“Uống có trách nhiệm và An toàn giao thông năm 2019"
Đại diện các đơn vị kí kết thỏa thuận hợp tác chương trình "Uống có trách nhiệm và An toàn giao thông năm 2019".

Phát biểu tại Lễ công bố và ký kết, TS. Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia khẳng định, sự vào cuộc tích cực của chính quyền các cấp, lực lượng chức năng cùng với sự quan tâm, hỗ trợ từ doanh nghiệp là điều kiện tiên quyết tạo sự đồng thuận trong xã hội nhằm thực hiện thành công các giải pháp của Chính phủ trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông.

Ông Khuất Việt Hùng nhấn mạnh, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đánh giá cao những cam kết của Hiệp hội Các doanh nghiệp rượu châu Á Thái Bình Dương và các công ty thành viên tại Việt Nam trong Chương trình phối hợp thực hiện nâng cao văn hóa uống có trách nhiệm và đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

Thông tin tại buổi lễ, ông Jonathan Chew, Phó Giám đốc Đối ngoại, Bền vững và Trách nhiệm xã hội của Công ty Pernod thay mặt lãnh đạo APIWSA cho hay, tính đến thời điểm hiện tại, chương trình "Uống có trách nhiệm và An toàn giao thông" đã có mặt tại 39 tỉnh thành trên cả nước.

Từ năm 2010 đến 2017, 1,2 triệu học sinh đã được giáo dục về các hệ quả tiêu cực của sử dụng đồ uống có cồn trước tuổi quy định và điều khiển phương tiện giao thông sau khi uống rượu, bia.

Các chương trình này cũng đã đào tạo những cộng tác viên nòng cốt nhằm lan tỏa các hoạt động này ở cấp xã và cấp huyện, trong số đó có 1.134 cảnh sát giao thông và 926 cán bộ địa phương về tuyên truyền uống có trách nhiệm.

Những chương trình này đã góp phần vào việc giảm 11,6% tỷ lệ tử vong và 41,2% tỷ lệ người bị thương do tai nạn giao thông từ năm 2013 đến năm 2017. Ở các tỉnh - nơi thực hiện các chương trình can thiệp cụ thể, các kết quả thu được cũng rất đáng khích lệ, ví dụ như tai nạn giao thông ở Đà Nẵng giảm 40%, Bắc Giang giảm 37%, và Bình Thuận giảm 35% từ năm 2013 đến năm 2015.

Bên cạnh đó, cũng góp phần làm giảm 7% các vụ tai nạn, 4,7% các vụ tử vong và 22% các trường hợp bị thương do tai nạn giao thông vào năm 2017; giảm hơn 400 người tử vong do điều khiển phương tiện giao thông sau khi uống rượu, bia trong năm 2018.

Ông Paul Auriol, Đồng Chủ tịch VARD nhấn mạnh, việc nhân rộng các mô hình hoạt động có hiệu quả của các công ty thành viên cũng đón nhận những phản hồi tích cực từ cộng đồng.

Chương trình “Câu chuyện của tôi - Bài học của bạn”, nơi các truyền thông viên, bao gồm những nạn nhân của các vụ tai nạn giao thông do uống rượu, bia khi lái xe, cảnh sát giao thông, bác sĩ phục hồi chức năng và lãnh đạo của các đoàn thanh niên chia sẻ về câu chuyện của bản thân, là ví dụ điển hình cho hoạt động này.

Theo ông Paul Auriol, Chương trình này đã tiếp cận được hơn 19,000 học sinh phổ thông trung học và đại học tại Hà Nội và Bắc Giang./.

TG

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất