Ðáp ứng nhu cầu vận tải tăng cao dịp nghỉ lễ
Dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5, nhu cầu đi lại của người dân tại các bến xe được dự báo sẽ tăng đột biến. Trong ảnh: Hành khách mua vé tại Bến xe Mỹ Ðình (Hà Nội).

CAM KẾT KHÔNG TĂNG GIÁ

Kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5 sắp tới kéo dài trong năm ngày, từ ngày 27-4 đến hết ngày 1-5. Do đó, lượng hành khách sẽ tập trung đột biến từ chiều tối ngày 26 và 27-4. Trong dịp này, nhiều địa phương cũng tổ chức lễ hội, khai trương mùa du lịch nên nhu cầu đi lại của nhân dân sẽ tăng rất cao. Ðể phục vụ tốt việc đi lại của hành khách và chủ động trong công tác vận tải tại các bến xe dịp nghỉ lễ này, Công ty cổ phần Bến xe Hà Nội đã đưa vào phục vụ 3.220 lượt xe.

Giám đốc Công ty Nguyễn Anh Toàn cho biết, tại bến xe Giáp Bát, lượng khách cao nhất trong các ngày cao điểm dự kiến sẽ tăng 200 đến 300%, bến xe Mỹ Ðình có thể tăng lên hơn 200% so ngày thường. Ðể nhanh chóng giải tỏa số lượng lớn hành khách, Công ty cổ phần Bến xe Hà Nội sẽ tăng cường 550 lượt xe; trong đó, tại bến xe Giáp Bát 250 lượt, bến xe Mỹ Ðình 230 lượt và bến xe Gia Lâm 70 lượt, tập trung trên các tuyến từ Hà Nội đi Nam Ðịnh, Thái Bình, Hà Nam, Ninh Bình, Sơn La, Quảng Ninh, Lào Cai,...

Công ty cổ phần Bến xe Hà Nội đã đề nghị Sở Giao thông vận tải (GTVT) Hà Nội cấp 700 phù hiệu xe tăng cường để giải tỏa khách trong trường hợp tăng đột biến. Phó Giám đốc bến xe Miền Ðông (TP Hồ Chí Minh) Nguyễn Hoàng Huy cho biết, lượng khách vào bến trong dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5 tập trung chủ yếu vào các tuyến đường có cự ly trung bình ngắn và các khu du lịch, nghỉ dưỡng trên các tuyến từ Quảng Ngãi, khu vực Tây Nguyên trở vào phía nam, khu vực miền tây và nhất là các tuyến đi đến trung tâm du lịch như Vũng Tàu, Ðà Lạt, Phan Thiết, Nha Trang,...

Còn theo lãnh đạo bến xe Miền Tây, lượng khách đi lại qua bến ngày cao điểm khoảng từ 62 đến 65 nghìn lượt, tập trung cao nhất vào ngày 27-4. Một số đơn vị vận tải đã kê khai tăng giá vé nhưng không quá 40% so mức giá vé ngày thường.

Theo lãnh đạo các bến xe Hà Nội, hiện tại, chưa có đơn vị vận tải nào đăng ký kê khai tăng giá vé trong dịp nghỉ lễ tới đồng thời ký cam kết không "chặt chém, hét giá". Các bến xe cũng khuyến cáo hành khách đến trực tiếp quầy vé tại bến để mua. Nếu mua tại các điểm bán vé bên ngoài, cần tham khảo giá và các thông tin chuyến đi trên website. Các bến xe cũng tổ chức cho các đơn vị vận tải ký cam kết không chở chất cháy nổ, gia súc, gia cầm, lái xe không vi phạm nồng độ cồn, bán vé đúng giá quy định, không chở quá số người,...

Nhằm bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông, Công ty cổ phần Bến xe Hà Nội kiên quyết không cho xuất bến đối với các phương tiện không đủ tiêu chuẩn, chất lượng, chở quá tải, hàng hóa lẫn với hành khách, chủ phương tiện uống bia rượu hoặc sử dụng các chất kích thích; không để hiện tượng lôi kéo, tranh giành khách, xử lý triệt để các phương tiện vòng vo đón khách trước cửa bến.

Việc giải quyết các thủ tục cũng được yêu cầu hết sức khẩn trương, nhanh gọn và thuận tiện, nghiêm cấm vòi vĩnh, hạch sách, cản trở làm ảnh hưởng tiến độ xe xuất bến, không để ùn tắc giao thông trong sân bến.

HÀNG KHÔNG, ĐƯỜNG SẮT ĐỀU TĂNG CHUYẾN

Theo thống kê của Cục Hàng không Việt Nam (HKVN), để chuẩn bị dịp cao điểm nghỉ lễ 30-4 và 1-5, các hãng hàng không, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam và Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam đã bố trí nhân sự và huy động nguồn lực để bảo đảm khai thác an toàn tuyệt đối các chuyến bay cũng như chất lượng dịch vụ cho hành khách.
 
"Hiện tại, các hãng tuân thủ nghiêm quy định về quản lý giá cước vận tải hàng không nội địa, không có hãng nào bán vé vượt quá giá trần", lãnh đạo Cục HKVN cho hay.
 
Hành khách được khuyến cáo nên mua vé trên trang web chính thức; các phòng vé, đại lý chính thức, hoặc tổng đài chăm sóc khách hàng của các hãng, nên yêu cầu xuất hóa đơn thanh toán để không mua phải vé giả, vé bị nâng giá.
 

Ðón trước nhu cầu tăng cao của hành khách, các hãng hàng không đã lên kế hoạch cung ứng gần 1,9 triệu chỗ với tổng cộng khoảng 8.700 chuyến bay trên các đường bay nội địa và quốc tế từ ngày 26-4 đến 5-5. Trong đó, Hãng hàng không Vietnam Airlines (VNA) cung ứng gần 800 nghìn chỗ trên toàn mạng quốc tế và nội địa, tăng hơn 78 nghìn chỗ so giai đoạn liền kề trước đó. Trong số này, hơn 53 nghìn chỗ tập trung chủ yếu trên các đường bay trong nước tới các điểm du lịch lớn giữa Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và Ðà Nẵng, Phú Quốc, Nha Trang,...

Mạng đường bay quốc tế được bổ sung thêm hơn 25 nghìn chỗ tập trung trên các đường bay giữa Việt Nam và Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái-lan và Cam-pu-chia. Hãng hàng không Vietjet Air (VJA) cung ứng 860 nghìn chỗ trên toàn mạng đường bay quốc tế và trong nước, tăng 60 nghìn chỗ so giai đoạn liền kề trước đó, tập trung vào các đường bay nội địa Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và Ðà Nẵng, Hải Phòng, Nha Trang, Phú Quốc, Cần Thơ,...

Hãng Jetstar Pacific Airlines (JPA) cung ứng gần 200 nghìn chỗ nội địa và quốc tế. Qua khảo sát, đến thời điểm này, dù vé máy bay đến các điểm du lịch vẫn còn nhưng rất đắt, lượng ghế còn lại trên mỗi chuyến bay cũng còn rất ít. Ðơn cử, ngày 27-4, hãng VJA có sáu chuyến bay Hà Nội - Nha Trang nhưng hai chuyến bay đã kín vé, bốn chuyến còn lại hết vé giá rẻ, mức giá rẻ nhất (đã gồm thuế, phí) đã lên tới hơn 2,8 triệu đồng cho chuyến bay tối, khởi hành lúc 18 giờ 25 phút tại Nội Bài. Nếu muốn đi sớm hơn, mức giá có thể tăng tới gần 3,6 triệu đồng.

Tình trạng này cũng diễn ra ở chiều ngược lại trong ngày 1-5, ngày cuối của kỳ nghỉ lễ. Còn bay JPA, giá vé đang thấp hơn một chút, khoảng 2,1 triệu đồng. Tuy nhiên, hành khách không có nhiều lựa chọn do hãng chỉ khai thác mỗi ngày một chuyến đến Nha Trang. Còn hãng VNA, theo khảo sát trên các trang bán vé trực tuyến, trong ngày 27-4, trên đường bay này vẫn có một số chuyến bay chưa kín vé, mức giá dao động từ 3,5 đến hơn 6,3 triệu đồng. Ở chiều về ngày 1-5, giá vé rẻ hơn, dao động từ 2,4 đến 5,4 triệu đồng, tùy hạng ghế và giờ bay nhưng số ghế trống cũng không nhiều.

Ðại diện các hãng bay phân tích, vé máy bay có đặc thù gồm nhiều dải giá khác nhau, mở bán từ thấp đến cao theo nguyên tắc giá rẻ bán trước. Hành khách mua vé càng xa ngày đi sẽ có nhiều cơ hội tiết kiệm chi phí.

Trong dịp lễ 30-4 và 1-5, ngành đường sắt đã quyết định tăng thêm 130 chuyến tàu bắc - nam và tàu địa phương. Ở khu vực phía bắc, Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Hà Nội tổ chức chạy thêm 43 chuyến, riêng tuyến Hà Nội - Sài Gòn chạy thêm 41 chuyến với khoảng 20 nghìn chỗ từ Hà Nội đến Thanh Hóa, Vinh (Nghệ An), Ðồng Hới (Quảng Bình), Ðà Nẵng,… và ngược lại. Ðồng thời, duy trì thường xuyên 12 đôi tàu/ngày trên các tuyến Hà Nội - Lào Cai, Hà Nội - Hải Phòng, Hà Nội - Ðồng Ðăng, Hà Nội - Quán Triều, Yên Viên - Hạ Long. Các tàu đều được nối thêm tối đa số lượng toa xe trong mỗi đoàn tàu, tương đương cung cấp thêm khoảng 14 nghìn chỗ.

Ở phía nam, Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Sài Gòn chạy thêm 87 chuyến tàu từ Sài Gòn đến Phan Thiết, Nha Trang, Quy Nhơn, Quảng Ngãi, Hà Nội; Nha Trang đến Huế và ngược lại với gần 43.500 chỗ. Tuy nhiên, khảo sát chỗ trong ngày 27-4, chặng Hà Nội - Ðồng Hới (Quảng Bình) với các mác tàu SE7, SE11, SE5, SE9, SE3, vé tàu giường nằm điều hòa hầu hết đã kín chỗ, ghế ngồi mềm điều hòa vẫn còn nhưng cũng rất ít, chỉ còn nhiều ghế ngồi cứng.

Phó Giám đốc Trung tâm Kinh doanh vận tải đường sắt Hà Nội Trần Thị Thanh Hương cho biết, nhiều chuyến tàu xuất phát tại Hà Nội tối 26 hoặc sáng 27-4 (bắt đầu dịp nghỉ lễ) đi các tỉnh phía nam hầu như đã hết vé, chỉ còn lại một lượng ít ghế ngồi và ghế phụ. Tuy nhiên, các chuyến tàu xuất phát vào thời gian khác và các tuyến khác vẫn còn nhiều vé, nhất là vé ghế ngồi.

Theo Giám đốc chi nhánh Vận tải đường sắt Sài Gòn Ðỗ Quang Văn, trong trường hợp hết vé các mác tàu, ngành đường sắt sẽ lập thêm tàu, nối thêm toa để đáp ứng tối đa nhu cầu của hành khách trong dịp này. 

Thủ tướng Chính phủ vừa có công điện yêu cầu cơ quan, đơn vị liên quan phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân và bảo đảm trật tự, ATGT trong dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5. Theo đó, Thủ tướng yêu cầu tăng cường các giải pháp nâng cao năng lực, bảo đảm an toàn và chất lượng dịch vụ vận tải hành khách, đáp ứng nhu cầu vận tải tăng cao, nhất là các tuyến kết nối Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, các điểm du lịch, khu vui chơi giải trí và đầu mối giao thông lớn. Các đơn vị vận tải cần phòng ngừa tai nạn đường đèo dốc, đường ngang đường sắt; xử lý nghiêm các vi phạm về tốc độ, chở quá số người quy định. Bộ Công an huy động lực lượng bảo đảm trật tự ATGT, ngăn chặn đua xe trái phép, tụ tập gây rối trật tự,...

 

Lương Tuấn Hùng/Nhân dân điện tử

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất