Ra quân Năm An toàn giao thông 2020 và đợt cao điểm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông ở Thủ đô
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình phát biểu phát động Năm An toàn giao thông 2020.

Tham dự buổi lễ có đồng chí Trương Hòa Bình, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Uỷ ban An toàn giao thông quốc gia; đồng chí Nguyễn Văn Thể, Bộ trưởng Bộ GTVT, Phó Chủ tịch Thường trực Uỷ ban An toàn giao thông quốc gia; đồng chí Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội; đồng chí Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Uỷ ban An toàn giao thông quốc gia; cùng lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương và hơn 1.000 cán bộ, chiến sĩ lực lượng chức năng bảo đảm ATGT của thành phố Hà Nội.

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình hoan nghênh các đại biểu tham dự lễ ra quân Năm An toàn giao thông 2020 và cao điểm bảo đảm TTATGT dịp Tết Nguyên đán Canh Tý và lễ hội xuân năm 2020. Theo Phó Thủ tướng Thường trực, năm 2019, cả nước tập trung thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 18 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của đảng đối với công tác bảo đảm TTATGT, khắc phục ùn tắc giao thông theo đúng tinh thần của Kết luận số 45 của Ban Bí thư và Nghị quyết 12 của Chính phủ, công tác bảo đảm TTATGT đã thu được những kết quả tích cực, TNGT giảm sâu cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương.

Ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của thành phố Hà Nội trong việc thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp kéo giảm tai nạn, ùn tắc giao thông, góp phần quan trọng vào kết quả công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông của cả nước, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình nhấn mạnh, năm 2020 là năm về đích của kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 2016 - 2020, kinh tế sẽ tiếp tục tăng trưởng cao. Đây cũng là năm diễn ra Đại hội Đảng bộ các cấp, Việt Nam là Chủ tịch ASEAN, kỷ niệm 75 năm thành lập nước, 45 năm thống nhất đất nước, chắc chắn nhu cầu vận tải và số lượng phương tiện giao thông sẽ tăng nhanh. Trong khi đó, các công trình hạ tầng giao thông trọng điểm vẫn còn ở bước khởi động sẽ tạo những thách thức to lớn cho công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông. Năm 2020 cũng là năm đầu tiên cả nước thực hiện Luật phòng chống tác hại của rượu bia. Vì vật, Chính phủ chỉ đạo triển khai Năm An toàn giao thông 2020 với chủ đề “Đã uống rượu, bia không lái xe” với mục tiêu giảm từ 5-10% số vụ, số người chết, bị thương do tai nạn giao thông so với năm 2019.

Tại lễ ra quân, Phó Thủ tướng Thường trực yêu cầu Uỷ ban ATGT Quốc gia, các bộ, ngành, đoàn thể và UBND các tỉnh, thành phố quán triệt tinh thần Kết luận số 45-KL/TW ngày 1/2/2019 của Ban Bí thư về tiếp tục thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 18-CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác bảo đảm TTATGT và khắc phục ùn tắc giao thông; Nghị quyết 12 của Chính phủ về tăng cường thực hiện các giải pháp bảo đảm TTATGT, chống ùn tắc giao thông giai đoạn 2019-2021; tập trung thực hiện có hiệu quả Kế hoạch Năm An toàn giao thông 2020 với 8 nhóm nhiệm vụ trọng tâm đã được xác định.

Để bảo đảm cho nhân dân đi lại an toàn, thuận tiện trongdịp Tết Nguyên đán Canh Tý và các lễ hội xuân, Phó Thủ tướng Thường trực yêu cầu các bộ, ngành, UBND các địa phương triển khai thực hiện nghiêm túc Công điện số 1658/CĐ-TTg ngày 09/12/2019 của Thủ tướng Chính phủ về bảo đảm TTATGT, trong đó tập trung thực hiện ngay một số công việc sau:

Một là, đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về TTATGT, xây dựng văn hoá giao thông an toàn, trong đó trọng tâm là Luật Phòng chống tác hại của rượu bia; các quy định, chế tài xử phạt vi phạm về TTATGT; vận động cán bộ, công chức nêu gương, toàn dân thực hiện “Đã uống rượu bia, không lái xe”

Hai là, huy động lực lượng, với nòng cốt là cảnh sát giao thông và thanh tra giao thông, ra quân kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định pháp luật về TTATGT, trong đó tập trung xử lý nghiêm vi phạm quy định nồng độ cồn, ma tuý, tốc độ và mũ bảo hiểm đối với người đi môtô, xe gắn máy, xe đạp điện; tập trung kiểm tra, xử lý vi phạm đối với xe chở khách.

Ba là, đẩy nhanh tiến độ, quản lý chất lượng các công trình đầu tư, nâng cấp, bảo trì kết cấu hạ tầng giao thông; kịp thời khắc phục các điểm đen, điểm tiềm ẩn TNGT; bảo đảm hạ tầng thông suốt, an toàn cho người dân đón xuân và tham dự các lễ hội.

Bốn là, tiếp tục nâng cao chất lượng và bảo đảm an toàn đối với các hoạt động vận tải; siết chặt quản lý, bảo đảm điều kiện lao động, vệ sinh môi trường và chăm sóc sức khoẻ đúng quy định đối với đội ngũ lái xe, người điều khiển phương tiện kinh doanh vận tải.

Các lực lượng giao thông tham gia tại lễ phát động

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đề nghị, lãnh đạo Công an thành phố, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải, Chủ tịch UBND các quận, huyện, Tổng Công ty Vận tải và các Sở, ban, ngành liên quan tiếp tục triển khai quyết liệt Công điện 1658 ngày 9/12/2019, huy động tối đa lực lượng chức năng phân luồng, hướng dẫn không để xảy ra ùn tắc giao thông. Các lực lượn cần xử lý nghiêm vi phạm trật tự an toàn giao thông; thông qua tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm ghi nhận các trường hợp là cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, học sinh, sinh viên... vi phạm quy định an toàn giao thông, thông báo đến cơ quan chủ quản của người vi phạm để phối hợp quản lý, đồng thời có văn bản gửi về Sở Nội Vụ theo dõi, đôn đốc để theo dõi, xử lý cán bộ, công chức, viên chức, người lao động vi phạm.

Bên cạnh, các lực lượng tăng cường tổ chức giao thông hợp lý, khoa học, tiếp tục tập trung xử lý điểm đen ùn tắc và tai nạn giao thông; đẩy mạnh duy tu, duy trì hệ thống cầu đường bộ không để xảy ra tai nạn giao thông do hạ tầng giao thông. Các đơn vị chức năng chỉ đạo đơn vị thi công bảo trì kết cấu hạ tầng, tăng cường hướng dẫn bảo đảm giao thông; triển khai kế hoạch vận tải đáp ứng tốt nhu cầu đi lại của người dân, nhất là trong dịp Tết không để người dân không có phương tiện về quê đón Tết, xử lý nghiêm tình trạng tăng giá vé trái quy định. Các lực lượng chức năng cần tiếp tục đẩy mạnh nâng cao chất lượng tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông cho người dân, tập trung vào các nội dung: Đã uống rượu bia không lái xe, không sử dụng ma túy, không chở quá số người quy định, đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn, thắt dây an toàn khi đi ô tô, vận động người dân đi vận tải công cộng.

Sau buổi lễ, lực lượng Cảnh sát Giao thông - Công an thành phố đã diễu hành hưởng ứng Lễ phát động ra quân Năm An toàn giao thông quốc gia 2020./.

Theo Ủy ban ATGT Quốc gia năm 2019, trên cả nước xảy ra 17.626 vụ TNGT, làm chết 7.624 người, bị thương 13.624 người. So với năm 2018, số vụ TNGT giảm 939 vụ (giảm 5,06%), số người chết giảm 587 người (giảm 7,15%), số người bị thương giảm 934 người (giảm 6,42%).

Như vậy, năm 2019 là năm có mức giảm số người chết do TNGT sâu nhất kể từ năm 2014 đến nay. Sau 20 năm, số người chết do TNGT năm nay đã được kéo xuống bằng con số của năm 2000 trong khi số phương tiện giao thông tăng lên gấp 6 lần.

Duy Hưng

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất