Giới trí thức Mexico đánh giá cao thành quả phát triển của Việt Nam
Đại sứ Nguyễn Hoài Dương phát biểu tại hội thảo. (Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+)

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, cuộc hội thảo khoa học “Việt Nam ngày nay và quan hệ song phương với Mexico” vừa diễn ra tại Đại học tự trị Guerrero, bang Guerrero, Mexico.

Tại hội thảo, sinh viên, giảng viên, học giả và các nhà nghiên cứu đã bày tỏ sự ngưỡng mộ về lịch sử đấu tranh hào hùng và những thành tựu phát triển của Việt Nam.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Hiệu trưởng Đại học tự trị Guerrero Javier Saldaña Almazán đánh giá cao những thành quả mà nhân dân Việt Nam đạt được trong cộng cuộc “Đổi mới” và mong muốn thúc đẩy hợp tác trên lĩnh vực giáo dục với các trường đại học của Việt Nam thông qua các dự án nghiên cứu khoa học, trao đổi sinh viên và hoạt động văn hóa chung.

[Việt Nam-Mexico trao đổi kinh nghiệm đào tạo và nghiên cứu]

Đại sứ Việt Nam tại Mexico Nguyễn Hoài Dương nhấn mạnh trải qua hơn 40 năm xây dựng và phát triển từ đống tro tàn của chiến tranh, Việt Nam ngày nay đang trên đường trở thành một đất nước công nghiệp hóa, hiện đại hóa, với vai trò và vị thế ngày càng cao trên trường quốc tế.

Trong sự nghiệp xây dựng và phát triển, Việt Nam đã và đang đạt được những thành tựu to lớn về chính trị, kinh tế và xã hội. Việt Nam hiện có quan hệ ngoại giao với 180 nước và quan hệ thương mại với gần 200 nền kinh tế trên thế giới.

Đại sứ Nguyễn Hoài Dương cho biết trong hai thập kỷ gần đây, kinh tế Việt Nam luôn đạt mức tăng trưởng bình quân cao từ 6-7%/năm. Hiện Việt Nam là nhà xuất khẩu lớn thứ 27 trên thế giới. Các sản phẩm của Việt Nam hiện diện tại 180 thị trường trên thế giới.

Việt Nam đã ký 16 Hiệp định thương mại tự do (FTA) với các đối tác quan trọng. Với sự ổn định về chính trị-xã hội, kinh tế vĩ mô và các chính sách ưu đãi, Việt Nam đã trở thành một địa chỉ tin cậy của các nhà đầu tư nước ngoài.

Chỉ trong 10 tháng đầu năm 2018, Việt Nam đã thu hút được gần 28 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài trực tiếp.

Kể từ khi chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao cách đây 43 năm (19/5/1975), quan hệ Việt Nam-Mexico đã phát triển mạnh mẽ trên mọi mặt như chính trị, kinh tế, thương mại, văn hóa, giáo dục, y tế và du lịch. Hai bên đã và đang tăng cường và mở rộng hợp tác trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là kinh tế, thương mại.

Mexico hiện là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam tại Mỹ Latinh và ngược lại, Việt Nam hiện là thị trường lớn thứ 8 của Mexico ở châu Á.

Kim ngạch trao đổi thương mại song phương đạt gần 5 tỷ USD trong năm 2017 và chỉ trong 8 tháng đầu năm nay, giá trị trao đổi thương mại Việt Nam-Mexico đã lên đến 3 tỷ USD.

Đại sứ Nguyễn Hoài Dương khẳng định Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) khi đi vào hiệu lực sẽ góp phần tạo môi trường thuận lợi, đẩy mạnh hơn nữa quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Mexico.

Nhân dịp này, Đại sứ quán Việt Nam tại Mexico phối hợp với Đại học tự trị Guerrero khai mạc không gian ảnh để giới thiệu những hình ảnh về đất nước, con người Việt Nam tới người dân sở tại.

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Guerrero, Đại sứ Nguyễn Hoài Dương đã đến đặt vòng hoa trước tượng Bác Hồ tại thành phố biển Acapulco.

Sự kiện có sự tham dự của đại diện chính quyền thành phố, Hội hữu nghị Mexico-Việt Nam và Đại học tự trị Guerrero.

Đại sứ Nguyễn Hoài Dương cùng đại diện chính quyền thành phố Acapulco, Hội hữu nghị Mexico-Việt Nam và Đại học tự trị Guerrero đặt vòng hoa trước tượng Bác Hồ. (Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+)

Giáo viên và các em học sinh tại không gian ảnh. (Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+)

Đại sứ Nguyễn Hoài Dương và Hiệu trưởng Đại học tự trị Guerrero Javier Saldaña Almazán (thứ 4 từ phải sang) cắt băng khai mạc không gian ảnh. (Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+)

Sinh viên và giảng viên thưởng thúc món nem rán. (Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+)

TTXVN


Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất