Hoa Kỳ chia sẻ kinh nghiệm kéo giảm tai nạn giao thông ở Việt Nam

Theo Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ, tại Việt Nam tai nạn giao thông (TNGT) thời gian qua liên tục giảm cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và bị thương. Tuy nhiên, việc giảm TNGT chưa bền vững, còn xảy ra nhiều vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng, năm 2017 vẫn còn gần 8.300 người chết và trên 17.000 người bị thương vì TNGT.Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ phát biểu tại Hội thảo.

"Thiệt hại kinh tế do TNGT hàng năm chiếm khoảng 2,9% GDP. Vì vậy, việc thực hiện các giải pháp nhằm giảm TNGT, hướng tới một xã hội không còn tử vong do TNGT không những là nhiệm vụ có tính quốc tế, nhiệm vụ của mỗi quốc gia và các cơ quan chuyên môn về ATGT, mà còn là nhiệm vụ của các tổ chức, cá nhân và của mỗi người dân", Thứ trưởng Lê Đình Thọ nhấn mạnh.

Theo Thứ trưởng Lê Đình Thọ, Hoa Kỳ là quốc gia có công nghệ hiện đại, trình độ quản lý tiên tiến, có nhiều kinh nghiệm trong quản lý ATGT, đặc biệt là ATGT đường bộ. Vì vậy, đây sẽ là diễn đàn để các nhà quản lý, các chuyên gia, các cán bộ kỹ thuật của Việt Nam trao đổi, học hỏi, chia sẻ những kinh nghiệm với các chuyên gia, các nhà quản lý đến từ Hoa Kỳ.

Đại sứ Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink chia sẻ, thương vong do TNGT là một trong những rủi ro, nguy hiểm lớn nhất. Ở Việt Nam, thương vong chủ yếu rơi vào thế hệ trẻ, là những nhân lực chính của tương lai. Theo Đại sứ, có nhiều nguyên nhân dẫn đến TNGT, trong đó có đặc biệt là ý thức người tham gia giao thông, nhiều người vừa lái xe vừa nghe điện thoại, không chấp hành luật lệ giao thông, lái xe sau khi sử dụng rượu bia.

“Để có thể thay đổi văn hóa lái xe ở Việt Nam cần có nhiều thời gian và biện pháp khác nhau. Trong đó, những công nghệ mới để góp phần kéo giảm TNGT. Những kinh nghiệm của Hoa Kỳ sẽ hữu ích về chính sách và giải pháp thích thực cho Việt Nam trong việc kéo giảm TNGT. Hoa Kỳ luôn sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong nỗ lực kéo giảm TNGT”, ngài Đại sứ nêu.

Tại Hội thảo, các đại biểu được nghe các báo cáo về tình hình ATGT tại Việt Nam; chính sách quản lý của nhà nước giúp tăng cường an toàn đường bộ tại Việt Nam hiện nay; tình hình TNGT đường bộ và các giải pháp quản lý tại Hoa Kỳ; công nghệ giúp giảm tỷ lệ tử vong do TNGT đường bộ, đề xuất cho Việt Nam. /.

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Liên kết website

Mới nhất