“Nhà báo Huỳnh Văn Tiểng với báo chí cách mạng Việt Nam”

Đây cũng là tọa đàm tiếp nối các cuộc tọa đàm về các nhà báo nguyên lãnh đạo cấp cao của Hội như nhà báo Trần Lâm, Đào Tùng, Hoàng Tùng, Hồng Chương, Lưu Quý Kỳ, Trần Công Mân… do Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức.

Nhà báo Huỳnh Văn Tiểng (1920-2009) nguyên là Phó Chủ nhiệm Ủy ban Phát thanh và Truyền hình Việt Nam, nguyên Phó Tổng biên tập Đài Tiếng nói ViệtNam, nguyên Chủ tịch Hội Nhà báo Nam bộ, nguyên Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam trong hơn 20 năm. Ông là người có nhiều đóng góp to lớn đối với sự nghiệp báo chí cách mạng Việt Nam nói chung cũng như Hội Nhà báo Việt Nam nói riêng.

Phát biểu khai mạc Tọa đàm, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi khẳng định, tọa đàm là cơ hội để các nhân chứng, các nhà khoa học, các đồng nghiệp,… gặp gỡ, trao đổi những vấn đề liên quan đến lịch sử báo chí Việt Nam; là một trong những hoạt động tri ân và học tập các bậc nhà báo tiền bối có nhiều đóng góp cho sự nghiệp báo chí cách mạng Việt Nam.

Đây cũng là những bước đi để góp phần thực hiện việc nghiên cứu, khảo sát, sưu tầm tài liệu, hiện vật lịch sử về truyền thống báo chí, về các nhà báo Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh xây dựng và bảo vệ đất nước, chuẩn bị tư liệu, tài liệu cho Bảo tàng Báo chí Việt Nam. Tọa đàm cũng là dịp để những đồng nghiệp tưởng nhớ, thể hiện tình cảm với nhà báo Huỳnh Văn Tiểng.

Đồng chí Hồ Quang Lợi: Tọa đàm là một trong những hoạt động tri ân và học tập các bậc nhà báo tiền bối có nhiều đóng góp cho sự nghiệp báo chí cách mạng Việt Nam.
Đồng chí Hồ Quang Lợi: Tọa đàm là một trong những hoạt động tri ân và học tập các bậc nhà báo tiền bối có nhiều đóng góp cho sự nghiệp báo chí cách mạng Việt Nam.

Nhà báo Huỳnh Văn Tiểng quê ở Củ Chi, huyện ngoại thành Sài Gòn, được gia đình đưa lên Sài Gòn học trung học ở trường Pe’trus Ký (Trường THPT Lê Hồng Phong sau này). Sớm nhận ra cảnh đất nước bị đô hộ, nhân dân sống như nô lệ, lại chứng kiến cuộc khởi nghĩa Nam Kỳ bị dìm trong bể máu, những thanh niên cùng lứa tuổi ở trường đã nhen nhúm lửa yêu nước. Họ gặp nhau, kết bạn và đều muốn làm gì đó cho đất nước. Họ là Huỳnh Văn Tiểng, Mai Văn Bộ, Lưu Hữu Phước, Trần Văn Khê. Ở tuổi 18-20, họ thành lập câu lạc bộ học sinh thu hút hàng nghìn hội viên, sinh hoạt chủ yếu qua thơ ca, nhạc, kịch, mang nội dung yêu nước.

Ông từng tâm sự: “Ngay từ hồi nhỏ, tôi đã không ưu Tây, không ưu bọn cường hào ác bá…”. Cách mạng đã đưa bộ ba Huỳnh Văn Tiểng - Mai Văn Bộ - Lưu Hữu Phước gắn bó với nhau khi tuổi đời còn rất trẻ. Họ cùng nhau sáng tác những bài hát, bài thơ, vở kịch để nêu cao lòng yêu nước, chí căm thù quân xâm lược… Những bài hát như: Tiếng gọi thanh niên, Bạch Đằng Giang, Ải Chi Lăng, Xếp bút nghiên, Lên Đàng… giục giã thanh niên, sôi sục nhiệt huyết, cùng đấu tranh giải phóng dân tộc.

Tại buổi tọa đàm, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam Nguyễn Thế Kỷ chia sẻ, ngay từ bé, nhà báo Huỳnh Văn Tiểng đã có những bài báo đấu tranh chống áp bức, cường quyền, bọn thực dân xâm lược. Có lẽ vì vậy mà sau khi thực dân Pháp trở lại gây hấn với Việt Nam, ông được cử làm Phó Chủ tịch Ủy ban kháng chiến Nam Bộ, phụ trách công tác tuyên truyền. Trong sự nghiệp báo chí, Huỳnh Văn Tiểng cũng có những đóng góp lớn lao, đặc biệt trong lĩnh vực phát thanh, truyền hình.

Ông được đích thân đồng chí Phạm Văn Đồng, đại diện của Chính phủ Cụ Hồ tại miền Nam ký quyết định điều về làm Phó Giám đốc Đài Tiếng nói Nam Bộ, đóng ở Quảng Ngãi. Ông trực tiếp viết bình luận cả tiếng Việt và tiếng Pháp. Tháng 2/1948, ông lại được điều về Nam Bộ làm Phó Giám đốc Sở Thông tin và Tuyên truyền Nam Bộ, được giao quản lý phát thanh.

Nhà báo Huỳnh Văn Tiểng có 20 năm công tác, gắn bó sâu sắc với Đài Tiếng nói Việt Nam từ năm 1955-1975. Sau khi tập kết ra Bắc, ông được phân công làm Phó Tổng Biên tập Đài Tiếng nói Việt Nam, trực tiếp chỉ đạo và duyệt bài các chương trình phát thanh vào Nam. Cán bộ Ban Biên tập miền Nam thường gọi ông là anh Tư Tiểng.

Hai thập niên làm việc tại Đài Phát thanh Quốc gia, Nhà báo Huỳnh Văn Tiểng đã lăn lộn cùng tập thể lãnh đạo Đài thực hiện nhiều công việc quan trọng, xây dựng và phát triển Đài trên các mặt; xây dựng nhiều phương án  bảo đảm làn sóng Đài Tiếng nói Việt Nam được phát liên tục không bị ngừng nghỉ khi Mỹ ném bom, hủy diệt nhiều nơi ở miền Bắc…

Các đại biểu tham dự buổi tọa đàm
Các đại biểu tham dự buổi tọa đàm

Theo TS. Nhà báo Trần Bá Dung, Trưởng ban nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam, Nhà báo HuỳnH Văn Tiểng thực sự là một tấm gương trong để học tập trên rất nhiều phương diện, đối với các nhà báo Việt Nam  hôm nay.

Nhà báo Mai Thúc Long, nguyên Phó Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam, người về Đài cùng thời và làm việc dưới sự chỉ đạo của nhà báo Huỳnh Văn Tiểng, trong ài viết “Những người của một thời” đã kể chuyện anh Tiểng sửa bài thật sâu sắc: Anh chỉ sửa thêm mấy chữ thôi mà sau đọc lại, tôi thấy lời viết như có thêm sức nặng. Anh ít nói, sâu sắc mà rất thân tình, không lý luận, không giảng giải, chỉ những ý rất mộc mạc, đời thường. Tôi ngồi nghe cảm thấy gần gũi và ấm áp. Chả trách là ở Đài ngày ấy, nhiều người gọi anh Tiểng là “Bon papa” (Người cha hiền).

Nhà báo Đoàn Minh Tuấn, Nguyên Tổng Biên tập Báo Văn hóa nhớ lại một số kỷ niệm với Nhà báo Huỳnh Văn Tiểng. Đó là năm 1944, hưởng ứng tinh thần “xếp bút nghiêng” một phong trào của sinh viên yêu nước, Nhà báo Huỳnh Văn Tiểng cùng bạn bè rời mái trường Luật, trong đoàn thanh niên, sinh viên về Nam bằng xe đạp. Về Sài Gòn, cùng các đồng chí Phạm Ngọc Thạch, Nguyễn Văn Thủ tham gia vào hàng ngũ thanh niên tiền phong, tham gia khởi nghĩa tháng Tám ở Sài Gòn-Gia Định. Năm 1945, Nhà báo Đoàn Minh Tuấn cũng đã theo chân Nhà báo Huỳnh Văn Tiểng xếp bút nghiêng lên đường tham gia chiến đấu ở Tây Nguyên, chiến thắng Điện Biên Phủ,…

Trong một bài thơ nhân trở lại mái trường xưa, nơi phát động phong trào xếp bút nghiên của sinh viên, Nhà báo Huỳnh Văn Tiểng Viết: “Ngót 60 năm xếp bút nghiên/Lên đàng cứu nước lắm truân chuyên…”. Ký ức xếp bút nghiên lên đường chiến đấu vào thời điểm hào hùng ấy, mãi là những hình ảnh đẹp.

Nhà báo Huỳnh Văn Tiểng là một trong những lãnh đạo tiêu biểu trong lịch sử 69 năm xây dựng và phát triển của Hội Nhà báo Việt Nam. Đối với các thế hệ nhà báo Việt Nam, Nhà báo Huỳnh Văn Tiểng thực sự là một tấm gương điển hình cần tuyên truyền, học tập nhằm góp phần đẩy mạnh hơn nữa cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Thu Hằng

 

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Liên kết website

Mới nhất