37 quốc gia, vùng lãnh thổ tham dự cuộc thi ảnh nghệ thuật quốc tế tại Việt Nam
Ban tổ chức trao giải cho các tác giả.

Sáng 8/10, tại Hà Nội, Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam (VAPA) đã trao giải Cuộc thi ảnh nghệ thuật quốc tế lần thứ 10 tại Việt Nam năm 2019 (VN-19).

Đây là cuộc thi dành cho các nhà nhiếp ảnh trên thế giới với sự bảo trợ của Liên đoàn Nhiếp ảnh Nghệ thuật quốc tế (FIAP).

Bằng những quy định cụ thể, có 4/6 chủ đề (gồm: Động vật hoang dã, Con người & cuộc sống, Du lịch, Sự chuyển động) yêu cầu ảnh chụp hiện thực cuộc sống, không can thiệp nhiều bởi các phần mềm chỉnh sửa ảnh, “VN-19” đã và đang thể hiện việc bám sát định hướng của Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam về việc đưa Nhiếp ảnh dần quay trở lại với bản chất vốn có của nó - đó chính là ảnh chụp khoảnh khắc, chụp thật và phản ánh cuộc sống thật.

Cùng với bộ giải thưởng của nước chủ nhà VAPA, “VN-19” được Liên đoàn Nhiếp ảnh Nghệ thuật quốc tế (FIAP) bảo trợ nghệ thuật, cấp Huy chương các thứ bậc và Bằng Danh dự cho từng chủ đề của cuộc thi. Điều này tiếp tục khẳng định các cuộc thi “VN” do Việt Nam tổ chức đã trở thành sân chơi ảnh nghệ thuật lớn, được mong đợi không chỉ đối với nhiếp ảnh trong nước, mà cả với bạn bè nhiếp ảnh thế giới.

Khách tham quan triển lãm. (Ảnh: DP)

“VN-19” được thẩm định bởi 6 Hội đồng Giám khảo Việt Nam và Quốc tế có uy tín, có tước hiệu cao của VAPA và FIAP đã chọn ra được 904 ảnh Accept, trong đó bao gồm cả bộ 73 giải thưởng của 2 hệ thống FIAP và VAPA. Tỷ lệ ảnh vào Accept của “VN-19” rất khắt khe, chỉ 5,5% tổng số ảnh tham gia dự thi đã trở thành thử thách ngày càng tạo sức hút đối với người chơi ảnh trong nước, quốc tế.

“VN-19” cũng được Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức chấm chọn hoàn toàn trên nền tảng công nghệ Internet theo phương thức online độc lập. Việc này tiếp tục thể hiện sự chuyên nghiệp và nỗ lực rất lớn của Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam trên hành trình hội nhập ngày càng sâu, rộng với nhiếp ảnh thế giới.

Những tác phẩm được công nhận tại “VN-19” đã phản ánh chất lượng sáng tác của các nhà nhiếp ảnh, giới thiệu với công chúng những góc nhìn mới, kỹ thuật công nghệ hiện đại của thời đại nhiếp ảnh số. Bên cạnh đó, “VN-19” còn thể hiện tình đoàn kết, hữu nghị, là nơi chia sẻ kinh nghiệm nghề nghiệp giữa các nhà nhiếp ảnh trong nước, quốc tế.

Những tác phẩm đoạt giải cùng nhiều bức ảnh nghệ thuật khác hiện được Ban tổ chức lựa chọn và trưng bày tại tòa nhà VAPA, ngõ 3, phố Tôn Thất Thuyết, Hà Nội./.

Duy Phong

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất