Nhiều cách làm sáng tạo giúp học sinh vùng cao ôn tập thi THPT 2020
Giáo viên luôn sát cánh động viên, hỗ trợ, tiếp sức cho học sinh trong giai đoạn này. Ảnh: Tuấn Ngọc/baolaocai.vn

Chỉ còn hơn 1 tháng nữa, Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông (THPT) năm 2020 sẽ chính thức diễn ra với nhiều đổi mới. Năm nay, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên việc học tập của học sinh cuối cấp bị gián đoạn, gây nhiều xáo trộn. Cùng với việc ổn định tâm lý cho học sinh, nắm chắc thông tin về kỳ thi, các trường THPT trên địa bàn tỉnh Lào Cai đang triển khai nhiều biện pháp linh hoạt và sáng tạo để hướng dẫn học sinh ôn tập, đạt kết quả cao trong kỳ thi.

Trở lại trường học sau đợt nghỉ dài do dịch bệnh song các trường vùng khó của Lào Cai đã nhanh chóng bắt nhịp công tác ôn luyện chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển vào đại học, cao đẳng năm 2020. Đặc biệt, trong công tác chỉ đạo ôn thi tại Lào Cai, vai trò của các đảng bộ, chi bộ cơ sở trong nhà trường đã được phát huy hiệu quả, tạo động lực mạnh mẽ cho cả thầy và trò trong giai đoạn nước rút.

Có mặt tại Trường THPT số 1 huyện vùng cao biên giới Bát Xát những ngày này mới thấy không khí ôn tập của thầy và trò diễn ra gấp rút. Thầy giáo Trần Thế Sơn, Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: Chi bộ nhà trường đã xây dựng nghị quyết, chỉ đạo Công đoàn trường phối hợp với ban chuyên môn lập kế hoạch và phân chia đối tượng học sinh cần được bồi dưỡng, đặc biệt chú trọng giúp đỡ học sinh yếu. Các đảng viên và công đoàn viên sẽ căn cứ tình trạng học lực và chuyên môn của mình để bồi dưỡng, theo dõi các học sinh này, cung cấp phương pháp học tập phù hợp và có kế hoạch đào tạo cụ thể, khả thi. Công đoàn nhà trường cũng chỉ đạo các lớp tổ chức các nhóm bạn giúp bạn, dưới sự kiểm soát của nhà trường, có bảng thống kê theo dõi đánh giá thành tích theo từng tuần.

Ngoài ra, trường tổ chức cho cán bộ, giáo viên ký cam kết về tỷ lệ học sinh thi đỗ tốt nghiệp THPT nhằm đảm bảo chất lượng bộ môn. Đối với các giáo viên được giao bồi dưỡng học sinh yếu, nếu thành tích học tập của các em không được cải thiện sẽ đánh giá vào điểm thi đua cuối năm và ngược lại có khen thưởng đối với giáo viên và học sinh giúp đỡ học sinh đạt thành tích đã đề ra. Kết quả các cuộc thi thử tại trường cho thấy toàn trường không có học sinh có điểm liệt (dưới 1 điểm) và điểm dưới 3, tỷ lệ đỗ khoảng 97%.

Tại Trường THPT số 4 huyện Văn bàn, thầy Lục Cao Cường - Phó Hiệu trưởng cho biết: Trường bám sát hướng dẫn của Sở, Bộ Giáo dục và Đào tạo; rà soát, giảm những nội dung dạy học có kiến thức, kỹ năng vượt quá mức độ cần đạt. Kế hoạch dạy học đảm bảo yêu cầu tối thiểu về chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình giáo dục phổ thông hiện hành đối với các nội dung dạy học trên lớp, các nội dung khuyến khích học sinh tự học. Với phương châm “học gì thi nấy”, trường phân lớp theo đối tượng học sinh, có kế hoạch kèm cặp, giúp đỡ các em. Đồng thời, học sinh cũng đang tăng tốc ôn tập, củng cố kiến thức, để có kết quả tốt trong kỳ thi kết thúc năm học và bước vào giai đoạn ôn thi nước rút.

Giai đoạn ôn thi nước rút tại trường bắt đầu từ ngày 22/6-5/8. Trong giai đoạn này, Chi bộ cơ sở Trường THPT số 4 Văn Bàn giao nhiệm vụ cho các đảng viên hỗ trợ kèm cặp trực tiếp 2-3 học sinh yếu theo bộ môn ôn thi, hỗ trợ kỹ năng làm bài, phương pháp ôn tập. Kỳ thi THPT quốc gia năm trước, trường có trên 95% học sinh đỗ tốt nghiệp. Năm học này, qua các đợt thi thử theo đề của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai, tỷ lệ học sinh của trường đỗ tốt nghiệp trên 97%. “Chúng tôi cố gắng dành nhiều thời gian cho các em ôn tập những kiến thức bị rỗng, bị gián đoạn hoặc những kiến thức học qua truyền hình mà các em chưa hiểu. Với những học sinh có kỹ năng tốt hơn, giáo viên sẽ cung cấp tài liệu nghiên cứu thêm để các em tự học, tự phấn đấu để có thể tăng phổ điểm lên", thầy Lục Cao Cường chia sẻ.

Thực tế cho thấy, phần lớn học sinh cuối cấp tại Lào Cai khá tự tin về kiến thức và kĩ năng, sẵn sàng tâm thế bước vào kỳ thi trước mắt. Em Tẩn Thị Dung, dân tộc Dao, học sinh lớp 12 Trường Phổ thông dân tộc Nội trú THCS và THPT Bát Xát chia sẻ, trong thời gian nghỉ học do ảnh hưởng dịch COVID-19, nhà trường và thầy, cô giáo vẫn giao bài, tài liệu tham khảo và hướng dẫn làm bài không chỉ qua hình thức học trực tuyến, mà còn qua các ứng dụng thông minh như zalo nhóm... nên quá trình học tập của chúng em không bị ảnh hưởng nhiều. Hơn nữa, do được các thầy, cô giáo định hướng từ sớm, việc lựa chọn nghề nghiệp của các em cũng không quá nặng nề. Trong quá trình ôn thi, các thầy, cô giáo cũng bám sát đề thi minh họa của Bộ Giáo dục và Đào tạo, giúp chúng em tự tin hơn trước khi bước vào kỳ thi sắp tới.

Hiện tại, ở các trường THPT trên địa bàn tỉnh Lào Cai, đối với từng môn học, các thầy, cô giáo đều có phương pháp ôn tập riêng, phù hợp với từng đối tượng học sinh, đảm bảo các em nắm vững những kiến thức cơ bản và biết vận dụng linh hoạt trong những dạng bài khác nhau của đề thi. Bên cạnh đó, nhà trường cùng các thầy, cô giáo tích cực động viên, sát cánh cùng các em trong giai đoạn quan trọng này.

 Theo kế hoạch, trước ngày 15/7, học sinh THPT Lào Cai sẽ kết thúc chương trình học và thời gian thi tốt nghiệp THPT sẽ diễn ra trong 2 ngày 9-10/8/2020. UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành Quyết định phê duyệt phương án tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2020 trên địa bàn tỉnh. Theo đó, toàn tỉnh thành lập 1 Hội đồng thi do Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh làm Chủ tịch Hội đồng; tổ chức 18 điểm thi để triển khai công tác coi thi, đặt tại 9 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh./.

Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất