Trang trọng Lễ viếng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu tại Đại sứ quán Việt Nam tại nhiều nước trên thế giới
Đại sứ Nguyễn Thiệp cùng cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và các cơ quan đại diện Việt Nam tại Pháp viếng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu. (Ảnh: Linh Hương/TTXVN)

* Theo phóng viên TTXVN tại Campuchia, sáng 14/8, tại thủ đô Phnom Penh, Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Campuchia đã tổ chức Lễ truy điệu và Lễ viếng đồng chí Lê Khả Phiêu, nguyên Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam.

Đông đảo cán bộ, nhân viên sứ quán, các cơ quan bên cạnh, đại diện cộng đồng Việt kiều, các doanh nghiệp Việt Nam đang đầu tư tại Campuchia và lưu học sinh đã tham dự Lễ viếng.

Sau khi đọc tóm tắt thông cáo đặc biệt của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam về lễ tang nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, trong không khí đau buồn và tiếc thương, Đại sứ Vũ Quang Minh cùng các đại biểu đã dành một phút mặc niệm, tưởng nhớ nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu.

To chuc le vieng nguyen Tong Bi thu Le Kha Phieu tai Campuchia hinh anh 1Đại sứ Trung Quốc tại Campuchia Wang Wentian viếng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu. (Ảnh: TTXVN)

Đại sứ Vũ Quang Minh đã ôn lại những nét chính trong sự nghiệp của đồng chí Lê Khả Phiêu, từ những ngày đầu trong quân ngũ, được đào tạo và trưởng thành trong môi trường quân đội qua các cuộc chiến tranh, cho đến khi được Đảng giao trọng trách Tổng Bí thư.

Đại sứ nhấn mạnh, đặc biệt, đối với đất nước Campuchia, đồng chí Lê Khả Phiêu đã có nhiều cống hiến quan trọng, góp phần giải phóng nhân dân Campuchia khỏi chế độ diệt chủng tàn bạo, dành trọn 10 năm cuộc đời mình cùng Quân tình nguyện Việt Nam và các chiến sỹ cách mạng Campuchia bảo vệ thành quả cách mạng.

Sau lễ truy điệu, Phó Chủ tịch Thượng Viện Campuchia Sim Ka, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) Ek Sam Ol, Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế Campuchia Eat Sophea, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Campuchia Chheang Vun dẫn đầu các đoàn vào viếng đồng chí Lê Khả Phiêu.

Trước đó, trong chiều 7/8, Thủ tướng Campuchia, Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền Samdech Techo Hun Sen đã gửi thư chia buồn tới Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng về việc nguyên Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Lê Khả Phiêu từ trần.

Bức thư đề ngày 7/8 có đoạn viết: “Tôi vô cùng đau buồn khi biết tin ngài Lê Khả Phiêu, nguyên Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam, từ trần ngày 7/8/2020. Sự ra đi của ngài Lê Khả Phiêu là tổn thất lớn, một nhà lãnh đạo lão thành sáng suốt đã cống hiến cả đời mình cho cuộc đấu tranh giành độc lập của Việt Nam và vì hòa bình, thịnh vượng của nhân dân Việt Nam. Ông là người bạn chí tình của đất nước Campuchia, người đã đóng góp lớn cho mối quan hệ anh em và hợp tác gần gũi không chỉ giữa Đảng Nhân dân Campuchia và Đảng Cộng sản Việt Nam mà còn giữa Chính phủ và nhân dân hai nước.”

Cũng trong ngày 14/8, Đại sứ và đại diện các nước tại Campuchia như Mỹ, Nga, Trung Quốc, Anh, Nhật Bản, Lào, Cuba, Australia, Malaysia, Myanmar, Brunei, Hàn Quốc, Triều Tiên, Kuwait, Ấn Độ, Pakistan, Indonesia, Philippinnes, UK, … đến Đại sứ quán Việt Nam viếng đồng chí Lê Khả Phiêu và ghi sổ tang chia buồn./.

* Ngày 14/8, tại Nhà Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ đã tổ chức trọng thể lễ viếng và mở sổ tang tưởng niệm Thượng tướng Lê Khả Phiêu, nguyên Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.

Tham dự lễ viếng có tập thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, đại diện các cơ quan thường trú và các Chi bộ thuộc Đảng bộ Washington D.C.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, tại lễ viếng, Đại sứ Hà Kim Ngọc thành kính đọc lời tưởng niệm nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu.

Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Hà Kim Ngọc ký sổ tang. Ảnh: CQTT Washington DC. (Ảnh: TTXVN)

Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Hà Kim Ngọc ký sổ tang. Ảnh: CQTT Washington DC. (Ảnh: TTXVN)

Đại diện các cơ quan chính quyền, Quốc hội Hoa Kỳ và các cơ quan đại diện ngoại giao tại Washington D.C đã ký sổ tang trực tuyến, gửi điện hoa chia buồn, trong đó có Phó Trợ lý Bộ Quốc phòng Reed Werner; Hạ nghị sỹ đảng Cộng hòa Ted Yoho; đại sứ các nước Lào, Malaysia, Myanmar, Thái Lan, và các nước ASEAN khác cùng các nước bạn bè như Hungary, các nước châu Phi, lãnh đạo Đảng Cộng sản Hoa Kỳ, các hiệp hội doanh nghiệp, tổ chức phi chính phủ, viện nghiên cứu và bà con người Việt đang sinh sống, học tập và làm việc tại Washington D.C.

Thay mặt Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ, Phó Trợ lý Bộ trưởng Reed Werner gửi lời chia buồn sâu sắc, tỏ lòng trân trọng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, một nhà lãnh đạo mạnh mẽ, góp phần định hướng hợp tác quốc phòng Việt Nam-Hoa Kỳ phát triển theo hướng tích cực từ những ngày đầu hai nước mới bình thường hóa quan hệ.

Hạ nghị sỹ Ted Yoho, thành viên cao cấp Tiểu ban châu Á-Thái Bình Dương và không phổ biến vũ khí thuộc Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Hoa Kỳ đã gửi lời chia buồn sâu sắc, nhấn mạnh nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu đã có những đóng góp quan trọng trong quá trình xây dựng quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ phát triển tốt đẹp như hai nước chia sẻ ngày nay.

Hai đồng Chủ tịch đảng Cộng sản Hoa Kỳ Joes Sims và Rossana Cambron đã gửi lời chia buồn sâu sắc tới Đảng, Chính phủ và toàn thể nhân dân Việt Nam, nhấn mạnh những đóng góp của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu đối với công cuộc bảo vệ Tổ quốc và tiến trình cải cách, công nghiệp hóa và hiện đại hóa đất nước Việt Nam, cũng như đã đóng góp cho sự nghiệp đoàn kết quốc tế và tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Thay mặt Cơ quan POW/MIAs, Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ, Giám đốc Kelly McKeague bày tỏ trân trọng sự lãnh đạo của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu đã góp phần thúc đẩy những bước đầu tiên trong quá trình hàn gắn quan hệ hai nước, trong đó có hợp tác Việt Nam-Hoa Kỳ về tìm kiếm quân nhân Mỹ mất tích.

Thay mặt Chính phủ và nhân dân nước CHDCND Lào, Đại sứ Khamphan Anlavan bày tỏ chia buồn sâu sắc trước sự ra đi của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu - một trong những nhà lãnh đạo xuất sắc của Việt Nam, người bạn thân thiết của lãnh đạo Đảng, Chính phủ và nhân dân Lào.

Trong thư chia buồn gửi Đại sứ quán, bà Merle Ratner và ông Ngô Thanh Nhàn, Điều phối viên phong trào ủng hộ các nạn nhân chất độc da cam Việt Nam, viết nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu là người đã dành cả đời mình cho sự nghiệp bảo vệ và xây dựng đất nước Việt Nam.

Ngoài ra, đại sứ, đại diện các nước tại Hoa Kỳ; lãnh đạo các hiệp hội doanh nghiệp, tổ chức phi chính phủ, viện nghiên cứu và bạn bè Hoa Kỳ cùng bà con người Việt đã gửi thư chia buồn, bày tỏ sự kính trọng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu và chuyển lời chia buồn sâu sắc tới gia quyến và tới Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam; nhấn mạnh những cống hiến của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu đối với sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước Việt Nam./.

* Ngày 14/8, Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga và Australia đã tổ chức lễ viếng ông Lê Khả Phiêu, nguyên Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam.

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ngày 14/8, Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga đã tổ chức Lễ viếng và mở sổ tang tưởng niệm ông Lê Khả Phiêu - nguyên Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trong niềm xúc động và tiếc thương vô hạn, Đại sứ Ngô Đức Mạnh đã đọc điếu văn tóm tắt thân thế, sự nghiệp và đóng góp của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu đối với công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Điếu văn có đoạn: “Nói về đồng chí Lê Khả Phiêu là nói về cuộc đời của người lính Cụ Hồ giản dị, khiêm nhường, tận tụy và trung liệt. Cuộc đời hoạt động cách mạng của đồng chí là tấm gương sáng để đồng bào, đồng chí, cán bộ và chiến sỹ cả nước trân trọng, học tập và noi theo.”

Thay mặt cán bộ nhân viên các cơ quan Việt Nam tại Nga, Đại sứ Ngô Đức Mạnh nguyện đoàn kết một lòng, phấn đấu thực hiện tốt mọi nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao phó, góp phần tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Liên bang Nga.

Tiếp đó, toàn thể cán bộ, nhân viên, phu nhân, phu quân thuộc Đại sứ quán Việt Nam, các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán và đại diện cộng đồng người Việt tại Liên bang Nga đã mặc niệm và thắp hương tưởng nhớ nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu.

Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga cũng đồng thời mở sổ tang trực tuyến từ ngày 14 đến 17/8, nhận những lời chia buồn với lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam về việc nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu từ trần.

Trong sáng 14/8, nhiều tổ chức, chính đảng của Nga (đảng Nước Nga Thống nhất, đảng Cộng sản Liên bang Nga, đảng Nước Nga công bằng, Hội Cựu Chuyên gia quân sự Liên Xô/Nga từng công tác tại Việt Nam, Quỹ Con đường hòa bình…), Đại sứ quán các nước thành viên Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Nga (Lào, Campuchia, Singapore…), Đại sứ quán một số nước châu Âu, châu Phi, châu Mỹ-Latinh (Belarus, Serbia, Moldova, Mexico, Gambia, Buakina Faso, Kuwait,…) đã gửi điện chia buồn đến Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga, thông qua Đại sứ quán gửi lời chia buồn đến gia đình, thân nhân ông Lê Khả Phiêu.

Le vieng nguyen Tong Bi thu Le Kha Phieu tai Nga va Australia hinh anh 2Đại sứ Việt Nam tại Australia Ngô Hướng Nam ghi Sổ tang tại lễ viếng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu. (Ảnh: Nguyễn Minh/TTXVN)

Vào lúc 10 giờ 30 sáng 14/8 (giờ địa phương), Đại sứ quán Việt Nam tại Australia cũng đã trang trọng tổ chức lễ viếng và mở sổ tang đồng chí Lê Khả Phiêu.

Trong không khí trang nghiêm và xúc động, Đại sứ Ngô Hướng Nam cùng toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và các cán bộ thuộc các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán tại thủ đô Canberra đã dành một phút mặc niệm nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu.

Thay mặt Đại sứ quán và các cơ quan đại diện Việt Nam tại Australia, Đại sứ Ngô Hướng Nam đã ghi sổ tang, bày tỏ niềm tiếc thương vô hạn của toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và các cơ quan đại diện đối với nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu và gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình và toàn thể gia quyến của ông.

Trong ngày đầu tiên của lễ viếng, đại diện nhiều đoàn ngoại giao của các nước như Lào, Kuwait, Singapore..., và đại diện bà con Việt kiều và cộng đồng lưu học sinh Việt Nam tại Canberra cũng đã tới viếng và ghi sổ tang.

Tham dự lễ viếng, Đại sứ Lào tại Australia Sisavath Inphachanh cùng đoàn cán bộ bày tỏ niềm thương tiếc nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu.

Đại sứ Inphachanh ghi sổ tang: “Thay mặt cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Lào tại Canberra, tôi xin bày tỏ lời chia buồn sâu sắc tới các nhà lãnh đạo Đảng và Nhà nước cùng toàn thể gia quyến nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu về sự mất mát to lớn này. Đồng chí Lê Khả Phiêu là nhà lãnh đạo của Đảng và Nhà nước Việt Nam có rất nhiều đóng góp quan trọng trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc và phát triển của Việt Nam, cho sự phát triển và củng cố tình hữu nghị to lớn, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước anh em Việt Nam và Lào. Di sản của đồng chí Lê Khả Phiêu sẽ luôn được nhớ mãi."

Cũng trong ngày 14/8, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Sydney và Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Perth đã tổ chức trang trọng lễ viếng và mở sổ tang nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu.

Các cán bộ, nhân viên Tổng Lãnh sự quán cùng các cơ quan đại diện khác của Việt Nam tại Sydney, đại diện Tổng lãnh sự quán các nước và bà con Việt kiều đã tới viếng, ghi sổ tang, gửi lời chia buồn sâu sắc tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam cũng như gia đình của nguyên Tổng Bí Thư Lê Khả Phiêu.

Lễ viếng và mở sổ tang nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu tại các cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam tại Australia diễn ra trong hai ngày 14 và 17/8.

* Từ 14 giờ chiều 14/8, tại Văn phòng Bộ phận Thương vụ-Tổng Lãnh sự quán Việt Nam thuộc quận Wanchai trên đảo Hong Kong, Khu Hành chính Đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc), Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Hong Kong đã lập bàn thờ, tổ chức lễ viếng di ảnh và mở sổ tang tưởng niệm đồng chí Lê Khả Phiêu, nguyên Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.

Lễ viếng và mở sổ tang tưởng nhớ nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu được tổ chức trọng thể, trang nghiêm, với sự tham gia của toàn thể cán bộ, nhân viên Tổng Lãnh sự quán và các cơ quan đại diện của Việt Nam tại Hong Kong.

Tại buổi lễ, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Hong Kong, ông Trần Thanh Huân, đã đọc thông báo về việc tổ chức Quốc tang nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, tóm tắt tiểu sử, quá trình hoạt động của nguyên Tổng Bí thư.

Tổng Lãnh sự Trần Thanh Huân xúc động điểm lại những công lao to lớn của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu đối với sự nghiệp Cách mạng Việt Nam và những đóng góp quan trọng của đồng chí đối với sự nghiệp đấu tranh bảo vệ Tổ quốc, xây dựng và phát triển đất nước.

Viết lên sổ tang, Tổng Lãnh sự Trần Thanh Huân bày tỏ: “Với niềm xúc động và tiếc thương vô hạn, thay mặt tập thể cán bộ nhân viên Tổng Lãnh sự quán Việt Nam, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Hong Kong, bà con kiều bào, học sinh, sinh viên đang học tập, sinh sống tại Hong Kong, xin bày tỏ những lời chia buồn sâu sắc nhất trước sự ra đi của đồng chí Lê Khả Phiêu, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam. Đồng chí là tấm gương về người Cộng sản mẫu mực, cống hiến hết mình cho đất nước, cho nhân dân, luôn tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc, với nhân dân... chúng tôi xin nguyện noi theo tấm gương của Đồng chí. Xin kính cẩn nghiêng mình vĩnh biệt Đồng chí!”

Trong chiều 14/8, đại diện một số Tổng Lãnh sự quán các nước và đại diện cơ quan ngoại giao các nước khác tại Hong Kong đã đến viếng, ghi sổ tang nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu.

Le vieng nguyen Tong Bi thu Le Kha Phieu tai Hong Kong va Con Minh hinh anh 1Bàn thờ di ảnh nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu. (Ảnh: Xuân Tuấn/Vietnam+)

Tổng lãnh sự Nhật Bản tại Hong Kong, ông Mitsuhiro Wada viết vào sổ tang: “Thay mặt cho Cộng đồng người Nhật Bản tại Hong Kong, tôi xin chân thành chia buồn trước sự ra đi của Ngài Lê Khả Phiêu và xin được tri ân những đóng góp to lớn của Ngài dành cho đất nước Việt Nam. Cầu mong linh hồn Ngài đươc yên nghỉ!”

 Tổng Lãnh sự Cộng hòa Hồi giáo Iran tại Hong Kong Alireza Esmaeil Zadeh bày tỏ khi viết lên sổ tang: “Một anh hùng đã ra đi. Xin hãy yên nghỉ!”

Tổng lãnh sự Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên tại Hong Kong, ông Jang Song Chol xúc động viết: “Tôi xin chia buồn với nhân dân Việt Nam về sự ra đi của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, người đã có cống hiến to lớn trong sự nghiệp Cách mạng và xây dựng nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam phát triển!”

Ngoài ra, trong bối cảnh Hong Kong thực hiện giãn cách xã hội để ngăn chặn dịch bệnh COVID-19 lây lan, đại diện Chính quyền Hong Kong, cơ quan ngoại giao một số nước ASEAN và các tổ chức khác của các nước tại Hong Kong đã gửi thư, điện tới Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Hong Kong, bày tỏ chia buồn trước sự mất mát lớn của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam.

Trong thư chia buồn, quyền Tổng Lãnh sự Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) tại Hong Kong, Mariam Alshamsi viết: “Nhận được tin buồn Ngài Lê Khả Phiêu, nguyên Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam từ trần. Với tư cách quyền Tổng Lãnh sự UAE tại Hong Kong, tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc đến Chính phủ và nhân dân Việt Nam.”

Gửi điện chia buồn, đại diện Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Hong Kong và Macau viết: “Tôi xin chuyển lời chia buồn sâu sắc nhất của nhân dân Hoa Kỳ trước sự ra đi của ngài Lê Khả Phiêu, nguyên Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam. Chúng tôi xin bảy tỏ chia sẻ về sự mất mát to lớn này của Đảng Cộng Sản và nhân dân Việt Nam.”

Đại diện kiều bào, sinh viên Việt Nam đang sinh sống, làm việc và học tập tại Hong Kong cũng đã đến viếng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu. Nhiều tổ chức và cá nhân không tham dự được lễ viếng đã gửi thư chia buồn tới Tổng lãnh sự quán.

Lễ viếng và mở sổ tang nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu diễn ra trong buổi chiều 14/8 và ngày 17/8/2020.

Le vieng nguyen Tong Bi thu Le Kha Phieu tai Hong Kong va Con Minh hinh anh 2Tổng Lãnh sự Trần Thanh Huân ghi sổ tang. (Ảnh: Xuân Tuấn/Vietnam+)

Cùng ngày, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Côn Minh tổ chức trọng thể Lễ viếng và mở sổ tang nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu.

Đại diện các cơ quan đảng, chính quyền, Nhân đại, Chính hiệp, Ban Ngoại vụ và Hội Hữu nghị tỉnh Vân Nam và thành phố Côn Minh, các cơ quan đại diện ngoại giao các nước tại thành phố Côn Minh cùng đông đảo cộng đồng người Việt Nam (Hội Việt kiều, Hội Phụ nữ lấy chồng Trung Quốc, Chi bộ và Liên Chi đoàn lưu học sinh) tại Vân Nam đã tham dự lễ viếng.

Thay mặt toàn thể cán bộ và nhân viên Tổng Lãnh sự quán, Tổng Lãnh sự Nguyễn Trung Hiếu bày tỏ lòng tiếc thương vô hạn trước sự ra đi của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu.

Trong không khí thành kính và trang nghiêm, toàn thể cán bộ, nhân viên Tổng Lãnh sự quán dành một phút mặc niệm, tưởng nhớ những đóng góp to lớn của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu cho sự nghiệp xây dựng Đảng và phát triển đất nước; nguyện học tập tấm gương phấn đấu một lòng vì đất nước, vì nhân dân của nguyên Tổng Bí thư.

Trong sổ tang, đại diện sở tại và các cơ quan đại diện ngoại giao các nước gửi lời chia buồn sâu sắc tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam, bày tỏ sự kính trọng và đánh giá cao những đóng góp của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu trong việc tăng cường quan hệ ngoại giao của Việt Nam với các nước.

Đặc biệt, tại lễ viếng, ông Lê Kỳ, đại diện cho dòng họ Lê tại Trung Quốc và tỉnh Vân Nam, không ngăn được cảm xúc đau buồn, lòng tiếc thương sâu sắc trước anh linh của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu.

Để tưởng nhớ nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Côn Minh mở sổ tang và treo cờ rủ trong hai ngày 14 và 15/8/2020.

Theo phóng viên TTXVN tại Paris, sáng 14/8, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đã tổ chức lễ viếng và mở sổ tang tưởng ông Lê Khả Phiêu, nguyên Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam.

Tham dự lễ viếng có Đại sứ Nguyễn Thiệp cùng cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và các cơ quan đại diện Việt Nam tại Pháp, đại diện phái đoàn ngoại giao của một số nước và đại diện bà con Việt kiều đang sinh sống, học tập ở Pháp.

Đại sứ Nguyễn Thiệp đã bày tỏ thương tiếc trước sự ra đi của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu. Đại sứ nhấn mạnh nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu đã có nhiều đóng góp to lớn đối với sự nghiệp cách mạng vẻ vang của dân tộc.

Trong sổ tang, Đại sứ - Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) Trần Thị Hoàng Mai viết: "Chúng cháu sẽ nhớ mãi sự chỉ đạo, quan tâm sát sao của bác đã động viên, thúc đẩy các chuyên gia và các nhà ngoại giao Việt Nam quyết tâm bảo vệ thành công để Thành nhà Hồ được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới năm 2011 tại Paris."

Đại sứ Nguyễn Thiệp cùng cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và các cơ quan đại diện Việt Nam tại Pháp viếng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu. (Ảnh: Linh Hương/TTXVN)

Đại sứ Nguyễn Thiệp cùng cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và các cơ quan đại diện Việt Nam tại Pháp viếng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu. (Ảnh: Linh Hương/TTXVN)

Thay mặt Đại sứ quán Lào tại Pháp, Đại sứ Yong Chanthalangsy đã gửi lời chia buồn sâu sắc trước sự ra đi của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu.

Trong sổ tang, Đại sứ Yong Chanthalangsy viết: "Đồng chí Lê Khả Phiêu, người bạn lớn của nhân dân Lào, đã góp phần to lớn vào việc tăng cường quan hệ hữu nghị đặc biệt, tình đoàn kết và sự hợp tác toàn diện giữa hai nước." 

Để tưởng nhớ nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp cũng tổ chức mở sổ tang trực tuyến trong ngày 17/8.

Cũng trong ngày 14/8, Đại sứ quán Việt Nam tại Italy đã tổ chức trọng thể lễ viếng và mở sổ tang tưởng niệm nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu.

Trong không khí thành kính và trang nghiêm, Đại sứ Nguyễn Thị Bích Huệ cùng toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và các cơ quan đại diện của Việt Nam đã thắp hương và dành một phút mặc niệm nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu.

Đại sứ Nguyễn Thị Bích Huệ đọc điếu văn điểm lại chặng đường tham gia hoạt động cách mạng và công tác của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, nêu bật những công lao to lớn và cống hiến xuất sắc của đồng chí với sự nghiệp Cách mạng của Đảng và dân tộc; bày tỏ niềm biết ơn vô hạn đối với đồng chí Lê Khả Phiêu, nhà lãnh đạo xuất sắc, có uy tín lớn của Đảng, Nhà nước, Quân đội và nhân dân Việt Nam; người Đảng viên Cộng sản kiên trung, suốt đời cống hiến, hy sinh vì lý tưởng độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, vì hạnh phúc của nhân dân. 

Đại sứ Nguyễn Thị Bích Huệ ghi số tang: “Từ Roma, cán bộ nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Italy xin gửi lòng thành kính tưởng nhớ nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, ghi nhớ những đóng góp to lớn của đồng chí với công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước, nguyện sẽ tiếp tục cống hiến và đóng góp xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng thịnh vượng.”

Các Đại sứ, đại diện Đại sứ quán của nhiều nước tại Italy, đảng Cộng sản Italy (PCI), và chính quyền sở tại đã đến viếng, ghi sổ tang, bày tỏ đau buồn sâu sắc trước sự ra đi của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu; chuyển lời chia buồn sâu sắc tới Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Việt Nam và khẳng định tình đoàn kết với nhân dân Việt Nam.

Trong hai ngày 14/8 và 17/8, Đại sứ quán Việt Nam tại Italy treo cờ rủ, mở sổ tang viếng đồng chí Lê Khả Phiêu, nguyên Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam.

* Ngày 14/8, Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi và Israel đã tổ chức lễ viếng ông Lê Khả Phiêu, nguyên Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam.

 Theo phóng viên TTXVN tại Pretoria, tham dự lễ viếng tại Nam Phi có Đại sứ Hoàng Văn Lợi cùng toàn thể cán bộ nhân viên Đại sứ quán và các cơ quan đại diện khác của Việt Nam tại địa bàn.

Trong bầu không khí thành kính và trang nghiêm, Đại sứ Hoàng Văn Lợi cùng toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và các cơ quan đại diện của Việt Nam, đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Nam Phi đã thắp hương, dành một phút mặc niệm tưởng nhớ và kính viếng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu.

Thay mặt Đại Sứ quán và các cơ quan đại diện Việt Nam tại Nam Phi, Đại sứ Hoàng Văn Lợi đã ghi Sổ tang, bày tỏ niềm tiếc thương vô hạn của toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và các cơ quan đại diện đối với đồng chí Lê Khả Phiêu và nguyện học tập và rèn luyện theo tấm gương của nhà lãnh đạo xuất sắc của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, người có nhiều công lao và đóng góp cho sự nghiệp giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của nhân dân ta.

Ngay trong ngày đầu tiên mở sổ tang tại Đại sứ quán và mở sổ tang điện tử, đông đảo đại sứ các nước, các tổ chức quốc tế tại Pretoria, cùng đại diện nhiều bộ, cơ quan của Nam Phi … đã chuyển lời chia buồn sâu sắc tới Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Việt Nam.

Gửi lời chia buồn trước sự ra đi của ông Lê Khả Phiêu còn có tùy viên quốc phòng các nước và một số cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp của Nam Phi.

Để tưởng nhớ ông Lê Khả Phiêu, Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi mở sổ tang điện tử trong các ngày 14 và 15/8; treo cờ rủ từ ngày 14 cho đến hết ngày 15/8.

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, trong không khí trang nghiêm của lễ viếng tại Israel, Đại sứ Đỗ Minh Hùng cùng toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và các cơ quan đại diện của Việt Nam, đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Israel đã thắp hương, dành một phút mặc niệm tưởng nhớ và kính viếng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu.

Le vieng nguyen Tong Bi thu Le Kha Phieu tai Nam Phi va Israel hinh anh 2Đại sứ Đỗ Minh Hùng, các cán bộ nhân viên đại sứ quán Việt Nam tại Israel và đại diện các cơ quan Việt Nam tại Israel tại buổi lễ. (Ảnh: Quang Minh/TTXVN)

Thay mặt Đại Sứ quán và các cơ quan đại diện Việt Nam tại Israel, Đại sứ Đỗ Minh Hùng đã ghi Sổ tang, bày tỏ niềm tiếc thương vô hạn của toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và các cơ quan đại diện đối với ông Lê Khả Phiêu và nguyện học tập và rèn luyện theo tấm gương của ông.

Sau lễ viếng và mở Sổ tang điện tử, đại diện Bộ Ngoại giao Israel, đại sứ, trưởng các cơ quan đại diện ngoại giao tại Israel, đại diện Ban liên lạc Cộng đồng người Việt và bạn bè sở tại đã gửi điện chia buồn.

Lễ viếng và mở Sổ tang điện tử sẽ diễn ra từ ngày 14/8 đến 17/8 tại Đại sứ quán Việt Nam tại Israel.

Ngày 14/8, Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc đã tổ chức trọng thể lễ viếng và mở Sổ tang tưởng niệm đồng chí Lê Khả Phiêu, nguyên Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam, để cộng đồng người Việt tại thành phố New York, đại diện phái đoàn các nước tại Liên hợp quốc và đại diện chính quyền sở tại có thể gửi lời chia buồn và ghi sổ tang điện tử.

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, tại buổi lễ được tiến hành trực tuyến do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn đại diên Việt Nam tại Liên hợp quốc, đã đọc điếu văn điểm lại những cống hiến to lớn của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu trong thời gian ông lãnh đạo đất nước.

Toàn bộ cán bộ, nhân viên Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc và các cơ quan đại diện Việt Nam tại New York đã dành một phút mặc niệm tưởng nhớ nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu.

Đông đảo kiều bào, sinh viên, đại sứ, đại diện các phái đoàn tại Liên hợp quốc và đại diện chính quyền sở tại đã gửi thiệp chia buồn và ghi sổ tang điện tử tưởng niệm cố Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu.

Trong sổ tang điện tử, nhiều phái đoàn như Myanmar, Nicaragua, Malta, Sudan, Eritrea, Andorra, Slovakia… đã bày tỏ sự cảm thông và gửi lời chia buồn sâu sắc tới chính phủ và người dân Việt Nam trước sự ra đi của đồng chí Lê Khả Phiêu, một người có rất nhiều cống hiến đối với sự phát triển của Việt Nam.

Phái đoàn thường trực của Ấn Độ tại Liên hợp quốc đã gửi những lời chia buồn sâu sắc nhất tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam.

Phái đoàn Cuba chân thành chia sẻ về sự mất mát một người bạn lớn đã đóng góp rất nhiều cho mối quan hệ truyền thống, thân tình và hợp tác, ủng hộ lẫn nhau giữa hai nước.

Lễ viếng và mở sổ tang tưởng niệm nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu tại New York diễn ra từ ngày 14/8 đến hết ngày 17/8 (giờ địa phương).

Ngày 14/8 tại thủ đô London, Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Anh đã tổ chức lễ viếng và mở sổ tang tưởng niệm nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu.

Theo phóng viên TTXVN tại London, trong không khí trang nghiêm, Đại sứ Trần Ngọc An cùng toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và các cơ quan đại diện của Việt Nam đã dành một phút mặc niệm nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Trần Ngọc An đã điểm lại chặng đường tham gia hoạt động Cách mạng và công tác của đồng chí Lê Khả Phiêu, nêu bật những công lao to lớn và cống hiến xuất sắc của đồng chí cho sự nghiệp Cách mạng của Đảng và dân tộc.

Trong sổ tang, Đại sứ Lào tại Anh Phongsavanh Sisoulath đã ca ngợi những đóng góp to lớn của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu đối với sự nghiệp phát triển đất nước Việt Nam và thúc đẩy tình hữu nghị và hợp tác giữa hai nước Lào và Việt Nam.

Chủ tịch mạng lưới Hữu nghị Việt-Anh (Vietnam-UK Network), cựu Đại sứ Anh tại Việt Nam, ông Warwick Morris, đã gửi lời chia buồn sâu sắc trước sự ra đi của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, đánh giá cao những chính sách phát triển kinh tế mà Việt Nam đã thực hiện trong thời kỳ ông làm Đại sứ tại Việt Nam 2000-2003.

Đại sứ, đại diện nhiều đại sứ quán của nhiều nước tại Vương quốc Anh, đại diện Bộ Ngoại giao Anh đã đến viếng, ghi sổ tang, gửi thư chia buồn, bày tỏ sự tiếc thương trước sự ra đi của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu; chuyển lời chia buồn sâu sắc tới Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Việt Nam và khẳng định tình đoàn kết với nhân dân Việt Nam.

Le vieng nguyen Tong Bi thu Le Kha Phieu tai LHQ, Anh va Ukraine hinh anh 1Đại diện Bộ Ngoại giao Anh đã đến viếng, ghi sổ tang chia buồn trước sự ra đi của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu. (Ảnh: Đình Thư/TTXVN)

Đến viếng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu sáng 14/8 tại Đại sứ quán Việt Nam tại London có đại diện hội Người Việt Nam tại Anh, Hội Sinh viên Việt Nam tại Anh, đại diện Bộ Ngoại giao Anh, đại diện đại sứ quán các nước như Trung Quốc, Lào, Campuchia, Thái Lan và Singapore...

Trong hai ngày 13-14/8/2020, Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine đã mở sổ tang và tổ chức lễ viếng đồng chí Lê Khả Phiêu, nguyên Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam tại Trụ sở Đại sứ quán ở thủ đô Kiev.

Đúng 10 giờ sáng 13/8, toàn thể cán bộ nhân viên Đại sứ quán và đại diện thành viên gia đình do Đại sứ Việt Nam tại Ukraine Nguyễn Anh Tuấn dẫn đầu đã làm lễ dâng hương và dành một phút mặc niệm để tưởng nhớ đồng chí Lê Khả Phiêu.

Với lòng tiếc thương vô hạn, Đại sứ Nguyễn Anh Tuấn đã trân trọng ghi vào Sổ tang: "Đồng chí Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu là nhà lãnh đạo, nhà chiến lược tài ba của Đảng, Nhà nước và Quân đội ta. Đồng chí là học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí minh, đã vận dụng sáng tạo tư tưởng Hồ Chí Minh trong lãnh đạo, chỉ đạo và điều hành đất nước. Với cương vị là Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng trong giai đoạn đặc biệt quan trọng của đất nước (từ tháng 12/1997 đến tháng 4/2001), Đồng chí đã cùng tập thể Bộ Chính trị, Ban Bí thư lãnh đạo toàn đảng, toàn dân và toàn quân ta đạt được nhiều thành tựu to lớn trong sự nghiệp đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế, đưa đất nước ta ngày càng phát triển, có vị thế ngày càng cao trên trường quốc tế."

Tiếp sau đó, ông Dmytro Isachenko, Trưởng phòng Đông Nam Á Bộ Ngoại giao Ukraine, đại diện đoàn ngoại giao và các tổ chức quốc tế tại thủ đô Kiev và đại diện các hội, đoàn của cộng đồng người Việt Nam tại Ukraine đã đến viếng, ghi sổ tang bày tỏ lòng thương tiếc vô hạn nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu và gửi lời chia buồn sâu sắc tới Chính phủ, Nhân dân Việt Nam và Gia quyến đồng chí Lê Khả Phiêu.

Bên cạnh đó, nhiều cơ quan đại diện ngoại giao, đại diện các tổ chức, hội, đoàn cũng đã gửi công hàm, thư chia buồn, thể hiện lòng tiếc thương và kính trọng tới nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu..

Theo phóng viên TTXVN tại Buenos Aires, ngày 14/8 (giờ địa phương), Đại sứ quán Việt Nam tại Argentina đã trang trọng tổ chức Lễ viếng và mở sổ tang tưởng niệm đồng chí Lê Khả Phiêu, nguyên Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.

Đọc điếu văn tại buổi lễ, Đại sứ Đặng Xuân Dũng đã điểm lại quá trình hoạt động cách mạng, những cống hiến to lớn của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất tổ quốc trước đây, và công cuộc đổi mới, phát triển của đất nước sau này, cũng như vai trò thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị và hợp tác với các nước trên thế giới.

Đại sứ Đặng Xuân Dũng khẳng định, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu đã để lại nhiều dấu ấn quan trọng trong sự nghiệp Cách mạng của Đảng Cộng sản Việt Nam và dân tộc Việt Nam; là một người cộng sản trung kiên, một nhà lãnh đạo xuất sắc và giản dị, có tầm nhìn sâu rộng trong những vấn đề chiến lược.

Trong bầu không khí trang nghiêm, xúc động, toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước sở tại do Đại sứ Đặng Xuân Dũng dẫn đầu đã dành một phút mặc niệm và thắp hương tưởng nhớ nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu.

Đại sứ Đặng Xuân Dũng đã thay mặt tập thể cán bộ Đại sứ quán ghi vào sổ tang bày tỏ nỗi tiếc thương và tri ân đối với nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu.

Do tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 diễn biến phức tạp và thực hiện quy định cách ly xã hội bắt buộc của chính phủ Argentina, Đại sứ quán Việt Nam đã mở sổ tang trực tuyến từ ngày 14 đến 17/8.

Nhiều bộ ban ngành và bạn bè nước sở tại, cũng như đoàn ngoại giao, đã gửi điện chia buồn tới Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam về việc nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu từ trần.

Cùng ngày, Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela cũng tổ chức trọng thể lễ viếng và mở sổ tang nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu theo nghi thức truyền thống tại trụ sở Đại sứ quán, với sự tham gia của tập thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, Văn phòng Tùy viên Quốc phòng và đại diện cộng đồng Việt Nam tại Venezuela.

Trong không khí trang nghiêm, Đại sứ Lê Viết Duyên đã điểm lại những cống hiến to lớn của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu đối với công cuộc giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước trong suốt 71 năm hoạt động cách mạng.

Thay mặt tập thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, Đại sứ Lê Viết Duyên ghi trong sổ tang: “Vô cùng thương tiếc đồng chí Lê Khả Phiêu, người lãnh đạo mẫu mực, tâm huyết, có nhiều đóng góp lớn cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam. Đồng chí mất đi để lại niềm tiếc thương to lớn trong lòng nhân dân Việt Nam và bạn bè quốc tế. Toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela luôn biết ơn những đóng góp của Đồng chí với sự nghiệp thống nhất, bảo vệ và xây dựng đất nước, mở rộng các mối quan hệ quốc tế của Việt Nam, đề cao hình ảnh và uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế, tăng cường tình hữu nghị giữa các dân tộc, đóng góp cho hòa bình và phát triển trên thế giới.”

Toàn thể cộng đồng người Việt đã kính cẩn nghiêng mình, dành một phút mặc niệm và thắp nén hương tiễn đưa nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu.

Mặc dù tình hình dịch COVID-19 ở thủ đô Caracas đang diễn biến hết sức phức tạp, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Venezuela phụ trách khu vực châu Á, Trung Đông và Châu Đại Dương Rubén Molina; Phó Chủ tịch Đảng Xã hội Chủ nghĩa Thống nhất Venezuela (PSUV) Jesús Faria; đại diện Đại sứ quán các nước Cuba, Triều Tiên, Nicaragua, Indonesia, Nam Phi, Belarus, Thổ Nhĩ Kỳ và vùng lãnh thổ Palestine đã tới viếng và ký sổ tang.

Sổ tang chia buồn về việc nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu từ trần sẽ được mở tại Đại sứ quán Việt Nam đến ngày 17/8.

Theo phóng viên TTXVN tại Trung và Đông Âu, cũng trong ngày 14/8 theo giờ địa phương, tại thủ đô Warsaw, Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan đã trang trọng tổ chức mở sổ tang và lễ viếng, tưởng niệm nguyên Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Lê Khả Phiêu.

Trong không khí trang nghiêm và xúc động, toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán cùng các cơ quan đại diện Việt Nam tại Ba Lan đã dành phút mặc niệm và thắp hương tưởng nhớ nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu.

Đại sứ Việt Nam tại Ba Lan Nguyễn Hùng đã thành kính đọc điếu văn tưởng niệm, cùng ôn lại những nét chính về thân thế, sự nghiệp và công lao đóng góp của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu đối với công cuộc cách mạng của Đảng và dân tộc Việt Nam.

Tiếp đó, đại diện cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Ba Lan, do ông Trần Anh Tuấn, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Ba Lan dẫn đầu, đã đến viếng và ghi sổ tang.

Lãnh đạo Hội hữu nghị Ba Lan-Việt Nam và Hội Nghị sỹ hữu nghị Ba Lan-Việt Nam; đại sứ và đại diện cơ quan ngoại giao các nước Malaysia, Philippines, Cuba, Triều Tiên, Nhật Bản, Bangladesh… , cùng đại diện một số phái đoàn ngoại giao tại Warszawa đã đến viếng và gửi điện chia buồn tới Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan, bày tỏ sự tiếc thương sâu sắc và chia sẻ trước tổn thất to lớn của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam.

Cũng trong ngày 14/8, tại thủ đô Budapest, Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary đã trang trọng tổ chức mở sổ tang và lễ viếng, tưởng niệm nguyên Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Lê Khả Phiêu.

Trong không khí trang nghiêm và xúc động, toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán đã dành một phút mặc niệm và thắp hương tưởng nhớ nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu.

Trong ngày đầu tiên của lễ viếng, đại diện Bộ Ngoại giao Hungary, ngoại giao đoàn, đại diện các đại sứ quán một số nước tại thủ đô Budapest như Thái Lan, Pháp, Iran, Nigieria..., cùng đại diện Hội Hữu nghị Hungary-Việt Nam và Hiệp hội người Việt Nam, Hội Sinh viên Việt Nam tại Hungary đã tới viếng và ghi sổ tang.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, một số cơ quan, tổ chức của Hungary và ngoại giao đoàn đã gửi thư, điện chia buồn tới Đại sứ quán bày tỏ lòng tiếc thương, chia sẻ trước sự mất mát to lớn của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam.

Lễ viếng và mở sổ tang nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu tại Đại sứ quán Việt Nam ở thủ đô Budapest diễn ra trong hai ngày 14 và 17/8./.

  * Sáng 14/8 (giờ địa phương), Lễ viếng và mở sổ tang nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu đã được tổ chức trang trọng tại Trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique, với sự tham dự của toàn thể cán bộ nhân viên Đại sứ quán, đông đảo đại diện cộng đồng người Việt, Công ty Viễn thông Movitel, các doanh nghiệp, chuyên gia làm việc tại Mozambique cùng đại diện đảng cầm quyền, đại diện các bộ ngành, cơ quan chính quyền Mozambique và Ngoại giao đoàn sở tại.

 Mở đầu Lễ viếng, Đại sứ Lê Huy Hoàng đọc lời điếu, tóm tắt cuộc đời cách mạng và những đóng góp to lớn của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc Việt Nam.

Trang trong Le vieng nguyen Tong Bi thu Le Kha Phieu tai Mozambique hinh anh 1Đại sứ Ấn độ tại Mozambique Rajeev Kemar đến viếng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu và ký sổ tang. (Ảnh: Đình Lượng/TTXVN)

Ngay trong sáng 14/8, đồng chí Chakil Aboobacar Trưởng ban Đối ngoại Trung ương đảng Mặt trận Giải phóng Mozambique (Frelimo) cầm quyền đã tới Trụ sở Đại sứ quán ghi sổ tang, đồng thời chuyển bức điện chia buồn của đồng chí Rogue Silvar, Tổng Thư ký Frelimo bày tỏ sự đoàn kết và chia sẻ nỗi mất mát lớn lao với Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam trước sự ra đi của đồng chí Thượng tướng Lê Khả Phiêu, nguyên Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.

Thay mặt Chính phủ Mozambique, Thứ trưởng Ngoại giao Pedro Comissário đến viếng, ký sổ tang với nội dung sâu đậm, đánh giá cao vai trò của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, góp phần quan trọng để Chính phủ và nhân dân Việt Nam đạt được nhiều thành tựu to lớn trong công cuộc đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa, xây dựng bảo vệ đất nước; khẳng định quyết tâm của Mozambique tiếp tục đẩy mạnh quan hệ đoàn kết hữu nghị gắn bó với Việt Nam.

Cũng trong ngày 14/8, nhiều vị đại diện các cơ quan ngoại giao, các tổ chức quốc tế tại Mozambique đã đến viếng và ký sổ tang, chia sẻ sự mất mát to lớn với Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, trong đó có Đại sứ và đại diện đại sứ quán các nước Cuba, Ấn độ, Algeria, Nga, Arab Saudi, Brazil, Tanzania…

Trong sổ tang, Đại sứ Cuba Pavel Diaz Hernandez nhấn mạnh nguyên Tổng Bí thư nguyên Lê Khả Phiêu là người bạn lớn của lãnh đạo và nhân dân Cuba.

Thay mặt Chủ tịch và Nhà nước Cuba, Đại sứ Hernandez chuyển tới lãnh đạo Đảng, Nhà nước, nhân dân Việt Nam và gia quyến đồng chí Lê Khả Phiêu lời chia buồn sâu sắc nhất.

Đại sứ Ấn độ Rajeev Kemar, Đại sứ Algeria Mohamed Meziame, Đại biện Arab Saudi Abdullah Alhoubi, Đại biện Nga Alexandre cùng nhiều vị đại diện các cơ quan ngoại giao tại Mozambique đã đến viếng, thể hiện sâu đậm quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và các nước bạn, bày tỏ sự tiếc thương, sự chia buồn sâu sắc đối với Đảng, nhân dân Việt Nam và gia quyến Đồng chí Lê Khả Phiêu.

Đông đảo đại diện cộng đồng người Việt tại Mozambique, lãnh đạo cán bộ Công ty viễn thông Movitel, các chuyên gia, Hội Phật tử Việt Nam tại Mozambique đã tới viếng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, bày tỏ lòng tiếc thương vô hạn, trân trọng biết ơn những đóng góp không mệt mỏi của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu đối với đất nước.

Lễ viếng mở sổ tang nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu được Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique tổ chức trong các ngày 14 và 15/8/2020./.

(Tiếp tục tổng hợp và cập nhật theo TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất