách ưu đãi cho hộ nghèo, phòng chống tham nhũng, an ninh trật tự, giải quyết việc làm, xây dựng nông thôn mới, phát triển cơ sở hạ tầng giao thông nông thôn, lộ trình tăng giá các dịch vụ y tế song song với việc nâng cao chất lượng dịch vụ của ngành y tế; tiến trình cải cách hành chính, chuyển đổi cơ cấu ngành nông nghiệp; vấn đề về quy hoạch các dự án đường thủy nội địa, cảng bến bãi.

Cử tri huyện Gò Dầu kiến nghị Quốc hội cần quan tâm hơn các chế độ chính sách đối với cán bộ xã, ấp, người công tác ở vùng sâu, vùng xa biên giới và một số chế độ về an sinh xã hội khác. Cử tri cũng đề nghị Chính phủ, Bộ Giao thông Vận tải quan tâm sửa chữa, nâng cấp, chống ngập úng Quốc lộ 22 B (đoạn qua xã Hiệp Thạnh, huyện Gò Dầu); làm bờ kè chống úng ngập ven sông Vàm Cỏ Đông, đoạn qua khu vực thị trấn Gò Dầu, góp phần chỉnh trang đô thị địa bàn trung tâm huyện. 

Cử tri xã Phước Vinh, huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh lo ngại về tình trạng tội phạm ngày càng trẻ hóa, phức tạp (phần đông trẻ ở tuổi vị thành niên) đang gia tăng đến mức báo động. Ngoài ra, một số cử tri cũng bức xúc trước tình trạng "cát tặc" hoành hành trên sông Vàm Cỏ Đông và trong lòng hồ Dầu Tiếng trong thời gian vừa qua, gây sạt lở nghiêm trọng một số đoạn bờ sông cũng như ảnh hưởng đến an toàn hồ đập.../.

Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất