Trao tặng gần 2 triệu mũ bảo hiểm cho học sinh lớp Một trên toàn quốc năm học 2019 - 2020
Công bố Chương trình Trao tặng mũ bảo hiểm cho học sinh lớp một toàn quốc năm học 2019 - 2020 (ảnh BTC)

Tới dự buổi lễ có đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia;  đồng chí Nguyễn Văn Thể - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải - Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban ATGT Quốc gia; đồng chí Đào Ngọc Dung - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội; đồng chí Nguyễn Thúy Anh - Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội Quốc hội; đồng chí Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội; đồng chí Lê Quốc Phong - Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; các đồng chí đại diện lãnh đạo các bộ, ban ngành trung ương, lãnh đạo các tổ chức quốc tế tại Việt Nam, Ông Keisuke Tsuruzono - Tổng Giám đốc Công ty Honda Việt Nam và đông đảo các cơ quan thông tấn báo chí trung ương và thành phố Hà Nội.

Chương trình Trao tặng mũ bảo hiểm cho học sinh lớp Một năm học 2019- 2020 là năm thứ 02 Công ty Honda Việt Nam hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban ATGT Quốc gia, Bộ Giáo dục và Đào tạo nhằm thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 04/CT-TTg ngày 19/01/2018 về việc đẩy mạnh triển khai các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả thực hiện quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm đối với người đi mô tô, xe máy và xe đạp điện; trong đó một mục tiêu rất quan trọng đó là nâng cao tỷ lệ đội mũ bảo hiểm đạt quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia cho trẻ em lên mức 80% vào năm 2020.

Sau năm đầu tiên triển khai, 1.990.982 chiếc mũ bảo hiểm chất lượng với hình ảnh chú mèo máy Doraemon quen thuộc đã được Công ty Honda Việt Nam trao đến tận tay các em học sinh lớp Một năm học 2018 - 2019 tại các trường Tiểu học trên phạm vi toàn quốc. Đây thực sự là một hoạt động có quy mô và ý nghĩa to lớn, được các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước cũng như toàn xã hội quan tâm, ghi nhận, đánh giá cao; được các em học sinh, phụ huynh học sinh đón nhận với tình cảm trân trọng và yêu thích. Chương trình đã góp phần tạo sự chuyển biến tích cực đối với việc nâng cao tỷ lệ đội mũ bảo hiểm cho trẻ em độ tuổi 6 tuổi nói riêng và trẻ em nói chung tại Việt Nam trong năm vừa qua.

Sau 8 tháng triển khai, qua khảo sát tại 10 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Nghệ An, Yên Bái, Hải Phòng, Đà Nẵng, Ninh Thuận, Bình Đinh, Gia Lai), tỷ lệ đội mũ bảo hiểm cho học sinh cấp I và cấp II đạt tỷ lệ 52 % so với con số khoảng 30% trước đây, riêng học sinh lớp Một (trẻ 6 tuổi) thì tỷ lệ đội Mũ bảo hiểm đã đạt con số trên 60%; đồng thời kết quả thực hiện năm ATGT 2018 với chủ đề “An toàn giao thông cho trẻ em” thì tỷ lệ thương vong do TNGT đối với trẻ em giảm 11% so với năm 2017.

Tại Lễ Công bố, Ủy ban ATGT Quốc gia, Bộ GD&ĐT và Công ty Honda Việt Nam ký kết biên bản phối hợp trong việc cam kết thực hiện hiệu quả Chương trình trao tặng Mũ bảo hiểm. Nội dung ký kết nhằm thực hiện thành công những mục tiêu chính của Chương trình: Nâng cao ý thức của người dân về việc chấp hành quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm đạt quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia cho trẻ em khi đi mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện, qua đó giảm thiểu hậu quả do tai nạn giao thông gây ra đối với trẻ em; Tăng tỷ lệ đội mũ bảo hiểm ở trẻ em tại nước ta lên 14% so với năm 2018 ; góp phần thực hiện mục tiêu nâng tỷ lệ đội mũ bảo hiểm (MBH) đạt Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia đối với trẻ em là 80% vào năm 2020 theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 04/CT-TTg ngày 19/01/2018. 100% số lượng học sinh là đối tượng nhận mũ của Chương trình “Giữ trọn ước mơ” đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông bằng mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện; 100% chính quyền cấp xã, thầy cô giáo, học sinh, cha mẹ học sinh các trường Tiểu học trên phạm vi toàn quốc biết về chủ đề và những mục tiêu quan trọng của Chương trình “Giữ trọn ước mơ”. Phụ huynh học sinh các trường Tiểu học trên phạm vi toàn quốc ký cam kết đội mũ bảo hiểm phù hợp quy chuẩn kỹ  thuật cho con khi tham gia giao thông bằng mô tô, xe máy, xe đạp điện.

Gần 2 triệu chiếc mũ bảo hiểm chất lượng được Honda Việt Nam trao tặng cho các em học sinh vào lớp 1.

Theo đó, chương trình năm nay sẽ trao tặng 1.933.960 mũ bảo hiểm phù hợp quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia cho học sinh bước vào lớp Một năm học 2019 - 2020 trên cả nước. Đồng thời, các hoạt động đồng hành nhằm tuyên truyền kiến thức an toàn giao thông và nâng cao nhận thức của người dân đặc biệt là các bậc cha mẹ, phụ huynh học sinh về việc chấp hành đội mũ bảo hiểm cho con, em mình cũng sẽ được triển khai. Số lượng mũ sẽ được trao tới các em bắt đầu từ Lễ khai giảng chào đón năm học mới từ ngày 5/9/2019.

Để chiến dịch được triển khai thành công, Ủy ban ATGT Quốc gia đóng vai trò chủ trì chỉ đạo các cơ quan thành viên của Ủy ban, Ban ATGT địa phương phối hợp triển khai; Bộ GD&ĐT chỉ đạo các Sở GD&ĐT và các cơ sở giáo dục bậc Tiểu học trên cả nước đảm bảo mọi điều kiện cần thiết để tổ chức Trao tặng Mũ bảo hiểm trong Lễ Khai giảng năm học mới 2019-2020 đồng bộ trên cả nước, quán triệt cha mẹ học sinh bậc Tiểu học ký cam kết về việc chấp hành đội MBH cho con khi tham gia giao thông bằng mô tô, xe máy, xe đạp điện; Lực lượng Cảnh sát giao thông cả nước sẽ tăng cường các chuyên đề, kế hoạch về tuần tra, kiểm soát, nhắc nhở và xử lý những vi phạm liên quan đến quy định bắt buộc đội Mũ bảo hiểm, trong đó chú trọng là với đối tượng trẻ em. Công ty HVN cam kết cung cấp Mũ bảo hiểm đảm bảo chất lượng, phù hợp Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia của Việt Nam, cũng như chịu trách nhiệm vận chuyển Mũ bảo hiểm tới tận các điểm trường theo phương án phân bổ được thống nhất giữa Ủy ban ATGT Quốc gia, Bộ GDĐT và công ty HVN.

Sau phần ký kết, các đồng chí lãnh đạo, khách quý đã trao những chiếc mũ bảo hiểm tượng trưng cho đại diện các em học sinh.

Đồng chí Nguyễn Văn Thể - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải, Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban ATGT Quốc gia khẳng định: “Chương trình trao tặng Mũ bảo hiểm với chủ đề “Giữ trọn ước mơ” thực sự là một chương trình có quy mô rộng lớn và ý nghĩa nhân văn sâu sắc; với đối tượng được nhận mũ là các em học sinh bước vào lớp Một và được trao tặng tại Lễ khai giảng năm học mới.. Từ đây, các em sẽ hình thành ý thức tìm hiểu, học và chấp hành pháp luật an toàn giao thông".

Đồng chí bày tỏ mong muốn, từ chương trình này sẽ nâng cao nhận thức, sự tự giác và gương mẫu của các bậc phụ huynh về việc chấp hành đội mũ bảo hiểm cho bản thân và cho con, cháu mình khi tham gia giao thông bằng mô tô, xe máy, xe đạp điện; góp phần xây dựng văn hóa giao thông, kéo giảm tai nạn giao thông và hạn chế hậu quả tai nạn giao thông tại nước ta; chính người lớn chúng ta sẽ thể hiện tình yêu thương bằng những hành động cụ thể để bảo vệ trẻ em trước vấn nạn tai nạn giao thông, bảo vệ những ước mơ của các em trên hành trình đi tới tương lai”.

Ông Keisuke Tsuruzono, Tổng Giám đốc HVN chia sẻ rằng đây là năm đầu tiên ông công tác tại Việt Nam và với vai trò là người đại diện của HVN, ông rất vinh dự khi nhận được đề nghị ủng hộ và tham gia thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về nâng cao hiệu quả quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe gắn máy. HVN khẳng định đây là một chủ trương thiết thực và có giá trị nhân văn sâu sắc. Đặc biệt, HVN rất vui mừng khi góp phần nâng tỷ lệ đội mũ bảo hiểm ở trẻ em từ 35% lên đến 52%. HVN cam kết sẽ nỗ lực đồng hành cùng Chính phủ trong các hoạt động đẩy mạnh giao thông an toàn tại Việt Nam và góp phần mang đến tương lai tốt đẹp hơn cho các em nhỏ trên cả nước./.

Duy Phong

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất