Hoàn tất cơ sở mở rộng hợp tác quốc phòng ASEAN
Đại tướng Phùng Quang Thanh ký tuyên bố chung. (Ảnh: TTXVN)

Phát biểu bế mạc ADMM-4 với chủ đề "Tăng cường hợp tác quốc phòng ASEAN vì một khu vực ổn định và phát triển", ngày 11/5, tại Hà Nội, Bộ trưởng Phùng Quang Thanh, Chủ tịch Hội nghị ADMM-4 nhấn mạnh sự thành công của ADMM-4 sau một buổi làm việc tích cực với tinh thần trách nhiệm và nghiêm túc.

Bộ trưởng khẳng định sự đồng thuận cao của các trưởng đoàn đối với toàn bộ chương trình nghị sự của hội nghị cho thấy tình đoàn kết và quyết tâm xây dựng Cộng đồng chính trị-an ninh tương lai của ASEAN.

Thông báo kết quả hội nghị, Bộ trưởng Phùng Quang Thanh cho biết, tại ADMM-4, các đại biểu đã cùng nhau trao đổi quan điểm về các vấn đề an ninh của khu vực và thế giới; cập nhật và chia sẻ những thông tin mới nhất về tình hình phát triển và hợp tác của mỗi nước và của hiệp hội, nhất là trong lĩnh vực quốc phòng, an ninh.

Các bộ trưởng cho rằng bối cảnh an ninh khu vực và thế giới đang có những phát triển nhanh chóng, đòi hỏi các nước cần phải hợp tác chặt chẽ và thực chất hơn nữa trên lĩnh vực quốc phòng an ninh, đặc biệt trong việc đối phó với những thách thức an ninh phi truyền thống có tính đan xen và xuyên quốc gia.

Các bộ trưởng ghi nhận những thành quả đạt được ban đầu quan trọng trên lĩnh vực hợp tác quốc phòng ASEAN thông qua việc triển khai thực hiện các sáng kiến đã được phê chuẩn tại các hội nghị ADMM trước, bao gồm sáng kiến sử dụng nguồn lực và khả năng của quân đội các nước ASEAN trong hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa; sáng kiến về hợp tác giữa các cơ sở quốc phòng ASEAN và các tổ chức xã hội dân sự về các vấn đề an ninh phi truyền thống.

Hoan nghênh những nỗ lực của Indonesia, Thái Lan nhằm tiếp tục thực hiện các sáng kiến nói trên và hoan nghênh ý tưởng mới của Malaysia về hợp tác công nghiệp quốc phòng giữa các nước ASEAN, các bộ trưởng đánh giá cao nỗ lực tổ chức thành công Đối thoại công nghiệp quốc phòng ASEAN lần thứ nhất vừa qua.

Các bộ trưởng đã đạt được sự đồng thuận và thông qua hai tài liệu gồm "ADMM+: cơ cấu và thành phần" và "ADMM+: thể thức và thủ tục", để hoàn tất việc chuẩn bị thiết lập ADMM+.

Sự thống nhất này thể hiện ý chí và quyết tâm chính trị, tình đoàn kết ASEAN, đồng thời là kết quả của quá trình chuẩn bị kỹ lưỡng và công phu với nỗ lực chung của ASEAN.

Các đại biểu tham dự đã đồng thuận ủng hộ giao cho Việt Nam đăng cai tổ chức hội nghị ADMM+ lần thứ nhất, dự kiến diễn ra vào tháng 10/2010.

Tại lễ bế mạc, các trưởng đoàn đã ký Tuyên bố chung của hội nghị.

Bộ trưởng Phùng Quang Thanh và trưởng đoàn đại biểu các nước đã tham dự buổi họp báo và trả lời những câu hỏi của phóng viên Việt Nam và quốc tế về ADMM-4 và những vấn đề liên quan đến hoạt động hợp tác quốc phòng an ninh giữa các nước ASEAN./.

(Theo: Vietnam+)

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất