TTXVN thi đua yêu nước: Phát huy thế mạnh của Hãng Thông tấn quốc gia
Thay mặt Thông tấn xã Việt Nam, Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Lợi nhận "Giải thưởng xuất sắc chất lượng thông tấn" của Tổ chức các hãng thông tấn châu Á-Thái Bình Dương trao tặng. (Ảnh: Mạnh Hùng/TTXVN)

Ngày 11/6/1948, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ra lời kêu gọi thi đua ái quốc, động viên đồng bào, chiến sỹ phát huy truyền thống yêu nước, đóng góp vào sự nghiệp kiến thiết và bảo vệ đất nước. Trải qua hơn 7 thập kỷ, tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về thi đua ái quốc và phong trào thi đua yêu nước do Người phát động ngày càng thấm sâu vào đời sống xã hội, được sự hưởng ứng và cổ vũ của đông đảo quần chúng nhân dân, tạo động lực tinh thần vô cùng mạnh mẽ, chèo lái đất nước vượt qua những thời điểm khó khăn, cam go nhất.

Ra đời từ những ngày đầu thành lập đất nước, Việt Nam Thông tấn xã nay là Thông tấn xã Việt Nam đã đồng hành cùng tiến trình lịch sử của dân tộc, luôn phát huy truyền thống của lực lượng xung kích đi đầu trên mặt trận tư tưởng văn hoá, thực sự là nguồn thông tin chủ lực, là cơ quan thông tin đáng tin cậy của Đảng và Nhà nước.

Với tinh thần “thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua và những người thi đua là những người yêu nước nhất, trong công cuộc kháng chiến cứu quốc, dưới sự chỉ đạo của Đảng và thấm nhuần lợi dạy của Bác, lớp lớp phóng viên, biên tập viên, điện báo viên, kỹ thuật viên... của Thông tấn xã Việt Nam đã hăng hái thi đua, vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, hy sinh, vừa chiến đấu, vừa thực hiện nhiệm vụ thông tin phục vụ sự nghiệp cách mạng.

Phó Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam Lê Quốc Minh chia sẻ kinh nghiệm tìm kiếm các mô hình mới trong bối cảnh chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ ngày một phát triển. (Ảnh: Văn Đức/TTXVN)

Phó Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam Lê Quốc Minh chia sẻ kinh nghiệm tìm kiếm các mô hình mới trong bối cảnh chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ ngày một phát triển. (Ảnh: Văn Đức/TTXVN)

Gần 260 phóng viên, biên tập viên, điện báo viên, kỹ thuật viên... của Thông tấn xã Việt Nam đã hy sinh trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Sự mất mát vô cùng to lớn nhưng cũng là động lực thôi thúc mỗi nhân viên Thông tấn xã Việt Nam không ngừng phấn đấu, nỗ lực hơn nữa, thi đua hoàn thành sứ mệnh của những chiến sỹ trên mặt trận thông tin.

Phong trào thi đua đua yêu nước đã lan tỏa đến các đơn vị và từng công chức, viên chức, người lao động của Thông tấn xã Việt Nam. Mỗi khối một phong trào, mỗi đơn vị một mục tiêu phấn đấu. Các phong trào thi đua góp phần động viên, cổ vũ các tập thể và cá nhân vượt qua khó khăn, phát huy tinh thần đổi mới, sáng tạo, tích cực xây dựng và phát triển Thông tấn xã Việt Nam toàn diện trên các lĩnh vực, hướng tới phát triển Thông tấn xã Việt Nam thành cơ quan thông tấn đa phương tiện chủ lực của hệ thống truyền thông quốc gia.

Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam Nguyễn Đức Lợi khẳng định: “Đến nay, chúng ta có thể tự hào rằng Thông tấn xã Việt Nam đang hòa cùng dòng chảy và bắt kịp sự phát triển của truyền thông quốc tế. Việc Thông tấn xã Việt Nam triển khai nhiều loại hình báo chí: Báo in, báo điện tử, truyền hình, audio… với các thể loại được đầu tư công nghệ hiện đại đã đáp ứng nhu cầu không ngừng thay đổi của đối tượng thụ hưởng thông tin, phục vụ công tác quản lý điều hành, đáp ứng nhiệm vụ chính trị của một hãng thông tấn quốc gia.”

MỞ HƯỚNG ĐI TỪ ĐỐI MỚI, SÁNG TẠO

Những năm gần đây, xu thế toàn cầu hoá truyền thông đại chúng dưới tác động của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 vừa tạo ra cơ hội, vừa đặt ra nhiều thách thức đối với người làm báo và công tác quản lý báo chí. Nắm bắt xu thế phát triển của truyền thông hiện đại, các loại hình thông tin đa phương tiện được đẩy mạnh đã mở hướng đi mới cho Thông tấn xã Việt Nam.

Trong 5 năm qua (2015-2020), phong trào thi đua của Thông tấn xã Việt Nam đều tập trung cho mục tiêu nâng cao chất lượng thông tin. Công tác thông tin của Thông tấn xã Việt Nam đã có nhiều bước chuyển mạnh mẽ trên các mảng thông tin trong nước, quốc tế đối ngoại, báo chí, xuất bản.

Phó Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam Vũ Việt Trang giới thiệu về giao diện trang thông tin chuyên đề của Thông tấn xã Việt Nam. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Phó Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam Vũ Việt Trang giới thiệu về giao diện trang thông tin chuyên đề của Thông tấn xã Việt Nam. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Luôn xác định công tác thông tin là nhiệm vụ chính trị trung tâm, trong 5 năm qua, Thông tấn xã Việt Nam đã đổi mới công tác chỉ đạo, điều hành, phối hợp, xử lý thông tin, tạo chuyển biến mạnh mẽ, đồng bộ ở các khâu của công tác thông tin, sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa các loại hình thông tin (văn bản, ảnh, truyền hình, âm thanh, đồ họa), các khối thông tin (thông tin phổ biến và thông tin báo cáo,tham khảo; thông tin trong nước, thông tin thế giới và thông tin đối ngoại; thông tin thông tấn và thông tin báo chí, xuất bản). Trong giai đoạn 2015-2020, mỗi năm Thông tấn xã Việt Nam đều có những tuyến thông tin thể hiện vai trò đối ngoại nổi bật.

Năm 2016, thông tin của Thông tấn xã Việt Nam thể hiện Việt Nam đẩy mạnh hội nhập khu vực và quốc tế toàn diện qua các thông tin về sự kiện quốc tế được tổ chức ở Việt Nam như Hội nghị cấp cao ACMECS 7, CLVM8; hội nghị WEF-Mekong 2016; chuyến thăm Việt Nam của nguyên thủ quốc gia các nước như Tổng thống Mỹ Barack Obama, Tổng thống Pháp Francois Hollande, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte; vai trò của Việt Nam trong Cộng đồng ASEAN; về ý nghĩa của việc thực thi các thỏa thuận tự do thương mại mà Việt Nam tham gia, trong đó có Hiệp định tự do thương mại EU-Việt Nam (EVFTA).

Năm 2017, Thông tấn xã Việt Nam xây dựng kế hoạch, kịch bản chi tiết, huy động lực lượng, phương tiện thông tin đậm nét bằng các loại hình thông tin (văn bản, ảnh, truyền hình, đồ họa) và bằng các ngữ (tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Trung, tiếng Tây Ban Nha…) về tất cả các hoạt động trong khuôn khổ năm APEC 2017; trong đó nổi bật vai trò, đóng góp tích cực của Việt Nam là chủ nhà APEC.

Năm 2018, các đơn vị của Thông tấn xã Việt Nam tiếp tục thông tin sôi động các hoạt động đối ngoại như: Các chuyến thăm Việt Nam của lãnh đạo các nước, tổ chức quốc tế; quan hệ ngoại giao Việt Nam với các nước, tổ chức; những đóng góp của Việt Nam cho hòa bình, ổn định, phát triển thịnh vượng của khu vực và trên thế giới; công tác bảo hộ công dân; phản ứng của Việt Nam trước các vấn đề thế giới và liên quan tới Việt Nam như vấn đề liên quan Biển Đông…

Đặc biệt, Thông tấn xã Việt Nam thực hiện chức năng thông tấn nước chủ nhà, thông tin chuẩn xác, phong phú, bằng tất cả các loại hình thông tin (văn bản, ảnh, truyền hình, đồ họa) trên các loại hình báo chí (thông tin điện tử, báo in, truyền hình và các trang mạng xã hội của Thông tấn xã Việt Nam), phục vụ hệ thống báo chí trong nước, quốc tế và đông đảo công chúng, về các sự kiện ngoại giao nổi bật tại Việt Nam như: Diễn đàn kinh tế thế giới về ASEAN (WEF ASEAN 2018); Đại hội các cơ quan kiểm toán tối cao châu Á lần thứ 14 (ASOSAI 14).

Thông tin về Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần thứ 2 trên chuyên trang về hội nghị của TTXVN. (Ảnh: TTXVN)

Thông tin về Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần thứ 2 trên chuyên trang về hội nghị của TTXVN. (Ảnh: TTXVN)

Năm 2019, Thông tấn xã Việt Nam đã phát động đợt thi đua tập trung thông tin về Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần thứ 2 tại Hà Nội, quan hệ Việt Nam-Mỹ. Đây là đợt thi đua có hiệu quả nhất. Thông tin của Thông tấn xã Việt Nam đã nâng cao hình ảnh của Việt Nam, một đất nước hiếu khách, một nền kinh tế mới nổi, một thành viên có vị thế ngày càng cao trên trường quốc tế.

Năm 2020, sau khi dịch COVID-19 bùng phát, toàn ngành đã tập trung đẩy mạnh thông tin, dẫn đầu cả nước trong thông tin về đại dịch với hàng trăm nghìn tin, bài, ảnh, phóng sự. Thủ tướng Chính phủ đã tặng Bằng khen cho Thông tấn xã Việt Nam vì có thành tích xuất sắc trong đợt thông tin về COVID-19.

Trong giai đoạn 2015-2020, gần 60 sản phẩm thông tin (bằng các loại hình thông tin: văn bản, ảnh, truyền hình, đồ họa, âm thanh; với tiếng Việt, các ngoại ngữ Anh, Pháp, Trung, Tây Ban Nha, Lào, Khmer...và 12 ngữ của các dân tộc thiểu số Việt Nam có chữ viết) cho thấy thông tin của Thông tấn xã Việt Nam ngày càng phong phú, đa dạng về nội dung, đổi mới về hình thức thể hiện, tích hợp các loại hình thông tin trên nền tảng công nghệ hiện đại.

Bên cạnh đó, Thông tấn xã Việt Nam tiếp tục nỗ lực để thông tin lan tỏa nhanh hơn và có hiệu quả hơn tới công chúng trong bối cảnh cạnh tranh thông tin ngày càng gay gắt, qua đó khẳng định vai trò, vị thế của Thông tấn xã Việt Nam là nguồn cung cấp thông tin chuẩn xác, chính thống, tin cậy, phong phú, kịp thời và vì lợi ích của quốc gia, dân tộc.

UY TÍN VÀ VỊ THẾ ĐƯỢC KHẲNG ĐỊNH

Những phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước, các bộ, ban, ngành đã trao tặng cho tập thể và cá nhân Thông tấn xã Việt Nam khẳng định những thành tích xuất sắc trong các tuyến thông tin trọng điểm 5 năm qua như: Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng; năm APEC 2017; Hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ-Triều Tiên lần thứ 2; cuộc chiến chống đại dịch COVID-19….

Những giải báo chí quốc gia và của Thông tấn xã Việt Nam mà nhiều đơn vị, cá nhân của Thông tấn xã Việt Nam đạt được đã thể hiện sự dấn thân của những phóng viên nơi tuyến đầu và là minh chứng cho những nỗ lực không mệt mỏi, sự cống hiến miệt mài của đội ngũ những người làm báo Thông tấn xã Việt Nam nói chung và của những tấm gương điển hình vì sự nghiệp thông tấn nói riêng.

Giai đoạn 2015-2020 đánh dấu sự chuyển biến đặc biệt về uy tín, vị thế của Thông tấn xã Việt Nam tại các diễn đàn báo chí khu vực và thế giới. Thông tấn xã Việt Nam nhận được ngày càng nhiều đề nghị thiết lập quan hệ hợp tác từ các hãng thông tấn, cơ quan báo chí nước ngoài, không chỉ từ các nước lân cận ở châu Á mà cả châu Âu và những địa bàn xa xôi như châu Mỹ.

Hiện nay, Thông tấn xã Việt Nam triển khai thỏa thuận hợp tác với khoảng 40 hãng thông tấn và tổ chức báo chí trên thế giới. Số lượng các văn bản hợp tác được ký lại trong 5 năm qua khá cao, với khoảng 10 thỏa thuận/bản ghi nhớ, trong đó có những thỏa thuận được Thông tấn xã Việt Nam áp dụng hình thức ký gián tiếp nhằm tiết kiệm tài chính.

Thông tấn xã Việt Nam tổ chức thành công Hội nghị lần thứ 44 Ban chấp hành Tổ chức các hãng thông tấn châu Á-Thái Bình Dương (OANA) tại Hà Nội. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Thông tấn xã Việt Nam tổ chức thành công Hội nghị lần thứ 44 Ban chấp hành Tổ chức các hãng thông tấn châu Á-Thái Bình Dương (OANA) tại Hà Nội. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Thông tấn xã Việt Nam tiếp tục hỗ trợ các hãng thông tấn bạn bè truyền thống, đặc biệt là Thông tấn xã Pathet Lào (KPL), Thông tấn xã Prensa Latina (PL) của Cuba; tăng cường hợp tác với các đối tác truyền thống là TASS (Liên bang Nga), Tân Hoa xã (Trung Quốc), Kyodo (Nhật Bản), Yonhap (Hàn Quốc)...; duy trì quan hệ đối tác dịch vụ với các hãng thông tấn lớn trên thế giới, như AFP (Pháp), AP (Mỹ), Reuters (Anh)…

Sự kiện đối ngoại nổi bật của Thông tấn xã Việt Nam trong 5 năm qua là đăng cai và tổ chức thành công Hội nghị lần thứ 44 Ban chấp hành Tổ chức các hãng thông tấn châu Á-Thái Bình Dương (OANA) tại Hà Nội, năm 2019. Tại Đại hội đồng OANA lần thứ 17 được tổ chức tại Seoul, Hàn Quốc vào tháng 11/2019, Thông tấn xã Việt Nam tiếp tục được bầu vào Ban chấp hành OANA (2019-2022). Đây là nhiệm kỳ thứ 3 liên tiếp Thông tấn xã Việt Nam đảm đương cương vị này.       

THI ĐUA KHƠI DẬY SỨC MẠNH PHÁT TRIỂN

Thi đua là quá trình tổ chức, động viên mỗi cơ quan đơn vị, mỗi cá nhân nỗ lực phấn đấu thực hiện thắng lợi những mục tiêu thi đua đã đặt ra. Trong 5 năm qua, Đảng ủy, ban lãnh đạo Thông tấn xã Việt Nam luôn quan tâm, chỉ đạo sát sao các phong trào thi đua và xây dựng các điển hình tiên tiến. Thủ trưởng đơn vị tích cực chỉ đạo phong trào thi đua tại cơ sở, thường xuyên quan tâm, kiểm tra những vấn đề nảy sinh để có hướng giải quyết kịp thời. Sức mạnh tập thể được phát huy, những sáng kiến trong thực hiện nhiệm vụ được khơi dậy qua các phong trào thi đua, khen thưởng.

Để động viên phong trào thi đua hằng năm, Thông tấn xã Việt Nam đã tặng Cờ thi đua Thông tấn xã Việt Nam, Bằng khen của Tổng giám đốc Thông tấn xã Việt Nam, danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc, Tập thể lao động tiên tiến, Chiến sĩ thi đua Thông tấn xã Việt Nam, Chiến sĩ thi đua cơ sở cho trên 600 cá nhân, tập thể đạt thành tích xuất sắc.

Từ năm 2015-2020, Chủ tịch nước đã tặng thưởng Huân chương Lao động các hạng cho 22 tập thể, cá nhân của Thông tấn xã Việt Nam; Thủ tướng tặng 10 Cờ thi đua của Chính phủ và 29 Bằng khen cho các cá nhân, tập thể của Thông tấn xã Việt Nam và phong tặng danh hiệu “Chiến sĩ thi đua toàn quốc” cho 2 cá nhân.

Trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước cho Báo Điện tử VietnamPlus (Thông tấn xã Việt Nam). (Ảnh: Hoàng Hùng/TTXVN)

Trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước cho Báo Điện tử VietnamPlus (Thông tấn xã Việt Nam). (Ảnh: Hoàng Hùng/TTXVN)

Thực hiện chủ trương khen thưởng thành tích cống hiến, Thông tấn xã Việt Nam đã tiếp tục đề nghị Nhà nước tặng và truy tặng Huân chương Lao động, ghi nhận những công lao đóng góp của các công chức quản lý cấp ban chuẩn bị nghỉ hưu. Thông tấn xã Việt Nam cũng đẩy mạnh khen thưởng cho các tập thể, cá nhân của các bộ, ban, ngành, địa phương có nhiều, đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và phát triển Thông tấn xã Việt Nam.

Nhân kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Thông tấn xã Giải phóng, Thông tấn xã Việt Nam đã hoàn thành hồ sơ đề nghị Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước” cho Thông tấn xã Giải phóng. Bộ Quốc phòng đã thẩm định hồ sơ và 100% thành viên Hội đồng Thi đua-Khen thưởng Trung ương nhất trí đề nghị phong tặng danh hiệu Anh hùng cho Thông tấn xã Giải phóng.

Ngoài khen thưởng thường xuyên, Thông tấn xã Việt Nam cũng khen thưởng đột xuất cho trên 350 cá nhân, tập thể có thành tích trong công tác thông tin về các sự kiện thời sự, bão lụt, tai nạn, thông tin về giải thể thao lớn…, khen các cá nhân, tập thể làm tốt công tác phát hành các ấn phẩm của ngành, trong công tác bảo vệ cơ quan...

Rất nhiều cá nhân, tập thể của ngành cũng được các bộ, ban, ngành, đoàn thể trung ương và địa phương tặng thưởng Cờ thi đua, Bằng khen, Kỷ niệm chương.... Tổng giám đốc Thông tấn xã Việt Nam cũng tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Thông tấn” cho 360 cá nhân trong ngành và 62 cá nhân ngoài ngành vì có nhiều đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và phát triển Thông tấn xã Việt Nam.

Nhà nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào cũng tặng Huân chương Isala, Huân chương Lao động cho các tập thể và cá nhân của Thông tấn xã Việt Nam có nhiều thành tích đóng góp vào mối quan hệ Việt Nam-Lào.

Mặt khác, Thông tấn xã Việt Nam cũng hoàn thành tốt vai trò, chức năng của cơ quan báo chí trung ương trong tuyên truyền, phổ biến, giới thiệu những điển hình, tấm gương trong phong trào thi đua.

XÂY DỰNG CƠ QUAN THÔNG TẤN ĐA PHƯƠNG TIỆN CHỦ LỰC

Phát huy 75 năm truyền thống vẻ vang  của đơn vị được tặng thưởng Huân chương Sao vàng, hai lần được tặng thưởng Huân chương Hồ Chí Minh, hai lần được phong tặng danh hiệu  anh hùng, toàn thể công chức, viên chức, người lao động Thông tấn xã Việt Nam trong giai đoạn 2020-2025 hăng hái thi đua với khẩu hiệu: “Phát huy sức mạnh, sự năng động và sáng tạo của toàn ngành, xây dựng Thông tấn xã Việt Nam thành cơ quan thông tấn đa phương tiện chủ lực của hệ thống truyền thông quốc gia, trung tâm thông tin chiến lược tin cậy của Đảng và Nhà nước”.

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Tổng giám đốc Thông tấn xã Việt Nam Nguyễn Đức Lợi tặng Cờ thi đua của Thông tấn xã Việt Nam cho 21 tập thể. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Tổng giám đốc Thông tấn xã Việt Nam Nguyễn Đức Lợi tặng Cờ thi đua của Thông tấn xã Việt Nam cho 21 tập thể. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Phát động phong trào thi đua trong giai đoạn 2020-2025, Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Lợi khẳng định: “Thông tấn xã Việt Nam đặt mục tiêu thi đua hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ, chỉ tiêu, kế hoạch công tác, tập trung nâng cao chất lượng, hiệu quả thông tin, thực hiện xuất sắc chức năng thông tấn nhà nước; phát triển mạnh hệ thống kỹ thuật; đẩy mạnh các hoạt động sản xuất, dịch vụ để tăng nguồn thu.”

Bên cạnh đó, Thông tấn xã Việt Nam cũng thi đua xây dựng tổ chức Đảng, chính quyền, đoàn thể vững mạnh, đoàn kết; tăng cường kỷ cương công tác, kỷ luật lao động, tuân thủ quy định đạo đức người làm báo, đạo đức công chức, viên chức.

Thông tấn xã Việt Nam tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thi đua, khen thưởng; chú trọng phát hiện, xây dựng, bồi dưỡng, tôn vinh, nhân rộng các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến. Thông tấn xã Việt Nam chú trọng xây dựng cơ quan, đơn vị sạch đẹp, văn minh, lịch sự; đẩy mạnh các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao nhằm tạo không khí gắn kết, phấn khởi trong cơ quan, đơn vị.

Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Lợi nhấn mạnh, để đạt được nhiều thành tích hơn nữa, mỗi tập thể, đơn vị trong Thông tấn xã Việt Nam tiếp cần phát huy tinh thần đoàn kết, tính chủ động, sáng tạo; mỗi công chức, viên chức, người lao động phát huy ý thức trách nhiệm, tinh thần làm chủ, cống hiến trí tuệ, sức lực vì sự nghiệp phát triển của Thông tấn xã Việt Nam.

Với những thành tích đã đạt được và phát huy truyền thống anh hùng của Thông tấn xã Việt Nam, Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Lợi tin tưởng rằng trong giai đoạn 2020-2025, phong trào thi đua của ngành sẽ có nhiều khởi sắc, góp phần thúc đẩy mọi lĩnh vực công tác và thực hiện xuất sắc nhiệm vụ chính trị của ngành./

Hồng Kiều (Vietnam+)

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất