Việt Nam luôn tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp Nhật Bản

Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng hoan nghênh và đánh giá cao chuyến thăm, tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư của đoàn doanh nghiệp Nhật Bản. Phó Thủ tướng cho rằng, mối quan hệ hợp tác Việt Nam- Nhật Bản đã và đang thu được những thành tựu quan trọng, đặc biệt trên lĩnh vực kinh tế. Nhật Bản là một trong những nhà đầu tư lớn tại Việt Nam, đồng thời cũng là một trong những nhà tài trợ lớn. Nguồn tài trợ của Chính phủ Nhật Bản được sử dụng hợp lý, đem lại hiệu quả thiết thực cho công cuộc phát triển kinh tế, xã hội của Việt Nam.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, trong thời gian qua, hai nước đã cùng tháo gỡ những khó khăn, giải quyết những vấn đề còn chưa đồng thuận, mà biểu hiện sinh động nhất là việc Nhật Bản nối lại ODA dành cho Việt Nam. Phó Thủ tướng đánh giá, kim ngạch đầu tư hai chiều giữa các doanh nghiệp Việt Nam và các doanh nghiệp vùng Kansai là gần 10 tỉ USD, tuy nhiên con số này vẫn chưa tương xứng với tiềm năng sẵn có của hai nước.

Tiếp kiến Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng, ngài Hiroshi Shimozuma cho biết, mặc dù Nhật Bản và Việt Nam đều đang chịu ảnh hưởng của suy thoái kinh tế toàn cầu, nhưng chính phủ và trực tiếp là các doanh nghiệp Nhật Bản đánh giá cao những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong việc tháo gỡ những trở ngại về thủ tục hành chính, thủ tục đầu tư; đồng thời đánh giá môi trường đầu tư của Việt Nam thuận lợi và có điều kiện phát triển tốt trong tương lai.

Ngài Hiroshi Shimozuma cho biết, vào thời điểm này, các doanh nghiệp Nhật Bản rất quan tâm đến ngành công nghiệp phụ trợ, bởi đây là lĩnh vực được đánh giá sẽ sớm hồi phục sau khủng hoảng.

Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng cho biết, Chính phủ Việt Nam luôn tạo điều kiện thuận lợi, trong đó chú trọng đến việc đơn giản hóa thủ tục đầu tư, thủ tục hành chính để thu hút đầu tư nước ngoài nói chung, đầu tư của các doanh nghiệp Nhật Bản nói riêng.

Ngày 3/3/2009, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phối hợp với Tổ chức xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO) và Liên đoàn các nhà kinh tế vùng Kansai (KANKEIREN) sẽ tổ chức Diễn đàn kinh tế Việt Nam - Nhật Bản lần thứ 3 tại Việt Nam. Đây là cơ hội thuận lợi để doanh nghiệp hai nước hợp tác, tìm hiểu cơ hội đầu tư.

Kiều Liên
Chinhphu.vn

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất