Phát động cuộc thi “Giao thông học đường” lần thứ IV năm học 2018 - 2019
Ông Bùi Văn Linh, Vụ phó phụ trách Vụ Chính trị và Công tác học sinh sinh viên phát động cuộc thi. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

Sáng ngày 10/01, tại Hà Nội, Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp tổ chức họp báo về cuộc thi “Giao thông học đường” lần thứ IV năm học 2018 – 2019.

Cuộc thi được triển khai trên phạm vi toàn quốc từ ngày 7/01/2019 đến tháng 5/2019 với 3 vòng thi. Vòng thi cấp trường từ ngày 7/01 đến ngày 29/3. Vòng thi cấp tỉnh từ 15/4  đến ngày 24/4. Vòng chung kết toàn quốc diễn ra vào tháng 5/2019.

Cuộc thi nhằm góp phần giáo dục kiến thức, kỹ năng, văn hóa ứng xử cho học sinh khi tham gia giao thông, giúp các em tiếp cận với các kiến thức về an toàn giao thông một cách gần gũi, tự nhiên theo một hình thức tuyên truyền mới, nhẹ nhàng và hấp dẫn, đồng thời tạo điều kiện để các em học sinh tiếp cận bộ đề thi lý thuyết giấy phép lái xe môtô hạng A1. Đây là một trong số ít hoạt động được Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép triển khai trong hệ thống nhà trường hiện nay.

“Giao thông học đường” được tổ chức dưới hình thức thi trắc nghiệm trên internet và đối tượng dự thi là tất cả học sinh khối trung học cơ sở và trung học phổ thông trên phạm vi toàn quốc. Đề thi được chia theo từng cấp học với hình thức thể hiện phong phú. Trong đó có hơn 1.000 câu hỏi về luật giao thông đường bộ, 600 loại câu hỏi về văn hóa giao thông, và gần 200 câu hỏi tình huống dạng video 3D...

Qua đó, nhiều tình huống giao thông được mô tả sinh động, giúp người thi dễ hình dung. Nội dung thi phù hợp với pháp luật hiện hành và bám sát bộ đề thi lý thuyết giấy phép lái xe hạng A1. Từ đó, cuộc thi mang lại những bài học bổ ích, giúp các em học sinh nhận biết các tình huống giao thông nguy hiểm, có các kỹ năng phòng tránh tai nạn và có văn hóa tham gia giao thông văn minh.

Để dự thi, thí sinh tạo tài khoản và dự thi online trên website http://giaothonghocduong.com.vn. Mỗi thí sinh chỉ tạo một tài khoản dự thi duy nhất.

Theo đại diện Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia cho, tình hình tai nạn giao thông ở lứa tuổi trẻ em 9 tháng năm 2018 đã có 872 nạn nhân là trẻ em (0-18 tuổi) bị thương vong do tai nạn giao thông, giảm hơn trước, cho thấy các giải pháp tuyên truyền, vận động, giáo dục thanh thiếu niên tham gia giao thông đã có hiệu quả. Trong đó có vai trò của cuộc thi giao thông học đường. Bộ Giáo dục và Đào tạo và Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia cam kết sẽ kiềm chế ngày càng hiệu quả hơn việc mất an toàn giao thông trong lứa tuổi học sinh. Bên cạnh đó, Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia đang hướng đến việc học sinh được cấp chứng chỉ cuộc thi thì được miễn thi lý thuyết giấy phép lái xe hạng A1.

Mỗi vòng thi đều có giải thưởng cho các thí sinh xuất sắc. Ở vòng chung kết, 1 giải Đặc biệt trị giá 10.000.000 đồng; 2 giải Nhất, mỗi giải trị giá 5.000.000 đồng; 3 giải Nhì, mỗi giải trị giá 3.000.000 đồng; 5 giải Ba, mỗi giải trị giá 2.000.000 đồng. Có 20 giải tập thể đồng hạng cho 20 tập thể gồm trường, Sở Giáo dục và Đào tạo có kết quả triển khai cuộc thi hiệu quả./.

 Giao thông học đường là một cuộc thi được tổ chức thường niên, đến nay cuộc thi đã tổ chức qua 3 mùa giải kể từ năm 2014. Lần thứ nhất cuộc thi đã thu hút hơn 200.000 thí sinh trung học phổ thông trên toàn quốc tham gia. Lần thứ II cuộc thi thu hút hơn 600.000 thí sinh là học sinh trung học cơ sở và sinh trung học phổ thông. Lần thứ III cuộc thi thu hút tới 1.057.995 thí sinh là học sinh trung học cơ sở và sinh trung học phổ thông trên toàn quốc tham gia, tăng gấp 5 lần so với mùa đầu ra mắt.

Duy Phong

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất