2/3 trẻ em ở độ tuổi đi học không được tiếp cận Internet tại nhà
Ảnh minh họa. (Nguồn: Fotolia)

Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) và Liên minh Viễn thông quốc tế (ITU) ngày 1/12 công bố báo cáo cho biết 2/3 trẻ em ở độ tuổi đi học trên thế giới không được tiếp cận Internet tại nhà.

Đây là điều đáng chú ý trong bối cảnh các trường học trên toàn cầu phải đóng cửa do đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, khiến học trực tuyến trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Theo báo cáo trên, ước tính có tới 1,3 tỷ em nhỏ từ 3-17 tuổi không được kết nối mạng ở nhà. Báo cáo cũng phát hiện ra một tỷ lệ tương tự ở độ tuổi thanh thiếu niên, với 63% người từ 15-24 tuổi. 

Giám đốc điều hành UNICEF Henrietta Fore cho biết, tình trạng không được kết nối mạng sẽ làm giảm khả năng cạnh tranh của giới trẻ trong nền kinh tế hiện đại và "cô lập họ với thế giới".

Theo bà Fore, các phát hiện của báo cáo trên đặc biệt đáng lo ngại, khi trường học ở khắp nơi vẫn phải đóng cửa vì dịch bệnh, khiến hàng triệu học sinh, sinh viên phải dựa vào việc học tập từ xa.

Bà Fore nhấn mạnh: "Không được kết nối mạng sẽ khiến thế hệ tiếp theo phải trả giá bằng tương lai của chính họ."

Báo cáo của UNICEF và ITU cũng thận trọng rằng ngay trước khi dịch bùng phát, sự chia rẽ về kỹ thuật số đã làm nghiêm trọng thêm tình trạng bất công, khiến trẻ em trong các gia đình nghèo nhất và tại các nước có thu nhập thấp ngày càng có ít cơ hội để đuổi kịp bạn bè ở nước khác.

Báo cáo phát hiện ra rằng chưa đến 1 em trong số 20 em ở độ tuổi đi học tại các nước có thu nhập thấp được tiếp cận với Internet ở nhà, trong khi con số này ở các nước giàu là 9/10 em.

Khu vực châu Phi ở phía Nam sa mạc Sahara và Nam Á là nơi trẻ em ít được kết nối nhất, với 9/10 em không có kết nối mạng tại nhà. Bên cạnh đó có sự khác biệt giữa các thị trấn với thành phố và khu vực nông thôn. 60% trẻ em sống ở đô thị không có mạng, trong khi con số này là 75% ở nông thôn.

Báo cáo trên cảnh báo ngay cả khi có Internet tại nhà, trẻ em cũng có thể không kết nối được và trẻ em gái có thể được tiếp cận ít hơn so với trẻ em trai./.

Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất