Tháng 6/2009, công bố bộ thủ tục hành chính chung thực hiện trên toàn quốc

Bộ TTHC chung này được xây dựng trên cơ sở kết quả thống kê TTHC điểm tại chính quyền cấp huyện, cấp xã và hướng dẫn của Tổ công tác chuyên trách cải cách hành chính của Thủ tướng Chính phủ, đã và đang được triển khai gấp rút trong gần 4 tháng qua, kể từ ngày 1/11/2008.

Hiện nay, tại 63 tỉnh thành trên cả nước đang thực hiện việc thống kê TTHC điểm theo phương thức, mỗi tỉnh, thành phố chọn 5 đơn vị cấp xã và 3 đơn vị cấp huyện để thực hiện công việc này. Kết quả thống kê sẽ được tổng hợp, chuyển cho các huyện, xã còn lại đối chiếu, trên cơ sở đó điều chỉnh, loại bỏ những quy định rườm rà nhằm thống nhất thành một bộ TTHC chung áp dụng nhất quán trên địa bàn toàn tỉnh.

Khẩn trương xây dựng bộ cơ sở dữ liệu chuẩn quốc gia về TTHC

Ông Ngô Hải Phan, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức hành chính Nhà nước và công vụ Văn phòng Chính phủ, Tổ phó Thường trực Tổ công tác chuyên trách cải cách hành chính của Thủ tướng Chính phủ (Tổ công tác) cho biết, hiện nay Tổ công tác đã thống kê được khoảng 6.500 danh mục các TTHC từ cấp Bộ, cơ quan ngang Bộ đến cấp địa phương, trong đó ở cấp Bộ có khoảng 1.500 danh mục, còn lại là cấp địa phương với 5.000 danh mục TTHC. Kết quả cho thấy còn khá nhiều quy định chồng chéo, rườm rà, gây khó khăn cho người dân và doanh nghiệp, nhất là ở cấp địa phương.

Theo ông Phan, mặc dù khối lượng thống kê các TTHC rất đồ sộ, nhưng các địa phương đang gấp rút triển khai để thực hiện đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, hoàn thiện bộ TTHC chung trên địa bàn trong tháng 6 tới, nhằm tạo thuận lợi tối đa cho người dân.

"Thủ tướng cũng yêu cầu các địa phương phải tiếp tục thường xuyên cập nhật những TTHC mới được ban hành hoặc sửa đổi, bổ sung và loại bỏ những TTHC đã hết hiệu lực thi hành ra khỏi bộ TTHC chung", ông Phan nhấn mạnh.

Riêng đối với các Bộ, cơ quan ngang Bộ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho phép kéo dài thời hạn thống kê các thủ tục hành chính hiện hành đến hết ngày 1/4/2009.

Sau khi hoàn tất cả 3 giai đoạn thống kê, rà soát, loại bỏ TTHC không còn phù hợp, Tổ công tác sẽ xây dựng bộ cơ sở dữ liệu chuẩn và cũng là đầu tiên của quốc gia về TTHC, công bố công khai trên Internet để phục vụ người dân, doanh nghiệp, góp phần tạo chuyển biến thực chất công tác cải cách thủ tục hành chính.

Cải cách thủ tục hành chính nhằm tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp, tạo môi trường đầu tư thông thoáng thu hút các doanh nghiệp nước ngoài


Đưa ngân hàng và bảo hiểm vào diện cải cách TTHC

Đặc biệt, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng vừa giao Ngân hàng Chính sách Xã hội, Ngân hàng Phát triển Việt Nam, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam thành lập Tổ công tác thực hiện Đề án 30 và tổ chức thống kê, rà soát thủ tục hành chính, định kỳ hàng tháng báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Việc bổ sung 3 cơ quan này vào danh sách các đơn vị thực hiện thống kê TTHC là nhằm tạo thuận lợi về thủ tục hành chính cho các đối tượng thụ hưởng các chính sách ưu đãi của Nhà nước như, học sinh, sinh viên được vay vốn học đại học, đối tượng doanh nghiệp được bảo lãnh vốn vay để hỗ trợ hoạt động sản xuất-kinh doanh, hay thủ tục giải quyết chế độ cho những người nghỉ hưu,...

Do chậm trễ kiện toàn Tổ công tác thực hiện Đề án 30 tỉnh Quảng Ngãi, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh này phải kiểm điểm, rút kinh nghiệm. Đối với các tỉnh:
Yên Bái, Hòa Bình, Thái Nguyên, Nam Định, Thanh Hóa, Thái Bình, Sóc Trăng, Trà Vinh, Vĩnh Long, do việc kiện toàn Tổ công tác thực hiện Đề án 30 tại địa phương chưa đúng quy định, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng yêu cầu các địa phương này giao Chánh Văn phòng UBND tỉnh làm Tổ trưởng Tổ công tác thực hiện Đề án 30 và báo cáo Thủ tướng kết quả thực hiện trước ngày 10/3/2009.

Hàng loạt các chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đối với công tác cải cách hành chính trong suốt thời gian qua đã thể hiện quyết tâm của Chính phủ trong việc loại bỏ các TTHC rườm rà, tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp, đồng thời tạo môi trường đầu tư thông thoáng, lành mạnh thu hút các nhà đầu tư./.

(Cổng TTĐTCP)

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất