Nên tiếp tục thực hiện kiểm soát nồng độ cồn
Tổ công tác của Phòng CSGT tỉnh Hòa Bình vẫn đang tiếp tục kiểm soát nồng độ cồn trên tuyến đường Hòa Bình - Hòa Lạc trong chiều ngày 4/2

Phó Chủ tịch Chuyên trách Ủy ban Ủy ban An toàn giao Quốc gia Khuất Việt Hùng cho biết, trong thư của tiến sỹ Kidong Park, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam gửi đến ông, vị tiến sỹ này nêu quan điểm nên tiếp tục thực hiện kiểm soát nồng độ cồn.

Ngày 31/1, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đã có văn bản gửi Trưởng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam về việc góp ý dự thảo hướng dẫn tham gia giao thông an toàn trong điều kiện có dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra tại Việt Nam.

Trong thư gửi đến Phó Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, tiến sỹ Kidong Park nêu quan điểm và khuyến cáo việc thực thi Luật Giao thông đường bộ, các quy định pháp luật khác, trong đó có quy định nghiêm cấm điều khiển phương tiện giao thông khi trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn và các văn bản dưới luật có liên quan nên được tiếp tục.

Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới nhấn mạnh cần thực hiện các biện pháp bảo hộ phù hợp để bảo đảm an toàn, giảm nguy cơ lây truyền dịch bệnh cho người thực thi công vụ, người tham gia giao thông và cho cộng đồng bất cứ khi nào tiến hành hoạt động kiểm tra nồng độ cồn của người điều khiển phương tiện giao thông.

Tổ chức Y tế Thế giới đã ban hành các khuyến cáo cơ bản đối với công chúng, bao gồm các lời khuyên để giúp cho người dân tham gia giao thông an toàn trong điều kiện có dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona, các thông tin này có thể tham khảo tại nguồn: https://www.who.int/emergencies/diseases/novel-coronavirus-2019/advice-for-public.

Liên quan tới tình huống cụ thể khi kiểm tra nồng độ cồn qua hơi thở bằng thiết bị của lực lượng Cảnh sát giao thông, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam nhấn mạnh, Cảnh sát Giao thông nên đeo khẩu trang y tế và được trang bị dung dịch rửa tay khô có cồn; cần bố trí để đảm bảo thiết bị kiểm tra nồng độ cồn được cầm và sử dụng bởi riêng một Cảnh sát Giao thông trong mỗi ca làm việc (để tránh lây chéo); tiến hành sát khuẩn thiết bị trước, trong và sau ca làm việc bằng dung dịch có cồn.

Chỉ sử dụng riêng một ống thổi mới, chưa qua sử dụng cho mỗi người được kiểm tra. Các ống thổi đã được sử dụng cần được thu gom và xử lý phù hợp. Trong khi đó, theo thông tin từ Bộ Y tế ngày 5/2, bộ đã có văn bản số 463 BYT-DP gửi Văn phòng Chính phủ nêu ý kiến về nguy cơ lây bệnh truyền nhiễm, đặc biệt là dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) khi sử dụng phương tiện kiểm tra nồng độ cồn trong khí thở đối với người tham gia giao thông.

Trong công văn, Bộ Y tế nêu rõ việc kiểm tra nồng độ cồn trong khí thở đối với người tham gia giao thông có nguy cơ lây nhiễm các bệnh lây truyền qua đường hô hấp tương tự như đối với các hoạt động, công việc giao tiếp thông thường khác của người dân.

Đến nay, trên thế giới và tại Việt Nam chưa có bằng chứng cho thấy sự khác biệt về nguy cơ lây nhiễm của các loại hình giao tiếp nêu trên. Việc tuân thủ các biện pháp phòng ngừa như dùng riêng ống thổi cho từng người, sát khuẩn thiết bị đo, lực lượng làm nhiệm vụ tuân thủ đúng quy trình thao tác và người dân tuân thủ hướng dẫn của Cảnh sát Giao thông sẽ giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm.

Tại những thời điểm có dịch bệnh như dịch nCoV hiện nay, hoạt động kiểm tra nồng độ cồn trong khí thở phải được thực hiện nghiêm ngặt đúng quy trình, yêu cầu. Lực lượng Cảnh sát Giao thông khi thực hiện nhiệm vụ cần áp dụng các biện pháp bảo hộ cá nhân; tuân thủ theo các hướng dẫn, khuyến cáo của ngành y tế về phòng, chống dịch bệnh để bảo đảm an toàn, giảm đến mức thấp nhất nguy cơ lây bệnh truyền nhiễm nói chung, nCoV nói riêng cho bản thân, người dân.

Cùng với đó, theo diễn biến và các mức độ nguy cơ của dịch bệnh (ví dụ như khi công bố dịch, ban bố tỉnh trạng khẩn cấp), Bộ Công an báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định phương án thích hợp cho việc kiểm tra nồng độ cồn trong khí thở đối với người tham gia giao thông để đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch bệnh theo quy định của pháp luật.

Bộ Y tế kiến nghị Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế để rà soát, cập nhật hoàn thiện hướng dẫn quy trình, thao tác khi thực hiện kiểm tra nồng độ cồn trong khí thở, bảo đảm yêu cầu kiểm soát nhiễm khuẩn để phòng, chống dịch bệnh. Trước đó, Bộ Y tế đã có văn bản số 464/BYT –DP gửi Ủy ban An toàn giao thông quốc gia góp ý dự thảo “Hướng dẫn tham gia giao thông an toàn trong điều kiện có dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV."

Văn bản nêu rõ hiện nay, viêm đường hô hấp cấp do nCoV có diễn biến phức tạp, lây lan trong cộng đồng, nguy cơ lây nhiễm tăng cao do đó đề nghị mỗi người tham gia giao thông phải sử dụng một ống thổi riêng chưa qua sử dụng (đã được tiệt trùng). Cán bộ kiểm tra và người tham gia giao thông phải thực hiện nghiêm túc các hướng dẫn, khuyến cáo của Bộ Y tế về phòng chống dịch bệnh./.

Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất