Điện Biên tăng cường chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19
Cán bộ chiến sỹ biên phòng tặng khẩu trang miễn phí và tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch, hướng dẫn cách sử dụng khẩu trang đúng cách. (Ảnh: Xuân Tiến/TTXVN)

Trước tình hình dịch COVID-19 có thể "xâm nhập" vào Việt Nam do các hoạt động thăm thân qua lại biên giới, xuất nhập cảnh trái phép của người dân vùng biên, là lực lượng nòng cốt trong việc ngăn chặn dịch COVID-19, Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên đã tăng thêm 8 chốt chặn, nâng tổng số lên 68 chốt với gần 300 cán bộ, chiến sỹ tham gia canh gác dọc tuyến biên giới.

Các anh đang ngày đêm bám chốt, vượt qua mọi khó khăn, gian khổ để tiếp tục hoàn thành tốt nhiệm vụ "kép": gìn giữ an ninh biên giới, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ và làm tốt công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Vững tin nơi tuyến đầu biên cương

Là 1 trong 5 chốt chặn trên dọc tuyến biên giới dài hơn 37km với 13 mốc giới đường biên thuộc 3 xã giáp biên Phìn Hồ, Chà Nưa, Si Pa Phìn (huyện Nậm Pồ), chốt mốc 66 có 4 chiến sỹ thuộc Đồn Biên phòng Si Pa Phìn (Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên) đảm nhận nhiệm vụ trực chốt, kiểm soát, ngăn chặn phòng chống dịch COVID-19.

Chốt mốc 66 thuộc bản Nậm Đích (xã Chà Nưa, huyện Nậm Pồ), đây là bản nghèo, có 80 hộ dân, chủ yếu là dân tộc Mông. Để lên được chốt, từ Quốc lộ 4H - con đường dẫn lên vùng cực Tây Mường Nhé - chúng tôi phải leo bộ khoảng 600m đường mòn, dốc cao, trơn trượt và lổn nhổn đá gan gà lẫn sình lầy.

Từ chốt mốc phóng tầm mắt ra xa, dù gần trưa, trời đang nắng, nhưng không gian xung quanh vẫn chỉ thấy mây núi trùng điệp.

Ở độ cao hơn 1.000m so với mực nước biển, gió thông thốc thổi. Lán ngủ nghỉ, sinh hoạt, chứa dụng cụ, đồ đạc của các cán bộ, chiến sỹ được che bằng bạt chuyên dụng, phủ lá chuối khô lên trên để tránh nắng nóng và hơi lạnh miền rừng khi mưa và đêm về.

Lán rộng chừng 10m2, nằm ngay trên lối mòn đi ra biên giới, là con đường mà trước đây, người dân hai bên thường qua lại biên giới để thăm thân, bên hiên lán không xa là vực thẳm.

Các chiến sỹ "bám" chốt cho biết, từ lán đi thêm 1km nữa là ra đến mốc 66, nơi phân định cương thổ của hai nước Việt Nam-Lào.

Tại đây, các cán bộ, chiến sỹ chia làm 2 tổ, thực hiện nhiệm vụ "kép": vừa đấu tranh với các loại tội phạm, nhất là tội phạm ma túy, bảo vệ an ninh trật tự khu vực biên giới, giữ vững chủ quyền lãnh thổ; vừa luân phiên nhau trực 24/24 giờ, tăng cường tuần tra, kiểm soát vùng biên giới khu vực mốc 66 và mốc 67 để ngăn chặn tình trạng xuất nhập cảnh trái phép, phòng ngừa dịch COVID-19.

Trung úy Bùi Trọng Hiếu, Đội trưởng Đội phòng chống ma túy và tội phạm, Đồn Biên phòng Si Pa Phìn, cho biết hằng ngày, cán bộ chiến sỹ "bám" chốt kiểm soát, ngăn chặn phòng, chống dịch COVID-19 làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát ngăn chặn việc qua lại biên giới trái phép của người dân hai nước Việt Nam và Lào; ngoài ra còn đảm nhận nhiệm vụ đấu tranh phòng, chống tội phạm và tuyên truyền cho nhân dân trong khu vực thực hiện tốt chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Trung úy Hiếu nói ở trên chốt, thời tiết khí hậu khắc nghiệt, mùa khô thì nắng nóng, gió Lào phả từng trận bỏng rát, mùa mưa thì sương mù lạnh buốt, bao phủ quanh khu vực. Lán trại của anh em phải thường xuyên kiểm tra, gia cố thêm, chằng chống để khỏi bị gió tốc mái, xiêu vẹo. Anh em còn phải lợp thêm một lớp dày lá chuối lên mái để tránh nắng nóng hoặc giữ ấm.

Do chốt ở xa đơn vị, xung quanh không có chợ nên lương thực, thực phẩm đơn vị phải gửi theo xe khách, xe tải chạy hướng Mường Chà-Mường Nhé lên. Có hôm trời mưa lớn, đường sạt lở, xe mang nhu yếu phẩm không lên kịp, cán bộ, chiến sỹ phải xuống núi, đi vào bản làng để mua của dân.

Trung úy Bùi Trọng Hiếu cho biết thêm: "Từ ngày lập chốt chặn kiểm soát, ngăn chặn, phòng chống dịch, lực lượng bám chốt đều cố gắng khắc phục những khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Gia đình, vợ con của nhiều anh em chiến sĩ trong đồn ở dưới xuôi, nhưng giai đoạn này dịch COVID-19 diễn biễn phức tạp, tất cả đều bám chốt, tạm xa gia đình."

Chia sẻ về những khó khăn, vất vả của lực lượng trực chốt, Thượng úy Sùng A Phứ, nhân viên trinh sát Đồn biên phòng Si Pa Phìn, cho biết lúc lập chốt đang là mùa khô, để có nước sinh hoạt hàng ngày, anh em chiến sỹ phải thay nhau xuống núi, đi xe máy khoảng 3km chở nước suối về tập kết dưới chân dốc, rồi cõng nước ngược núi lên chốt.

Vào mùa mưa, có nước từ các khe đá quanh khu vực chốt rỉ ra, anh em đã đục đẽo từng kẽ đá và đào đất tạo rãnh dài hàng chục mét để gom nước về một hố chứa, sau đó đặt đường ống dẫn nước về chốt. Tuy nhiên, lượng nước chỉ đủ phục vụ việc nấu ăn, còn tắm giặt thì anh em vẫn phải xuống núi, tìm đến nguồn nước suối.

Thượng úy Sùng A Phứ cho biết thêm: "Xác định phòng, chống dịch COVID-19 là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách của Bộ đội Biên phòng nơi tuyến đầu biên giới, nên chúng tôi sẽ cố gắng với tinh thần trách nhiệm cao nhất nhằm góp một phần công sức của mình vào nhiệm vụ chung của cả nước để sớm đẩy lùi dịch bệnh."

Sát cánh cùng lực lượng bám chốt

Vừa kết thúc chuyến công tác kiểm tra, thăm hỏi, động viên cán bộ, chiến sỹ thực hiện nhiệm vụ tại các chốt dọc tuyến biên giới của hai huyện Nậm Pồ và Mường Nhé, Đại tá Trần Nam Trung, Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên cho biết, Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên được giao nhiệm vụ quản lý, bảo vệ tuyến biên giới dài hơn 455km tiếp giáp với hai nước Lào và Trung Quốc; địa bàn quản lý gồm 4 huyện biên giới với 29 xã, 313 thôn, bản, trong đó có 111 thôn, bản giáp biên.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên đã nhận được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời của Đảng ủy Bộ Tư lệnh Biên phòng, các cấp, ngành, sự phối hợp tích cực, chủ động của cấp ủy, chính quyền địa phương biên giới. Đó là nguồn cổ vũ, động viên rất lớn để cán bộ, chiến sĩ quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ vững chắc an ninh biên giới, chủ quyền lãnh thổ và công tác phòng, chống dịch.

Tuy nhiên, lực lượng Biên phòng cũng gặp phải những khó khăn, thách thức không nhỏ. Tại một số địa bàn vùng biên, nhận thức về pháp luật, cũng như các quy định về phòng, chống dịch của bà con còn hạn chế, dẫn đến có những trường hợp xuất nhập cảnh trái phép, gây khó khăn cho lực lượng thực thi nhiệm vụ.

Do tuyến biên giới dài, hiểm trở, nhiều đường mòn, lối mở qua lại biên giới; khí hậu thời tiết khắc nghiệt, diễn biến phức tạp; đa phần các chốt đều không có điện, nhiều điểm chốt thiếu nước sinh hoạt nên việc triển khai lực lượng, các biện pháp nghiệp vụ còn gặp khó khăn; đời sống sinh hoạt của anh em chiến sĩ tại các chốt có những thời điểm chưa được bảo đảm. Tuy nhiên, với bản lĩnh, tinh thần trách nhiệm, cán bộ, chiến sỹ trên các chốt luôn khắc phục mọi điều kiện hoàn cảnh, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Theo Đại tá Trần Nam Trung, để thực hiện tốt nhiệm vụ trong giai đoạn dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên tiếp tục quán triệt các chỉ đạo, hướng dẫn của các cấp về công tác phòng, chống dịch. Đồng thời điều chỉnh các kế hoạch công tác để phù hợp với yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới; tăng cường công tác quản lý, kiểm soát biên giới, đường mòn lối mở; tiến hành các biện pháp nghiệp vụ để ngăn chặn, xử lý nghiêm các trường hợp xuất nhập cảnh trái phép; duy trì nghiêm 100% các chốt làm nhiệm vụ, trực 24/24 giờ… để ngăn chặn các nguồn dịch từ bên ngoài vào biên giới, nội địa.

"Đảng ủy Bộ đội biên phòng tỉnh Điện Biên sẽ triển khai tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, động viên cán bộ, chiến sỹ quyết tâm cao hơn để hoàn thành tốt nhiệm vụ; kịp thời khen thưởng, động viên cán bộ, chiến sỹcó hoàn cảnh gia đình khó khăn, có thành tích trong thực hiện nhiệm vụ. Để đảm bảo 100% quân số khỏe, đảm nhận tốt nhiệm vụ, chúng tôi sẽ tiến hành luân phiên đổi quân ở các chốt, chú trọng chăm lo, đảm bảo đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, chiến sỹ. Đặc biệt, thực hiện chủ trương của Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, chúng tôi sẽ triển khai kiên cố hóa một số chốt trên biên giới để đảm bảo cho công tác phòng chống dịch lâu dài," Đại tá Trần Nam Trung cho hay.

Tại chốt mốc 66, ông Lê Khánh Hòa, Bí thư Huyện ủy Nậm Pồ (tỉnh Điện Biên) cho biết Nậm Pồ có 15 xã, trong đó có gần 10 xã biên giới, gần 130km đường biên giáp Lào với hơn 40 mốc biên giới. Địa bàn có nhiều đường mòn, lối mở, chính vì vậy lực lượng chức năng đã thành lập gần 20 chốt chặn, kiểm soát người ra vào khu vực biên giới.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, các chốt chặn đã phát huy vai trò và có hiệu quả tích cực khi hầu hết người dân qua lại vùng biên đều được kiểm soát chặt chẽ.

Thời gian qua, cùng với việc chỉ đạo các cấp ủy, chính quyền địa phương thường xuyên thăm hỏi, động viên các cán bộ, chiến sỹ cũng như huy động lực lượng dân quân phối hợp cùng lực lượng Biên phòng thực hiện nhiệm vụ, chính quyền địa phương đã và đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền, in tờ rơi với hai ngôn ngữ Việt-Mông để tuyên truyền, nâng cao ý thức cho người dân trên địa bàn trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19./.

Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất