Phát động thi viết Tôi chọn nghề lần 2 và làm video clip về học nghề
Quang cảnh Lễ phát động (ảnh DP)

Lễ phát động là hoạt động trong chuỗi hoạt động của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp triển khai thực hiện Kế hoạch truyền thông về giáo dục nghề nghiệp năm 2019. Mục đích của hai cuộc thi nhằm tăng cường nhận thức của xã hội về giáo dục nghề nghiệp; giúp các bạn trẻ có nhận thức đúng về định hướng nghề nghiệp; giới thiệu, quảng bá các hoạt động giáo dục nghề nghiệp đặc biệt là thông điệp “Giáo dục nghề nghiệp: Thực học, thực hành – Vững khởi nghiệp, sáng tương lai”.

Khuyến khích và thúc đẩy các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, các học sinh, sinh viên, các nhà báo và mọi người tham gia truyền thông về giáo dục nghề nghiệp; tuyên truyền, cổ vũ cho những bạn trẻ mạnh dạn theo học tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp; giới thiệu hình ảnh các cá nhân đã thành công khi lựa chọn Giáo dục nghề nghiệp; giúp các bậc phụ huynh, các em học sinh và xã hội tìm hiểu về cơ sở giáo dục nghề nghiệp, về ngành nghề, nghề nghiệp để có lựa chọn đúng đăng, theo đúng sở thích, đam mê nghề nghiệp.

Ông Trương Anh Dũng – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục giáo dục nghề nghiệp

nhấn mạnh: Hiện nay vấn đề phát triển kỹ năng nghề nghiệp là sự quan tâm lớn của lãnh đạo các quốc gia, không chỉ ở các quốc gia châu Âu mà ngay cả các nước Đông Nam Á như Việt Nam. Chính phủ có nhiều giải pháp, nâng cao hoạt động truyền thông hướng nghiệp. Lần đầu tiên có kế hoạch 3 năm về truyền thông dạy nghề. Việc thay đổi nhận thức là việc hết sức có ý nghĩa. Rất nhiều doanh nghiệp kêu người lao động thiếu kỹ năng tay nghề. Hai năm gần đây, tuyển sinh học nghề đã vượt kế hoạch 2,2 triệu được đào tạo nghề, điều này chưa tương xứng với lực lượng 55 triệu lao động của đất nước. Chúng ta dự tính đến năm 2025 có 4,4 triệu được dạy nghề và năm 2030 là 6,6 triệu lao động. Chỉ thị của Bộ Chính trị, đặt ra mục tiêu 30% vào học trường nghề, trung cấp, tối thiểu 40% học cao đẳng. Nhiều địa phương đặt chỉ tiêu hướng nghiệp dạy nghề còn thấp do đó cần làm mạnh truyền thông, thay đổi nhận thức về hướng nghiệp dạy nghề.

Cuộc thi Viết Tôi chọn nghề: Cuộc thi là sáng kiến của Báo Tuổi trẻ và Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, và được tổ chức phát động lần đầu tiên vào tháng 10 năm 2017. Sau 4 tháng phát động, Cuộc thi đã thu hút được gần 400 tác phẩm, thể hiện khá sinh động việc lựa chọn và thành công trong nghề nghiệp của các bạn trẻ khi lựa chọn giáo dục nghề nghiệp.

Nội dung của Cuộc thi Viết “Tôi chọn nghề” lần này là những bài viết kể về những câu chuyện, suy nghĩ có thật về lựa chọn nghề, lựa chọn giáo dục nghề nghiệp của cá nhân, nhân vật khi xã hội vẫn coi trọng con đường đại học. Tình yêu nghề nghiệp, những thành công của các nhân vật, cá nhân khi lựa chọn học nghề, giáo dục nghề nghiệp. Giáo dục nghề nghiệp là con đường dẫn đến thành công, tương lai tươi sáng.

Đối tượng tham gia là học viên đang theo học tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong cả nước. Người đã tốt nghiệp từ các cơ sở giáo dục nghề nghiệp. Học sinh các trường THPT, THCS dự dịnh sẽ theo chọn trường nghề để học. Phụ huynh có con đã, đang và dự định sẽ cho con học trường nghề. Các nhà văn, nhà báo, độc giả quan tâm đến giáo dục nghề nghiệp ở trong và ngoài nước.

Bài dự thi đạt yêu cầu, được đăng tải trên nhật báo Tuổi Trẻ, Báo Tuổi Trẻ điện tử, trang Thông tin xét tuyển giáo dục nghề nghiệp của của Báo Tuổi Trẻ, Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp và Fanpage của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp.

Bài dự thi không quá 1.500 chữ và phải để tên thật, địa của nhân vật, số điện thoại để ban tổ chức liên lạc khi cần thiết. Thời gian nhận bài dự thi từ khi phát động đến hết ngày 29-5-2020.

Gửi bài qua địa chỉ email toichonnghe@tuoitre.com.vn hoặc địa chỉ Ban Giáo dục - Khoa học báo Tuổi Trẻ số 60A Hoàng Văn Thụ, Phường 9, quận Phú Nhuận, TP.HCM. Ghi rõ dự thi "Tôi chọn nghề".

Thời gian nhận bài dự thi đến hết ngày 29/2/2020

Cuộc thi Video clip “Giáo dục nghề nghiệp: Thực học, thực hành - Vững khởi nghiệp, sáng tương lai”: Cuộc thi lần đầu tiên được phát động, có sự phối hợp tổ chức của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp với Trung tâm Truyền hình Thông tấn và Trường Cao đẳng Truyền hình. Tên gọi của Cuộc thi chính là thông điệp truyền thông năm 2019 của Giáo dục nghề nghiệp.

Nội dung của các tác phẩm dự thi phản ánh, giới thiệu về cơ sở giáo dục nghề nghiệp; giới thiệu, mô tả các ngành nghề cơ sở giáo dục nghề nghiệp đang trực tiếp đào tạo.

Đối tượng tham gia là các cơ sở giáo dục nghề nghiệp (Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên, trường Trung cấp, trường Cao đẳng) và các cơ sở có hoạt động giáo dục nghề nghiệp (Gọi tắt là cơ sở giáo dục nghề nghiệp).

Sản phẩm dự thi đạt yêu cầu, được đăng tải trên Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, trên Fanpage tại địa chỉ https://www.facebook.com/ Thi Video clip Giáo dục nghề nghiệp 2019 của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp.

Nhận tác phẩm dự thi tại email: tk.gdnn@molisa.gov.vn ; sản phẩm dự thi nếu được in ra đĩa VCD hoặc lưu trong USB gửi qua đường bưu điện hoặc gửi trực tiếp theo địa chỉ: Phòng Thông tin - Truyền thông, Văn phòng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (37B Nguyễn Bỉnh Khiêm, Hai Bà Trưng, Hà Nội).

Ghi rõ: Dự thi Video clip "Giáo dục nghề nghiệp thực học, thực hành - Vững khởi nghiệp, sáng tương lai". Ban Tổ chức sẽ xác nhận khi nhận được sản phẩm dự thi.

Cuộc thi sẽ trải qua ba vòng sơ loại, trực tuyến và chung khảo trước khi chọn ra các tác phẩm để trao giải vào tháng 5-2020.

Thời gian nhận sản phẩm dự thi hết ngày 29/2/2020.

Về Giải thưởng: Cơ cấu giải thưởng của mỗi Cuộc thi gồm 01 Giải Nhất,  01 Giải Nhì , 01 Giải Ba và 05 Giải Khuyến Khích. Giải nhất 30 triệu đồng, giải nhì 20 triệu đồng, giải ba 10 triệu đồng và năm giải khuyến khích mỗi giải 5 triệu đồng.

Thông tin chi tiết về 2 Cuộc thi được đăng tải trên Website của Tổng cục GDNN tại địa chỉ http://gdnn.gov.vn, Fanpage của Tổng cục và Báo Tuổi trẻ tại địa chỉ https://tuoitre.vn/./.

Duy Phong

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất