Tạo nhiều cơ hội để người dân phản biện nhằm tạo sự đồng thuận
Đồng chí Trương Thị Mai. (Ảnh: TTXVN)

Ngày 10/10, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai cùng đoàn công tác đã làm việc với Ban thường vụ Thành ủy Đà Nẵng, kiểm tra việc thực hiện “Năm dân vận chính quyền 2018" tại Thành phố.

Báo cáo với đoàn công tác, Phó Bí thư thường trực Thành ủy Đà Nẵng Võ Công Trí cho biết thực hiện "Năm dân vận chính quyền 2018", Đà Nẵng đã tập trung nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, công tác dân vận của cơ quan hành chính các cấp; đẩy mạnh thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội, nâng cao đời sống nhân dân.

Bên cạnh đó, tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua “Dân vận khéo", thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở; đẩy mạnh cải cách hành chính. Thành phố thực hiện nghiêm túc việc tinh giản biên chế, kiện toàn bộ máy và đội ngũ cán bộ; nâng cao đạo đức công vụ, tinh thần trách nhiệm, kỷ luật, kỷ cương, ý thức phục vụ nhân dân của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức...

Với những nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể cùng đông đảo nhân dân, kinh tế thành phố duy trì tốc độ tăng trưởng khá.

Năm 2018, tổng sản phẩm xã hội trên địa bàn (GRDP, giá so sánh 2010) ước đạt 62.150 tỷ đồng, tăng 8,1% so với năm 2017, GRDP bình quân đầu người ước đạt 78 triệu đồng/người.

Các chính sách an sinh xã hội, chăm lo đối tượng chính sách, đồng bào các dân tộc thiểu số, khu vực khó khăn được quan tâm thực hiện. Công tác giảm nghèo đặc biệt được quan tâm. Hiện toàn thành phố có hơn 2.000 hộ nghèo còn sức lao động (theo chuẩn của Thành phố), chiếm 0,9%...

Tại buổi làm việc, ghi nhận những kết quả tích cực trong công tác dân vận thời gian qua, đồng chí Trương Thị Mai và các thành viên trong đoàn công tác đề nghị Đà Nẵng làm rõ một số nội dung như: việc giải quyết những bức xúc của người dân; thách thức lớn nhất trong công tác dân vận chính quyền; kinh nghiệm của Mặt trận Tổ quốc trong việc giải quyết các búc xúc và tạo gắn kết giữa chính quyền với nhân dân; việc lấy ý kiến của người dân trong triển khai thực hiện các chủ trương, chính sách, cũng như các dự án lớn ảnh hưởng đến đời sống người dân...

Về những vấn đề nêu trên, lãnh đạo Thành phố cũng như đại diện các ngành chức năng của Đà Nẵng cho biết trong quá tình triển khai một số dự án, Thành phố đã chủ động thu thập ý kiến người dân, đa số người dân đồng tình với những chủ trương, dự án của thành phố triển khai. Tuy nhiên, một số ít người dân chưa tích cực chấp hành chủ trương chung, gây khó khăn cho việc triển khai dự án.

Quan điểm của Thành phố Đà Nẵng là kiên trì, vận động, giải thích cho người dân hiểu rõ lợi ích chung của thành phố, cũng như lợi ích của đông đảo người dân khi các dự án hoàn thành và đi vào hoạt động.

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Đà Nẵng đã liên tục bám sát, thực hiện quy chế phối hợp, nắm chắc chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước, cũng như các chủ trương của thành phố để thông tin đến đông đảo người dân, đồng thời tăng cường giám sát, phản biện, vì lợi ích chính đáng của nhân dân.

Mỗi năm, Đà Nẵng chọn một chủ đề trong công tác dân vận chính quyền, xuất phát từ nguyện vọng, yêu cầu cấp thiết của người dân trên địa bàn để triển khai.

Đà Nẵng cũng mong muốn rằng những nỗ lực đó sẽ tạo ra sự tin tưởng của người dân đối với Đảng bộ, sự đồng thuận với chính quyền và đồng hành cùng các tổ chức, đoàn thể trong quá trình đẩy mạnh phát triển kinh tế-xã hội, giữ vững trật tự trị an, đảm bảo an sinh cho người dân.

Đồng chí Trương Quang Nghĩa, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy khẳng định năm 2018, Đà Nẵng tập trung đẩy mạnh thu hút đầu tư. Chính vì vậy, lãnh đạo thành phố cũng như các cấp, các ngành tiếp tục rà soát tiềm năng thu hút đầu tư của Đà Nẵng để có hướng xử lý phù hợp, linh hoạt, trong đó, sự đồng thuận của người dân là rất quan trọng. Đà Nẵng đang tiếp tục thu thập ý kiến, nguyện vọng, nhu cầu bức thiết của nhân dân để tiếp tục điều chỉnh cho phù hợp.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương nhấn mạnh Đà Nẵng đã tạo ra được đà trong quá trình nâng cao nhận thức của lãnh đạo, cán bộ, đảng viên, công nhân viên chức thành phố trong công tác dân vận theo hướng phục vụ người dân.

Tuy nhiên, Đà Nẵng cũng cần phải tạo ra nhiều hơn nữa cơ hội, không gian để người dân có ý kiến, phản biện nhằm tạo sự đồng thuận. Trên cơ sở đạt được, Đà Nẵng cần tiếp tục lắng nghe người dân nhiều hơn, triển khai thực hiện thủ tục đúng quy trình, quy định, theo hướng quan tâm đến người dân nhiều hơn.

Đồng chí Trương Thị Mai lưu ý trong thời gian tới, Đà Nẵng cần nâng cao hơn nữa tinh thần trách nhiệm và đạo đức công vụ trong công tác dân vận; tiếp tục nâng cao hơn nữa nhận thức của cán bộ, đảng viên, công nhân viên chức, nhất là người đứng đầu trong mối quan hệ với nhân dân; tập trung giải quyết tốt đời sống của người dân một cách có trọng tâm trọng điểm. Muốn thế, lãnh đạo thành phố cũng như các ngành chức năng cần quan tâm hơn nữa đến lợi ích của đông đảo người dân, phát huy tinh thần làm chủ của nhân dân và không ngừng nâng cao trình độ, năng lực của cán bộ./.

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất