CSGT lập đường dây nóng, muốn kéo dài đèn đỏ để xử lý “ma men”
CSGT lập chốt kiểm tra xử lý vi phạm.

Theo thống kê của Cục cảnh sát giao thông (Bộ Công an), bốn tháng đầu năm lực lượng này đã xử lý hơn 50.000 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, tăng 45% so với cùng kỳ 2018.

Ngay sau khi xảy ra hàng loạt những vụ việc trên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Công an chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tăng cường tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm nồng độ cồn điều khiển phương tiện giao thông.

Tại Hà Nội, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đã khẩn trương giao nhiệm vụ cho Công an TP Hà Nội chủ trì, Sở GTVT phối hợp thành lập ngay các Tổ công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về nồng độ cồn, ma túy và các chất kích thích khác đối với người điều khiển phương tiện với phương châm "làm kiên trì, liên tục, xử lý nghiêm khắc, không có vùng cấm".

Trước tình hình thời gian gần đây liên tiếp xảy ra hàng loạt như vào đêm 22/4, tài xế Đỗ Xuân Tuyên lái xe ôtô 7 chỗ tông chết chị Lê Thu Hà (công nhân Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội) đang làm việc trên đường Láng. Nhà chức trách cho biết nồng độ cồn trong khí thở của tài xế Tuyên ở mức 1,041 mg/lít, cao gần ba lần mức phạt cao nhất (0,4 mg/lít) theo Nghị định 46. Một tuần sau, tài xế Lê Trung Hiếu cầm lái chiếc Mercedes sau khi uống bia tại buổi liên hoan cùng bạn bè. Đến hầm Kim Liên (quận Đống Đa), Hiếu tông xe vào hai phụ nữ đi xe máy khiến nạn nhân tử vong. Nồng độ cồn của tài xế được xác định 0,751 mg/lít khí thở đã xuất hiện nhiều ý kiến trái chiều về hướng xử lý vấn đề này.

Để hạn chế tình trạng này, Cục CSGT đã thực hiện nhiều biện pháp kiểm tra xử lý trong đó theo Đại tá Đỗ Thanh Bình, Cục phó Cục CSGT (Bộ Công an) cần phải kéo dài thời gian dừng đèn đỏ để lực lượng CSGT kiểm tra ngẫu nhiên tài xế say xỉn.

“Khi lập chốt, lực lượng Cảnh sát Giao thông cần tính toán để dùng phương tiện mà không gây ra tình trạng ùn tắc, đảm bảo an toàn cho lực lượng thực thi và người tham gia giao thông, việc kiểm tra ngẫu nhiên khi dừng đèn đỏ đã được nhiều quốc gia trên thế giới thực hiện và trước ý kiến cho rằng lực lượng CSGT lập chốt ngay gần nhà hàng là phản cảm thì Đại tá Đỗ Thanh Bình cho rằng lực lượng CSGT lập chốt trên 1 tuyến đường nhất định, do hàng quán quá nhiều nên không thể xác định tập trung vào riêng 1 nhà hàng nào”.

Lãnh đạo Cục CSGT cũng khuyến cáo người dân nếu nhìn thấy 1 người say rượu cố tình lái xe mà bản thân không thể ngăn chặn họ thì có thể gọi đến đường dây nóng của Cục CSGT (0692342608) để tránh hậu quả đáng tiếc xảy ra./.

TG

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất