Giao lưu hữu nghị biên giới Việt-Lào-Campuchia lần thứ nhất năm 2018
Bộ đội Biên phòng tỉnh Kon Tum và Công an 4 tỉnh Attapeu, Sekong (Lào), Rattanakiri (Campuchia) và tỉnh Kon Tum giao lưu tại chương trình. (Ảnh: Quang Thái/TTXVN)

Chương trình giao lưu là một hoạt động đối ngoại biên giới nổi bật, góp phần tăng cường hơn nữa mối quan hệ đoàn kết, gắn bó, tin cậy, hợp tác, cùng phát triển giữa ba nước Việt Nam-Lào-Campuchia cũng như bốn tỉnh Sekong, Attapeu (Lào); Rattanakiri (Campuchia) và tỉnh Kon Tum.

Những năm qua, với tinh thần “Láng giềng hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững dài lâu," Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng Việt Nam và lực lượng bảo vệ biên giới Lào, Campuchia cũng như các tỉnh biên giới Việt Nam-Lào, Việt Nam-Campuchia đã phối hợp triển khai hiệu quả các hoạt động quan trọng, ý nghĩa trong thực hiện chủ trương đối ngoại và hội nhập của Đảng, Nhà nước, hoàn thành tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới, bảo đảm an ninh chính trị, phát triển kinh tế, xã hội; góp phần tô thắm thêm tình đoàn kết hữu nghị giữa các dân tộc của ba nước.

Tỉnh Kon Tum là địa phương có đường biên giới tiếp giáp với hai nước Lào, Campuchia, trong nhiều năm qua, sự hợp tác trong phát triển kinh tế, văn hóa-xã hội giữa tỉnh Kon Tum và các tỉnh lân cận của nước bạn Lào, Campuchia đã có những kết quả đáng ghi nhận. Những chương trình hợp tác kinh tế-thương mại đã góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế-xã hội của các địa phương. Qua đó, thắt chặt tình hữu nghị vẹn toàn ba nước Đông Dương.

Hiện, ba doanh nghiệp của tỉnh Kon Tum được cấp phép thực hiện bốn dự án đầu tư tại các tỉnh của Campuchia với tổng vốn đăng ký khoảng 1.034 tỷ đồng. Hai doanh nghiệp với hai dự án đang đầu tư, hợp tác kinh doanh tại Lào với tổng vốn đăng ký khoảng 747 tỷ đồng. Các dự án đầu tư tập trung chủ yếu về lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp, lâm nghiệp. Ngoài ra, trong năm năm trở lại đây, tỉnh Kon Tum đã hỗ trợ các tỉnh Sekong, Attapeu (Lào) và Ratanakiri (Campuchia) xây dựng trường học, bệnh viện và các công trình dân sinh… trị giá trên 16 tỷ đồng.

Đặc biệt, với sự giúp đỡ của các tỉnh bạn trong hành trình tìm kiếm, cất bốc, hồi hương hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh trong kháng chiến chống Mỹ và thực hiện nhiệm vụ quốc tế, Đội K53 tỉnh Kon Tum đã tìm kiếm, quy tập, hồi hương được 1.259 hài cốt liệt sỹ (trong đó có 872 hài cốt liệt sỹ ở Lào và 387 hài cốt liệt sỹ ở Campuchia). 

Tại buổi giao lưu, đại diện lãnh đạo tỉnh Kon Tum, Bộ đội Biên phòng Việt Nam đã có những trao đổi, giao lưu cùng với lãnh đạo tỉnh Sekong và Attapeu, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Sekong, Công an tỉnh Attapeu (Lào), Công an tỉnh Rattanakiri... Đặc biệt, những thước phim chân thực về quan hệ hữu nghị giữa ba nước Đông Dương, sự bình yên trên tuyến biên giới tiếp giáp càng khẳng định hơn nữa mỗi quan hệ chặt chẽ, bền chặt giữa ba nước cùng “uống chung dòng Mekong."

Cũng tại buổi giao lưu, đại diện lãnh đạo Bộ Tư lệnh Biên phòng Việt Nam, Ủy ban nhân tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự, Công an tỉnh Kon Tum cùng lãnh đạo các tỉnh Attapeu, Sekong (Lào), tỉnh Ratanakiri (Vương quốc Campuchia) đã khẳng định, lịch sử ba quốc gia, ba dân tộc Việt Nam-Lào-Campuchia luôn kề vai sát cánh bên nhau, đồng cam cộng khổ, xây đắp nên tình đoàn kết, hữu nghị, gắn bó keo sơn, giành thắng lợi trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và thành công trong công cuộc xây dựng, phát triển đất nước.

Các đại biểu khẳng định quyết tâm bảo vệ biên giới láng giềng, hữu nghị, tiếp tục cùng nhau vun đắp cho mối quan hệ truyền thống quý báu đó ngày thêm sâu sắc và tốt đẹp hơn, nhằm mang lại lợi ích cho nhân dân ba nước. Các chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao, các đoàn ngoại giao giữa ba nước đã, đang khẳng định đường lối đúng đắn, tạo tiền đề tốt đẹp cho mối quan hệ giữa các cấp, các ngành, địa phương, lực lượng vũ trang và nhân dân ba nước./.

Theo VN+

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất