Nhà văn Nguyễn Thế Kỷ ra mắt sách về nhà cách mạng Phan Đăng Lưu
Tiểu thuyết lịch sử về nhà tri thức cách mạng Phan Đăng Lưu vừa được ra mắt tại Hà Nội. (Ảnh: VOV)

“Hừng đông” là cuốn tiểu thuyết tư liệu của tác giả Nguyễn Thế Kỷ viết về Phan Đăng Lưu (5/5/1902- 8/8/1941), nhà cách mạng tiền bối, một trí thức tiêu biểu xuất sắc, đã sống, chiến đấu, hy sinh vì lý tưởng cách mạng, vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc nhân dân.

Phan Đăng Lưu quê ở thôn Đông, xã Hoa Thành (trước là Tràng Thành), huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An trong một gia đình nông dân có truyền thống nho học, yêu nước. Ông sớm bộc tư chất thông minh, hiếu học, can đảm, khí khái, giỏi về tiếng Hán, tiếng Pháp, văn học, nông học, chính trị học, xã hội học... Những năm tháng tuổi trẻ, Phan Đăng Lưu ấp ủ hoài bão giải phóng đất nước, đưa nước ta theo con đường độc lập, tự do, dân chủ, tiến bộ.

Qua cuốn tiểu thuyết “Hừng đông,” phó giáo sư, tiến sỹ Nguyễn Thế Kỷ, Tổng giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam, đã tái hiện chân thực, trách nhiệm và sinh động cuộc đời, sự nghiệp cách mạng sôi nổi, nhiều sáng tạo, nhiều gian khổ, hy sinh của nhà cách mạng tiền bối Phan Đăng Lưu từ lúc ông tốt nghiệp trường Canh nông của Pháp; quyết tâm từ bỏ cuộc sống của một viên chức trong bộ máy thực dân, tham gia Hội Phục Việt (sau đó hội này chuyển thành Hội Hưng Nam rồi Đảng Tân Việt) và trở thành cán bộ lãnh đạo chủ chốt của đảng này. Sau đó ông trở thành cán bộ lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Cộng sản Đông Dương.

Tác giả Nguyễn Thế Kỷ cho rằng nhà cách mạng Phan Đăng Lưu đã sử dụng vũ khí báo chí, văn học, nghệ thuật để đấu tranh rất thành công.

“Đây là cuốn tiểu thuyết về một con người đã đi vào lịch sử. Tên tuổi, cuộc đời, sự nghiệp, gia cảnh của nhà cách mạng Phan Đăng Lưu mọi người đều biết. Do đó, cái khó của người viết là không được hư cấu các nhân vật và sự kiện lịch sử. Tuy nhiên, nhà văn có quyền đi vào nội tâm nhân vật. Điều này lịch sử không viết được nhưng văn học thì có thể,” phó giáo sư Nguyễn Thế Kỷ chia sẻ.

Tiến sỹ Nguyễn Thế Kỷ có hoạt động sáng tạo văn học, nghệ thuật ở nhiều loại hình. Liên tục từ năm 2013 đến nay, ông đã xuất bản hai tập sách lý luận về văn hóa, văn nghệ, hai tập thơ, trong đó có một tập thơ cho thiếu nhi, bảy kịch bản sân khấu đã được dàn dựng, biểu diễn.

"Hừng đông" là tiểu thuyết thứ hai trong vòng 2 năm trở lại đây của nhà văn Nguyễn Thế Kỷ. Trước đó, năm 2019, ông đã cho xuất bản tiểu thuyết "Chuyện tình Khau Vai" (cũng chuyển thể từ một kịch bản sân khấu do ông là tác giả, viết năm 2013) và nhận được rất nhiều sự quan tâm, khích lệ của bạn đọc.

Đầu năm 2016, kịch bản sân khấu “Hừng đông” của tác giả Nguyễn Thế Kỷ đã được Nhà hát Cải lương Việt Nam (đạo diễn: nghệ sỹ nhân dân Triệu Trung Kiên) phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam dàn dựng, phát sóng, là công trình nghệ thuật ý nghĩa chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng./.

Theo Vietnam+

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất