Thủ tướng yêu cầu các tư lệnh ngành khắc phục ngay các tồn tại

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ: “Khắc phục tồn tại để phục vụ tốt hơn, hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình trước Đảng, trước nhân dân là nhiệm vụ quan trọng nhất của người lãnh đạo, với tư cách là tư lệnh lĩnh vực”.

Liên quan đến việc Quốc hội đang thảo luận nhiều dự thảo Nghị quyết quan trọng, trong đó có dự thảo Nghị quyết về kinh tế xã hội và tài chính ngân sách năm 2019, Thủ tướng lưu ý việc phối hợp soạn thảo cần khắc phục tình trạng chậm giải ngân vốn đầu tư công. Theo đó, ngoài các vướng mắc về thể chế như Luật Đầu tư công, thì công tác chỉ đạo điều hành vẫn còn nhiều bất cập. Một số bộ giao vốn chậm, không ít địa phương chỉ đạo triển khai còn yếu.

Về tình hình kinh tế xã hội tháng 10 và 10 tháng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các bộ ngành tiếp tục thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao, không được chủ quan. Đặc biệt, Thủ tướng yêu cầu thúc đẩy mạnh mẽ xuất khẩu, nhất là các mặt hàng nông sản.

Thông tin về chuyến tham dự Hội chợ nhập khẩu quốc tế Trung Quốc lần thứ nhất vào ngày 4-5/11, Thủ tướng cho rằng, trong đó, một nhiệm vụ quan trọng là xúc tiến thương mại, tạo cơ hội xuất khẩu hàng hóa Việt Nam vào thị trường Trung Quốc.

Thủ tướng cũng yêu cầu các bộ, ngành tập trung vào một số nhiệm vụ quan trọng như chuẩn bị biện pháp triển khai Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP); đưa ra giải pháp đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công; tập trung đề xuất các giải pháp phát triển kinh tế xã hội năm 2019 một cách căn cơ, rõ nét hơn, nhất là về xây dựng thể chế.

Về vấn đề xây dựng Nghị định triển khai Luật An ninh mạng, Thủ tướng định hướng cần xây dựng theo hướng công khai, minh bạch, lấy ý kiến nhân dân, tiếp thu tối đa  để triển khai Luật An ninh mạng trên tinh thần “bảo vệ an ninh quốc gia, an ninh, an toàn cho người dân, bảo vệ quyền con người và quyền công dân”.

Trước một số ý kiến dư luận xã hội bày tỏ băn khoăn về vấn đề này, Thủ tướng cho biết có thể mời một số tổ chức có liên quan để tham gia ý kiến một cách công khai, dân chủ, minh bạch.

Ngoài ra, cùng với việc nghiên cứu sửa đổi Nghị định 96 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng, Thủ tướng yêu cầu triển khai các điểm thu đổi ngoại tệ theo quy hoạch. Đi liền với đó là quy định mức phạt cụ thể nếu sai phạm, không để tình trạng “đổi 100 USD phạt 90 triệu” như vừa qua. Ở chiều ngược lại, Thủ tướng nhấn mạnh việc kiểm soát tình trạng đô la hóa và yêu cầu Ngân hàng Nhà nước  có biện pháp thu hút mạnh mẽ ngoại hối vào dịp cuối năm.

Chú thích ảnh
Toàn cảnh phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10 năm 2018. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Về nhiệm vụ hai tháng cuối năm và năm 2019, Thủ tướng nêu rõ, Chính phủ nhất quán ưu tiên mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, tạo môi trường thuận lợi cho đầu tư kinh doanh. Theo đó, Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành thận trọng trong điều hành giá xăng dầu, điện, dịch vụ giáo dục, y tế. Thủ tướng chỉ đạo bám sát tình hình, nếu sau nửa tháng 12 năm nay, lạm phát không vượt qua giới hạn 4% thì có thể nghiên cứu đề xuất điều chỉnh giá dịch vụ y tế, nhưng phải tính toán chặt chẽ, chắc chắn và thận trọng.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư nghiên cứu chủ trì xây dựng kế hoạch, đề ra nhiệm vụ giải pháp và lộ trình cụ thể để nâng cao xếp hạng năng lực cạnh tranh về môi trường kinh doanh đối với từng chỉ tiêu, đặc biệt là tiêu chí và nhóm chỉ tiêu nước ta xếp hạng thấp và nguy cơ tụt hậu. Trong đó có các vấn đề như thể chế, thủ tục, năng lực, kỹ năng lao động, trình độ khoa học công nghệ trước yêu cầu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Thủ tướng giao Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo sớm có Nghị quyết 19 của năm  2019, trong đó tập trung vào các mặt bị tụt hạng và gắn với công nghiệp 4.0. Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ; Bộ Thông tin và Truyền thông làm rõ các chỉ tiêu cụ thể về sự tụt hạng này để khắc phục sớm nhất.

“Chúng ta không đổi mới sáng tạo, không tập trung vào khoa học công nghệ, chúng ta sẽ thất bại”, Thủ tướng nêu rõ.

Đánh giá những năm gần đây, Nghị quyết 01 của Chính phủ có chất lượng tốt với nhiều giải pháp, nhiệm vụ cụ thể, Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì phối hợp các bộ ngành xây dựng dự thảo Nghị quyết 01 của năm 2019, trong đó xây dựng cả kịch bản điều hành năm 2019, nêu ra các giải pháp mới mạnh mẽ hơn, trình Chính phủ dự thảo Nghị định trong kỳ họp thường kỳ tới.

Về những vấn đề xung quanh các “sự cố” của ngành giáo dục thời gian qua, Thủ tướng yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ động trao đổi, mở rộng đối thoại, tạo đồng thuận xã hội về đổi mới giáo dục; nâng cao chất lượng đội ngũ xây dựng chính sách, rà soát kỹ lưỡng ngay từ khi xây dựng dự thảo, không để xảy ra sai sót như vừa qua.

Về kỳ thi Trung học phổ thông, Thủ tướng chỉ đạo thực hiện tốt yêu cầu trong Nghị quyết của Trung ương và Quốc hội, khắc phục tốt các tồn tại và bất cập; không để bất ngờ, sự cố xảy ra trong khâu ra đề, chấm thi, vi phạm quy chế thi cử...

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất