Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ hội hoa sen Nhật Bản-Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng Phu nhân dự Lễ hội hoa sen Nhật-Việt. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Theo đặc phái viên TTXVN, sáng 30/6, sau khi kết thúc tham dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu (G20), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân cùng đoàn cấp cao Việt Nam đã thăm tỉnh Wakayama và dự Lễ hội hoa sen Nhật Bản-Việt Nam tại thành phố Kinokawa.

Cùng dự có ông Nikai Toshihiro, Tổng Thư ký đảng Dân chủ Tự do (LDP), Chủ tịch Liên minh Nghị sỹ hữu nghị Nhật Bản-Việt Nam và bà Katayama Satsuki, Bộ trưởng phụ trách chấn hưng địa phương.

Wakayama là một trong 9 tỉnh của khu vực Kansai, ở phía Nam của Osaka. Vùng đất này nổi tiếng về ngành nuôi trồng và sản xuất nông nghiệp, công nghiệp chế biến lâm sản phát triển và có thế mạnh về đánh bắt thủy, hải sản, đặc biệt là cá ngừ. Wakayama cũng nổi tiếng có sản lượng thu hoạch lớn các loại hoa quả nổi tiếng như cam ngọt, hồng và mơ….

Hòa chung với truyền thống người dân vùng đất Wakayama, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân mặc đồng phục của người dân địa phương tại lễ hội hoa sen, cùng ngắm hai loài sen quý của hai nước trong không khí tràn đầy tình hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản.

Phát biểu tại lễ hội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vui mừng và trân trọng cảm ơn chính quyền và người dân tỉnh Wakayama, thành phố Kinokawa đã dành cho đoàn sự tiếp đón nồng nhiệt trong ngày hội hoa sen Nhật-Việt, thắm tình hữu nghị hai nước.

Thủ tướng nêu rõ, các hoạt động giao lưu hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản bắt đầu từ hơn 1.000 năm trước, được xây dựng vun đắp qua nhiều thế hệ. Giữa đất nước và người dân Nhật Bản-Việt Nam có nhiều nét tương đồng về văn hóa, truyền thống, người dân cần cù, chăm chỉ và trung dũng, kiên cường.

Từ thế kỷ 16-17, rất nhiều thương thuyền của người Nhật đã cập cảng Hội An - một thương cảng quốc tế phồn vinh ở miền Trung Việt Nam và giờ đây là điểm đến yêu thích của đông đảo du khách Nhật Bản và quốc tế. Cùng với đó, quan hệ hợp tác giữa hai nước không ngừng được phát triển mạnh mẽ, sâu rộng, toàn diện và đã được nâng tầm lên Đối tác chiến lược sâu rộng, vì hòa bình và thịnh vượng ở châu Á.

Thủ tướng nêu rõ, cùng với sự phát triển của quan hệ hai nước, sự giao lưu hợp tác giữa các địa phương hai nước, trong đó có tỉnh Wakayama, cũng đang phát triển mạnh mẽ, hỗ trợ cho nhau, nhất là trong các lĩnh vực du lịch, dịch vụ và nông nghiệp theo mô hình phát triển bền vững.

Thủ tướng nhắc lại câu ca dao của người dân Việt Nam về hoa sen: “Hoa sen sao khéo giữ màu, nắng nồng không nhạt, mưa dầu không phai” để chúc cho lễ hội hoa sen Nhật-Việt thành công tốt đẹp cũng như tình hữu nghị, quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản, quan hệ giữa tỉnh Wakayama và các địa phương Việt Nam ngày càng phát triển mạnh mẽ, tinh thần sâu sắc, thắm màu, không phai.

Tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân cùng ông Nikai Toshihiro, Tổng Thư ký đảng LDP, Chủ tịch Liên minh Nghị sỹ hữu nghị Nhật Bản-Việt Nam đã cùng trồng cây hoa anh đào để ghi dấu sự kiện hữu nghị đặc biệt này tại thành phố Kinokawa.

Trưa cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới sân bay quốc tế Kansai, rời Osaka, lên đường về nước dự lễ ký kết Hiệp định Thương mại tự do (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư (EVIPA) giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU).

Dự kiến, sau lễ ký EVFTA và EVIPA, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân cùng đoàn cấp cao Việt Nam sẽ rời Hà Nội, lên đường đến Tokyo, bắt đầu chuyến thăm Nhật Bản theo lời mời của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe./.

Theo TTXVN/Vietnam+

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất