EVNSPC mở rộng thanh toán không dùng tiền mặt

Tại 21 tỉnh, thành phía Nam, chương trình ngưng thu tiền điện tại nhà khách hàng và thu tiền điện không dùng tiền mặt là lĩnh vực đang được ngành điện lực đẩy mạnh và đang được nhiều khách hàng hưởng ứng thực hiện. Việc này đem lợi cho cả hai phía, giúp khách hàng sử dụng điện tiết giảm tối đa thời gian đi lại, chủ động lựa chọn hình thức thanh toán, an toàn minh bạch mọi thông tin về dịch vụ; ngành điện tiết giảm nguồn lực trong hoạt động thanh toán tiên điện, nâng cao hiệu quả kinh tế xã hội theo chủ trương của Chính phủ, có điều kiện nhiều hơn trong triển khai dịch vụ khách hàng.

Tính trong 9 tháng năm 2020, tỷ lệ khách hàng thanh toán không dùng tiền mặt đã đạt 62,82%, vượt kế hoạch cả năm. Riêng tỷ lệ số tiền thanh toán không dùng tiền mặt hiện đã đạt đến 87,61% trên tổng số tiền điện đã thanh toán.

Đặc biệt, tại khu vực đô thị 21 tỉnh phía Nam, tỷ lệ khách hàng không phải đến thu tại nhà đã đạt 87,74% trên tổng số khách hàng sử dụng điện. Do một số hạn chế về hạ tầng thanh toán theo phương thức điện tử  tại khu vực nông thôn, tỷ lệ khách hàng không phải đến thu tiền điện tại nhà đạt 53,6% trên tổng số khách hàng, dự kiến đến hết quý 4/2020 sẽ không hình thức thu tiền điện tại nhà khu vực đô thị.

Ông Nguyễn Văn Lý - Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) cho biết, trong những năm gần đây, tại 21 tỉnh, thành miền Nam, các dịch vụ về điện như đăng ký lắp công tơ mới, thay đổi nội dung hợp đồng mua bán điện, trả tiền điện, thông báo về sự cố điện... đều áp dụng dịch vụ trực tuyến qua mạng, giúp khách hàng sử dụng điện tiện lợi và thực hiện nhanh chóng mọi lúc, mọi nơi khi cần.

Theo ông Lý, tại địa bàn 21 tỉnh, thành miền Nam, từ đầu năm đến nay, EVNSPC đã cung cấp các dịch vụ điện trực tuyến theo yêu cầu cho hơn 2.174.000 khách hàng qua các kênh cung cấp dịch vụ của ngành điện, trong đó số yêu cầu tiếp nhận gián tiếp tại Trung tâm Chăm sóc khách hàng (TTCSKH) là 1.964.800 yêu cầu.

Tỷ lệ cung cấp giao dịch qua các kênh của TTCSKH và qua các Trung tâm Hành chính công, Cổng dịch vụ công trực tuyến đã thực hiện đạt 90,13%. Số lượng khách hàng sử dụng App CSKH và Zalo toàn EVNSPC trong 9 tháng đầu năm nay đạt 1.358.055 khách hàng.

Bên cạnh kết quả chung đạt được trong việc xóa thu tiền điện tại nhà, không dùng tiền mặt trong thanh toán tiền điện của EVNSPC, nhiều Công ty Điện lực thành viên đã có những nỗ lực và hiệu quả đạt vượt trội.

Công ty Điện lực Ninh Thuận cho biết, dự kiến trong năm nay sẽ đạt tỷ lệ 100% khách hàng ở khu vực phường xã thuộc thành phố và 50% khách hàng khu vực nông thôn không phải thanh toán tiền điện tại nhà. Sau thời gian thí điểm, từ tháng 5/2020, Công ty Điện lực Ninh Thuận đã tiến thêm một bước trong lộ trình triển khai giao dịch điện trực tuyến, tiến tới xóa bỏ hoàn toàn hình thức thu tiền tại nhà vào cuối năm 2020. Đối với hình thức giao dịch điện trực tuyến, các giao dịch của khách hàng về điện, từ khâu yêu cầu dịch vụ đến ký hợp đồng và thanh toán đều được thực hiện trực tuyến, thông qua nền tảng công nghệ.

Ông Đỗ Nguyên Hưng - Giám đốc Công ty Điện lực Ninh Thuận (PC Ninh Thuận) - cho biết, tại Ninh Thuận hiện tất cả khách hàng đến giao dịch trực tiếp tại điện lực như đóng tiền điện, báo mất điện…nhân viên sẽ hướng dẫn sử dụng các kênh giao dịch điện tử. Tất cả các hồ sơ cấp điện mới của khách hàng đều thực hiện tiếp nhận hồ sơ qua luồng điện tử, ngưng hẳn luồng tiếp nhận thông thường như hiện nay.

N.Khanh

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất