Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng dự Lễ kỷ niệm 30 năm lập lại tỉnh Quảng Trị

Tham dự buổi lễ có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng, cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương, các Mẹ Việt Nam anh hùng, các cựu chiến binh cùng đông đảo người dân trong, ngoài tỉnh.
 
Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng đánh giá cao những kết quả đạt được của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Trị trong suốt 30 năm qua. Từ một mảnh đất nghèo, đầy gian khó Quảng Trị đã vươn mình phát triển thành một tỉnh có nhiều điểm sáng trong phát triển công nghiệp, nông nghiệp, du lịch, văn hóa-xã hội… Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội nhấn mạnh, trong thời gian tới, tỉnh Quảng Trị cần tiếp tục đổi mới tư duy, tập trung coi trọng phát triển nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới; đẩy mạnh phát triển công nghiệp, dịch vụ, hướng tới phát triển một nền nông nghiệp sạch; phát huy tiềm năng, lợi thế tập trung phát triển công nghiệp năng lượng tái tạo, công nghiệp chế biến gỗ rừng trồng...;  phát triển du lịch để sớm đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh…
 
Bên cạnh đó, tỉnh tiếp tục đẩy mạnh và nâng cao chất lượng, hiệu quả của công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh. Chú trọng đầu tư hoàn thiện và nâng cao chất lượng hạ tầng, các dịch vụ hỗ trợ gắn với tăng cường công tác quản lý, khai thác tối đa lợi thế về hạ tầng giao thông; nâng cao hiệu quả hoạt động của các khu, cụm công nghiệp, nhất là Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị; trên cơ sở khai thác các yếu tố lợi thế về hành lang kinh tế Đông - Tây, đẩy mạnh đầu tư, khai thác có hiệu quả cửa khẩu quốc tế La Lay nối liền cảng biển Mỹ Thủy, thúc đẩy Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị phát triển… Đặc biệt là tập trung triển khai quán triệt và thực hiện tốt Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XII, chuẩn bị và chỉ đạo tốt Đại hội Đảng bộ các cấp trong tỉnh; xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh và hệ thống chính trị tinh gọn, hiệu quả; tranh thủ thời cơ, phát huy cao độ tinh thần đoàn kết, thống nhất trong Ban Chấp hành Đảng bộ, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể các cấp…
 
Sau 30 năm tái lập, tỉnh Quảng Trị ngày càng phát triển mạnh mẽ so với năm 1989: nền kinh tế liên tục tăng trưởng với tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) bình quân đạt 7,8%/năm; cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng với quy mô nền kinh tế tăng 188 lần; thu nhập bình quân đầu người đạt 44 triệu đồng, tăng gấp 7,6 lần; tổng thu ngân sách địa phương tăng 284 lần. Năm 2018, Quảng Trị xếp thứ 2 khu vực Bắc Trung bộ về thu nhập bình quân đầu người. Sản xuất nông- lâm- ngư nghiệp phát triển khá toàn diện. Đặc biệt với việc phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp sạch, tạo chuỗi liên kết đã nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, các sản phẩm nông nghiệp được tiêu thụ rộng rãi ở thị trường trong nước và vươn ra các thị trường nước ngoài.
 
Việc tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đã đạt được những kết quả toàn diện và thiết thực.Tỉnh Quảng Trị đã có sự thay đổi vượt bậc, bình quân tăng 14%/năm, giá trị sản xuất tăng hơn 40 lần. Đến nay, toàn tỉnh đã hình thành và đưa vào hoạt động 3 khu công nghiệp, 15 cụm công nghiệp, trên 7.700 cơ sở sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, trong đó có nhiều cơ sở quy mô khá lớn, giải quyết nhiều việc làm cho người lao động. Hiện nay, công nghiệp năng lượng đang nỗ lực đưa Quảng Trị trở thành Trung tâm năng lượng của miền Trung.
 
Cùng với đó, du lịch của tỉnh cũng đã và đang có những bước phát triển mạnh mẽ, hướng tới trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Văn hóa-xã hội đã có nhiều tiến bộ vượt bậc với nhiều chỉ tiêu cao hơn mức bình quân chung của cả nước. Chất lượng giáo dục đại trà được duy trì ổn định và từng bước nâng lên, chất lượng giáo dục mũi nhọn đạt nhiều kết quả đáng tốt. Công tác giảm nghèo và an sinh xã hội được thường xuyên chăm lo thực hiện.
 
Với tinh thần "cả nước vì Quảng Trị, Quảng Trị vì cả nước", tỉnh đã, đang chăm lo và thực hiện tốt các chế độ, chính sách đối với người có công với cách mạng, các thương binh, bệnh binh, gia đình Liệt sỹ và đối tượng chính sách xã hội. Quảng Trị luôn thực hiện chặt chẽ trong việc phối hợp phát triển kinh tế-xã hội với củng cố quốc phòng- an ninh, xây dựng khu vực phòng thủ, xây dựng thế trận lòng dân vững chắc; thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới, biển, đảo... Trong 30 năm phấn đấu xây dựng và phát triển, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Trị vinh dự được Đảng, Nhà nước trao tặng nhiều danh hiệu cao quý như: danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang, Huân chương Hồ Chí Minh...  
 
Trong diễn văn tại buổi lễ, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị  Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh: "Chặng đường phía trước đang mở ra cho Quảng Trị nhiều thời cơ, thuận lợi mới nhưng cũng không ít khó khăn, thách thức... Nhưng với niềm tin, khát vọng vươn lên, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Quảng Trị nguyện khắc phục mọi khó khăn, hạn chế để nỗ lực, phấn đấu cao hơn nữa; tập trung thực hiện tốt các khâu đột phá về cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; chú trọng phát triển nguồn nhân lực, ứng dụng khoa học công nghệ và xem đây là một trong những động lực chủ yếu của phát triển. Chìa khóa của sự thành công sẽ nằm ở khả năng đánh thức tiềm năng về con người, vận dụng tốt các yếu tố tự nhiên sẵn có, các lợi thế, tiềm năng, các giá trị văn hóa, truyền thống lịch sử, không gian liên kết với các tỉnh Quảng Bình, Thừa Thiên Huế, các tỉnh trong khu vực; liên kết chuỗi giá trị với các địa phương có lợi thế trong cả nước...".
 
Với những kết quả đạt được trong suốt 30 năm qua, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng đã trao tặng Huân chương Độc lập hạng Nhất cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Trị.

Cũng tại lễ kỷ niệm đã diễn ra chương trình nghệ thuật "Quảng Trị-Niềm tin và khát vọng" với các tiết mục được thể hiện dưới hình thức hát, múa tái hiện lại ý chí, niềm tin, khát vọng và bản lĩnh người Quảng Trị trong quá trình khắc phục hậu quả chiến tranh, kiến thiết, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp và chương trình bắn pháo hoa tại quảng trường Nhà văn hóa trung tâm tỉnh Quảng Trị  thu hút đông đảo người dân trong và ngoài tỉnh đến xem và chiêm ngưỡng./.
 
Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất