"Sớm ký Hiệp định Thương mại tự do VN-Belarus"
Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết hội kiến với Thủ tướng Belarus Sergey Sidorskiy. (Ảnh: Nguyễn Khang/TTXVN)
Chiều 13/5 theo giờ địa phương (đêm cùng ngày theo giờ Hà Nội), tại buổi hội kiến với Thủ tướng Belarus Sergey Sidorskiy, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nhấn mạnh Việt Nam luôn quan tâm theo dõi và ủng hộ những nỗ lực của Belarus nhằm ổn định và phát triển đất nước, phát triển liên tục trong những năm qua và đang từng bước vượt qua tác động tiêu cực của cuộc khủng hoảng kinh tế-tài chính toàn cầu.

Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam ghi nhớ với lòng biết ơn sự ủng hộ và giúp đỡ quý báu mà nhân dân Belarus đã dành cho nhân dân Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập và xây dựng đất nước.

Các thế hệ người Việt Nam không bao giờ quên các chuyên gia quân sự Belarus đã sát cánh cùng quân đội Việt Nam trong những năm tháng chiến tranh ác liệt chống đế quốc xâm lược; những thầy, cô giáo và bạn bè Belarus đã tận tâm dạy dỗ và chăm lo cuộc sống của hàng trăm sinh viên Việt Nam đã học tại các trường đại học của Belarus; những nhà máy, công xưởng, cơ sở sản xuất của Belarus đã dạy cho công nhân, người lao động Việt Nam chuyên môn và kỹ năng nghề nghiệp…

Đây chính là cơ sở vật chất và tinh thần bền chặt để nhân dân hai nước xây dựng tượng đài hữu nghị không gì phá vỡ nổi, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nói.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết thông báo với Thủ tướng Sergey Sidorskiy về kết quả cuộc hội đàm với Tổng thống Alexander Lukashenko. Chủ tịch nước cho rằng các chuyến thăm trao đổi giữa lãnh đạo cấp cao hai nước, sự hợp tác giữa các bộ, ngành, các tổ chức xã hội, địa phương hai nước đã góp phần củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Belarus.

Hiện nay có nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã và đang hợp tác hiệu quả với Belarus như Tập đoàn công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam, Tổng công ty máy động lực và máy nông nghiệp Việt Nam.

Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp có tiềm năng của mình thiết lập quan hệ hợp tác trực tiếp với các đối tác Belarus.

Đồng thời, Chủ tịch nước cũng mong Thủ tướng Sergey Sidorskiy và Chính phủ Belarus có các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp Belarus hợp tác với các đối tác Việt Nam trong các ngành công nghiệp truyền thống của Belarus như sản xuất xe tải hạng nặng, máy kéo, thiết bị khai thác mỏ, phân bón, cũng như các lĩnh vực khác như dầu khí, tài chính, ngân hàng.

Thủ tướng Sergey Sidorskiy bày tỏ tin tưởng chuyến thăm sẽ tạo nền tảng phát triển mới cho quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác tốt đẹp giữa Belarus và Việt Nam.

Thủ tướng Belarus đánh giá cao những thành tựu quan trọng mà nhân dân Việt Nam đã đạt được trong công cuộc đổi mới và xây dựng đất nước, góp phần nâng cao uy tín của Việt Nam ở khu vực và trên thế giới.

Đồng tình với những ý kiến của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, Thủ tướng Sergey Sidorskiy cho biết Tổng thống Alexander Lukashenko chỉ đạo Chính phủ Belarus thực hiện nghiêm túc các hiệp định, thỏa thuận đã được lãnh đạo hai nước ký kết.

Nhân dịp này, qua Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, Thủ tướng Sergey Sidorskiy đã trân trọng mời Thủ tướng Việt Nam sang thăm chính thức Belarus./.

TG-TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất