Sa Pa rét hại 12 độ C giữa tiết thu

Lúc 7 giờ  ngày 15-9, các Trạm Khí tượng - Thủy văn tại tỉnh Lào Cai quan trắc được nhiệt độ như sau: Thị trấn Bắc Hà là 20,8 độ C, thị xã Sa Pa giảm mạnh, ở mức 12,2 độ C (giảm 1,7 độ C so ngày hôm trước), ở dưới ngưỡng rét hại, theo phân ngưỡng của Cơ quan Khí tượng - Thủy văn địa Lào Cai.

Do rét lạnh đột ngột nên người dân và du khách phải mặc áo ấm khi ra đường hoặc đi dã ngoại xuống các bản làng đồng bào dân tộc. Các cửa hàng bán áo, mũ chống lạnh ở Sa Pa đắt hàng, các tuyến đi bộ Sa Pa - Tả Van, Sa Pa - Lao Chải đông du khách trải nghiệm.

Nguyên nhân là do, đêm 14-9, vùng hội tụ trên cao và rãnh áp thấp ảnh hưởng đến Lào Cai gây mưa kéo dài trong thời gian qua bị suy yếu nhanh, ở vùng núi ban đêm trời chuyển sang ít mây khiến bức xạ nhiệt mặt đất lớn, làm nhiệt độ giảm sâu.

Trước đó, vào ngày 4-9, nhiệt độ tại Sa Pa đã giảm đến 12,9 độ C, là mức thấp nhất trong chuỗi số liệu quan trắc trong mười ngày đầu tháng 9, tính từ năm 1957 đến nay.

Theo ông Lưu Minh Hải, Giám đốc Đài Khí tượng - Thủy văn Lào Cai, việc nhiệt độ đột ngột giảm sâu ngay trong giữa tiết thu như một sự dị thường của thời tiết Lào Cai trong mùa thu năm 2020, đây là tín hiệu báo trước mùa đông sẽ đến sớm và rét nhiều hơn.

(Theo Nhân Dân)

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất