Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải: Tuyến đầu chống dịch phải được trang bị y tế tốt nhất
Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể kiểm tra đột xuất công tác chống dịch tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài. Ảnh: VGP/Phan Trang.

Chiều ngày 12/2, Bộ trưởng Bộ GTVT đã có chuyến thị sát đột xuất tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài (Hà Nội) kiểm tra công tác phòng dịch viêm phổi cấp do virus Corona (Covid-19) gây ra. Tại sân bay, Bộ trưởng đã kiểm tra toàn bộ khu vực ga đến, ga đi, khu cách ly, khu xuất nhập cảnh cũng như khu kiểm dịch y tế tại cả nhà ga quốc nội T1 cũng như nhà ga quốc tế T2.

KHUYẾN CÁO KHÁCH ĐEO KHẨU TRANG, SÂN BAY TĂNG CƯỜNG KHỬ TRÙNG

Tại sân bay Nội Bài, Bộ trưởng phát hiện vẫn còn một số hành khách không đeo khẩu trang y tế, đặc biệt tại nhà ga hành khách quốc nội. Cho rằng việc đeo khẩu trang là để bảo vệ chính bản thân mình cũng như người khác tại khu vực công cộng, Bộ trưởng nêu ra vấn đề “nên chăng có biện pháp mạnh hơn để toàn bộ hành khách đi/đến sân bay phải đeo khẩu trang?”

Bộ trưởng cũng đặc biệt quan tâm đến công tác khử trùng, sát khuẩn tại các lan can, tay nắm cửa, phun thuốc khử trùng tại nhà ga… và yêu cầu Cảng vụ Nội Bài phải trang bị thêm nước rửa tay, dung dịch sát trùng… đặt tại nhiều vị trí công cộng để hành khách xuống máy bay là có để sử dụng ngay.

Tương tự, với việc Cảng vụ Nội Bài chỉ đặt máy đo thân nhiệt ở nhà ga quốc tế mà không trang bị máy đo thân nhiệt ở nhà ga quốc nội, Bộ trưởng cho rằng: “Thiết bị kiểm tra thân nhiệt cần phải là thiết bị hiện đại nhất, đảm bảo kiểm soát chính xác nhất, chặt chẽ nhất. Chống dịch phải như chống giặc. Chúng ta không thể tiếc tiền đầu tư thiết bị y tế”.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Hải Nam, đại diện Trung tâm Kiểm dịch Y tế tại sân bay Nội Bài cho hay: 100% hành khách từ chuyến bay quốc tế về đều được kiểm dịch. Bên ga quốc nội, do thiếu máy đo thân nhiệt cũng như nhân lực nên trước mắt chỉ kiểm tra với một số chuyến bay nghi ngờ.

Đối với việc yêu cầu toàn bộ khách đến sân bay phải đeo khẩu trang, ông Nguyễn Hải Nam cho biết, việc đeo khẩu trang chỉ bắt buộc với các trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh, có triệu chứng nhiễm bệnh. Hiện nay, Cảng Nội Bài chỉ thực hiện khuyến cáo hành khách nên đeo khẩu trang khi đang có dịch bệnh và có tiến hành phát khẩu trang miễn phí cho khách có nhu cầu.

BỔ SUNG VẬT DỤNG Y TẾ CHO CÁN BỘ CHIẾN TUYẾN

Báo cáo về công tác kiểm dịch tại các cảng hàng không phía bắc, ông Trần Hoài Phương, Giám đốc Cảng vụ hàng không miền Bắc cho biết, tính đến ngày 12/2, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đã phát hiện 5 hành khách và 2 nhân viên hàng không có biểu hiện sức khoẻ bất thường và chuyển về Bệnh viện lâm sàng Nhiệt đới Trung ương, 1 hành khách có biểu hiện sức khoẻ bất thường chuyển về Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng.

Cảng Nội Bài cũng đã tiến hành phun khử trùng 39 chuyến bay từ Trung Quốc, Hong Kong, Macau, Đài Loan về; thực hiện cách ly tạm thời 19 khách đã đi qua Trung Quốc chưa đủ 14 ngày; từ chối nhập cảnh 6 khách nước ngoài đã đi qua vùng dịch (do chưa đủ 14 ngày tính từ thời điểm đi qua vùng dịch).

Cảng hàng không quốc tế Cát Bi phát hiện 2 hành khách có biểu hiện sức khoẻ bất thường và chuyển về Bệnh viện Việt Tiệp Hải Phòng. Cảng hàng không Thọ Xuân phát hiện 1 hành khách có biểu hiện sức khoẻ bất thường và phun khử trùng 1 chuyến bay từ TPHCM về. Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn khử trùng 1 chuyến bay từ Vũ Hán về.

“Tất cả cán bộ, nhân viên của Cảng vụ hàng không miền Bắc đang căng mình chống dịch và phục vụ hành khách. 2 nhân viên của Cảng vụ có biểu hiên sức khoẻ bất thường hiện nay đều đã được xét nghiệm âm tính với virus. Tuy nhiên, số lượng khẩu trang, găng tay trang bị cho cán bộ, nhân viên tuyến đầu chống dịch như chúng tôi hiện còn rất ít”, ông Trần Hoài Phương cho biết.

Tương tự, đại diện lực lượng Công an cửa khẩu Nội Bài cũng cho biết, 1 ngày lực lượng công an cửa khẩu sử dụng hết 500 khẩu trang, 4 lít dung dịch diệt khuẩn. Ngoài việc được hỗ trợ, lực lượng cũng tự trang bị thêm khẩu trang.

“Hiện tại, chỉ còn khoảng 5.000 khẩu trang y tế, găng tay dự kiến sử dụng 10 ngày nữa. Rất mong các cơ quan chức năng thống nhất đầu mối cấp, phát những vật dụng thiết yếu này trong giai đoạn chống dịch hiện nay”, đại diện Công an cửa khẩu Nội Bài chia sẻ.

Đánh giá cao công tác chống dịch Covid-19 tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho rằng, những cán bộ, nhân viên đang ngày đêm phục vụ tại sân bay đều là những chiến sĩ tuyến đầu trong công tác phòng, chống dịch. Do vậy, việc trang bị những vật dụng cần thiết như khẩu trang, găng tay, dung dịch sát khuẩn cho cán bộ là rất cần thiết.

“Tôi tôi đề nghị Ban chỉ đạo phòng chống dịch của Bộ GTVT khẩn trương báo cáo, kiến nghị lên Ban chỉ đạo chống dịch Quốc gia để làm sao tất cả cán bộ tuyến đầu như nhân viên sân bay, công an cửa khẩu, cán bộ hải quan, nhân viên y tế… được sử dụng khẩu trang, găng tay chất lượng nhất”, Bộ trưởng chỉ đạo.

Đồng thời, Bộ trưởng yêu cầu Cảng vụ hàng không miền Bắc chỉ đạo Cảng vụ Nội Bài và các sân bay khác bổ sung ngay dung dịch sát khuẩn ở các nơi trọng yếu của sân bay để hành khách sử dụng; bổ sung thêm máy đo thân nhiệt tại sân bay nội địa; tiến hành khử trùng không chỉ với máy bay mà còn trong nhà ga./.

Theo chinhphu.vn

 

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất