Tăng cường hợp tác giữa Mặt trận Tổ quốc Việt Nam với Chính Hiệp Trung Quốc
Toàn cảnh buổi hội đàm giữa lãnh đạo Chính Hiệp Trung Quốc và Đoàn đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. (Ảnh: TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, phát biểu tại buổi hội đàm, đồng chí Trần Thanh Mẫn cho biết: Tiếp sau chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (tháng 1/2017) và chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (tháng 11/2017), là chuyến thăm và dự Hội chợ nhập khẩu quốc tế Trung Quốc lần thứ nhất tại thành phố Thượng Hải (tháng 11/2018) của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, chuyến thăm lần này của Đoàn đại biểu cấp cao Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam một lần nữa khẳng định chủ trương nhất quán của Việt Nam là hết sức coi trọng việc phát triển quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện, ổn định, lành mạnh và bền vững với Trung Quốc. Đây là ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam.

Đồng chí Trần Thanh Mẫn bày tỏ vui mừng trước mối quan hệ hữu nghị truyền thống và đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Trung Quốc không ngừng được vun đắp, giao lưu hợp tác giữa Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Chính Hiệp Trung Quốc ngày càng bền chặt. Đồng chí Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Chính Hiệp toàn quốc Trung Quốc có vai trò quan trọng trong đời sống chính trị của mỗi nước, tăng cường trao đổi và hợp tác sẽ giúp hai bên thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của mình, góp phần tích cực thực hiện nhận thức chung của lãnh đạo hai nước cũng như thúc đẩy phát triển quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện.

Tại cuộc hội đàm, Chủ tịch Chính Hiệp Trung Quốc Uông Dương hoan nghênh và đánh giá cao chuyến thăm của đồng chí Trần Thanh Mẫn và Đoàn đại biểu Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, đồng thời tin tưởng chuyến thăm sẽ góp phần thúc đẩy hợp tác giữa hai nước. Chủ tịch Uông Dương khẳng định sẵn sàng hợp tác với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam để thực hiện thành công các thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao hai nước và cho rằng hai bên cần kiên trì, kiềm chế để xử lý thỏa đáng những bất đồng trên biển. Đồng chí Uông Dương cũng dành thời gian thông tin về các hoạt động mới của Chính Hiệp Trung Quốc, trong đó nổi bật là công tác vận động và dẫn dắt quần chúng theo tinh thần Đại hội Đảng XIX.

Cũng tại cuộc hội đàm, hai bên nhất trí phối hợp thực hiện tốt một số nội dung như: giao cho các đơn vị chuyên môn của 2 bên phối hợp hoàn thành dự thảo Bản ghi nhớ Kế hoạch hợp tác giữa Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Chính Hiệp toàn quốc Trung Quốc giai đoạn 2019-2024 để tiến hành ký vào thời điểm thích hợp trong năm 2019; phối hợp chuẩn bị tổ chức Giao lưu hữu nghị giữa Mặt trận Tổ quốc 7 tỉnh biên giới của Việt Nam với Chính Hiệp hai tỉnh Quảng Tây và Vân Nam của Trung Quốc vào thời gian phù hợp trong năm 2019; phối hợp với các cơ quan hữu quan để đưa các hoạt động hợp tác giữa Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Chính Hiệp toàn quốc Trung Quốc vào kế hoạch tổng thể kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước vào năm 2020.

Trước đó, tại Đại lễ đường nhân dân, đồng chí Trần Thanh Mẫn đã hội kiến Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch Ủy ban Thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Quốc (Quốc hội) Trung Quốc Lật Chiến Thư. Phát biểu tại buổi hội kiến, đồng chí Trần Thanh Mẫn chúc mừng những thành tựu to lớn mà Đảng, nhà nước và nhân dân Trung Quốc đã đạt được trong công cuộc cải cách mở cửa và đi sâu cải cách toàn diện thời gian qua; đồng thời nhấn mạnh Việt Nam ủng hộ Trung Quốc phát triển giàu mạnh, đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định và phồn vinh của khu vực và thế giới; tin tưởng với vai trò lãnh đạo hạt nhân của Tổng Bí thư, Chủ tịch Tập Cận Bình, Trung Quốc sẽ thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội do Đại hội Đảng XIX của Đảng Cộng sản Trung Quốc đề ra. Đồng chí Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Trung Quốc do Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Mao Trạch Đông đích thân xây dựng, các thế hệ lãnh đạo tiền bối của hai nước dày công vun đắp là tài sản chung quý báu của hai nước cần được không ngừng kế thừa, củng cố và phát huy.


Đồng chí Trần Thanh Mẫn và đồng chí Lật Chiến Thư. (Ảnh: TTXVN)

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị hai bên tăng cường chỉ đạo thực hiện nghiêm túc các thỏa thuận và nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước, nhất là các vấn đề tren biển; tiếp tục áp dụng các biện pháp phù hợp để thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, an ninh, quốc phòng, giao lưu nhân dân giữa hai nước không ngừng phát triển. Đồng chí Trần Thanh Mẫn trân trọng chuyển lời mời của các đồng chí lãnh đạo Việt Nam mời Tổng Bí thư, Chủ tịch Tập Cận Bình và các đồng chí lãnh đạo cấp cao khác của Trung Quốc sang thăm Việt Nam.

Tại buổi hội kiến, Chủ tịch Quốc hội Trung Quốc Lật Chiến Thư hoan nghênh chuyến thăm của đồng chí Trần Thanh Mẫn trên cương vị là Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; tin tưởng chuyến thăm lần này có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai Đảng, hai nhà nước, nhất là giữa Mặt trận Tổ quốc Việt Nam với Chính Hiệp Trung Quốc. Chủ tịch Quốc hội Lật Chiến Thư trân trọng chuyển lời thăm hỏi thân thiết và lời chúc mừng tốt đẹp của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng; chuyển lời mời đồng chí Nguyễn Phú Trọng sang thăm Trung Quốc.

Đồng chí Lật Chiến Thư nhấn mạnh Trung Quốc và Việt Nam là hai nước láng giềng có quan hệ truyền thống hữu nghị lâu đời, cùng là nước xã hội chủ nghĩa dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản, trong 68 năm qua hợp tác hữu nghị luôn là dòng chảy chính trong quan hệ hai nước, do đó việc tăng cường hợp tác giữa Mặt trận Tổ quốc Việt Nam với Chính Hiệp Trung Quốc cũng như với Quốc hội Trung Quốc sẽ góp phần đưa quan hệ hai nước tiếp tục phát triển, Quốc hội Trung Quốc cũng mong muốn và sẵn sàng tăng cường hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm với Quốc hội và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam./.

(TTXVN)


Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Liên kết website

Mới nhất