Mít-tinh hưởng ứng Ngày Nước thế giới 2019
Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trưởng Trần Hồng Hà cùng các đại biểu bấm nút hưởng ứng Ngày Nước thế giới năm 2019.

Với chủ đề “Water for all - Leaving no one behind” (Nước cho tất cả - Không để ai bị bỏ lại phía sau), Ngày Nước thế giới năm 2019 nhằm tuyên truyền, vận động về khả năng tiếp cận với nước sạch của cộng đồng để thực hiện Mục tiêu phát triển bền vững số 6 (SDG6).

Theo đó, tiếp cận nguồn nước hợp vệ sinh, an toàn là nền tảng cho sức khỏe cộng đồng và điều này quan trọng đối với sự phát triển bền vững của nhân loại. Đáng chú ý, theo thống kê hiện trạng sử dụng nước hiện nay trên toàn thế giới, hiện có khoảng 1,9 tỷ người sống trong các khu vực khan hiếm nước và 2,1 tỷ người không được tiếp cận các dịch vụ về nước uống bảo đảm an toàn. Dự kiến, đến năm 2050, dân số thế giới tăng thêm khoảng hai tỷ người và nhu cầu về nước an toàn có thể lên tới 30% so với hiện nay. Do việc thiếu nước sạch sẽ có tác động bất lợi đến các cộng đồng nghèo dễ bị tổn thương như: phụ nữ, trẻ em, người tị nạn, người bản địa thiểu số, người khuyết tật… Đáng lo ngại, hiện trên toàn thế giới có khoảng 663 triệu người chưa được tiếp cận với các nguồn nước uống hợp vệ sinh.

Phát biểu tại lễ mít-tinh, Bộ trưởng TN và MT Trần Hồng Hà cho biết, trong thời gian qua, Đảng và Nhà nước đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách và có những giải pháp nhằm tăng cường quản lý, bảo vệ hiệu quả, khai thác và sử dụng bền vững tài nguyên nước (TNN), gắn liền với công tác bảo vệ môi trường (BVMT) nhằm bảo vệ sức khỏe, đời sống của nhân dân; có nhiều cố gắng trong việc giải quyết nhu cầu nước hợp vệ sinh, an toàn cho người dân đặc biệt ở các vùng sâu, vùng xa, vùng núi, hải đảo.

Tuy nhiên, để thúc đầy việc thực hiện mục tiêu “nước cho tất cả mọi người”, trong năm 2019 và những năm tiếp theo, Bộ TN và MT sẽ tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành, địa phương quyết tâm đưa các nghị quyết của Đảng, Quốc hội, Chính phủ liên quan đến quản lý TNN vào cuộc sống, triển khai thực hiện nghiêm túc các quy định của Luật TNN, Luật BVMT, các chương trình, kế hoạch hành động đã đề ra, nhất là tiếp tục triển khai thực hiện Nghị quyết số 24-NQ/TW của Ban Chấp hành T.Ư (Khóa XI) về chủ động ứng phó biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên và BVMT.

Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến quán triệt pháp luật về TNN, thông tin đến người dân, doanh nghiệp; tăng cường công tác bảo vệ TNN, đặc biệt là thiết lập, quản lý chặt chẽ hành lang bảo vệ nguồn nước, bảo vệ rừng đầu nguồn, quản lý chặt chẽ các hoạt động khai thác, bảo vệ nguồn nước dưới đất; đẩy mạnh công tác điều tra, quy hoạch tài nguyên nước; tập trung thanh tra, kiểm tra; xử lý các trường hợp vi phạm pháp luật về TNN.

Dịp này, Bộ trưởng TN và MT Trần Hồng Hà đã kêu gọi các đối tác, các tổ chức quốc tế hãy cùng chung tay hành động với Chính phủ Việt Nam, Bộ TN và MT, các Bộ, ngành và địa phương trong việc bảo vệ, chia sẻ nguồn TNN một cách hiệu quả cho tất cả mọi người dân, qua đó góp phần vào sự phát triển thịnh vượng chung của nhân loại.

Trong khuôn khổ các hoạt động hưởng ứng Ngày Nước thế giới năm 2019, Bộ TN và MT đã tổ chức Tuần lễ Nước quốc tế Việt Nam - VACI 2019…

KHÁNH HUY/Nhân dân điện tử

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất