Trưng bày chuyên đề: “Hà Nội ngày trở về”
Các cựu chiến binh thăm quan trưng bày.

Trưng bày giới thiệu những chặng đường gian nan của quân, dân Việt Nam 9 năm trường kỳ kháng chiến, viết nên khúc khải hoàn của 64 năm trước, khi đoàn quân lớp lớp tiến về Thủ đô; từ thời khắc trọng đại ấy, Hà Nội và cả nước đi lên với những bước chuyển mình quan trọng.

Trưng bày được chia thành 2 chủ đề. Với “Ra đi… hẹn một ngày về” là câu chuyện trong 9 năm kháng chiến gian khổ, trường kỳ để biến lời thề sắt son trở về Thủ đô, giải phóng đất nước và đoàn tụ với gia đình thành hiện thực.

Đoàn quân tiến về Thủ đô trong tiếng hò reo mừng vui khôn xiết của người dân Thủ đông.

Tại không gian trưng bày này công chúng sẽ hiểu rõ hơn về tinh thần “Quyết tử để Tổ quốc quyết sinh” của toàn thể đồng bào, chiến sỹ đứng lên đánh giặc cứu nước; một “Việt Bắc - Thủ đô gió ngàn”, nơi nuôi chí bền gan chiến đấu của cả dân tộc; một “Hà Nội thời tạm chiếm” vừa đổi thay, vừa pha trộn, vừa tạm bợ và “Chín năm làm một Điện Biên” với biết bao gian nan, máu, xương đã đổ xuống cho ngày giải phóng Thủ đô.

“Hà Nội ngày trở về”- nội dung trưng bày thứ 2 là những câu chuyện của 64 năm về trước khi Hà Nội hân hoan đón chào đoàn quân chiến thắng trở về giải phóng Thủ đô; là sự vươn mình đổi thay của Thủ đô và đất nước trên con đường hội nhập và phát triển.

Nụ cười chiến thắng.

Bà Nguyễn Thị Phúc, ở Láng Hạ, Ba Đình, Hà Nội chia sẻ: Bà thực sự xúc động khi được xem lại những hình ảnh cách đây hơn 60 năm, những ký ức ùa về. Lúc đó khoảng 8h sáng ngày 10/10/1954, bà mới 18 tuổi đứng đón đoàn, được gặp Bác GIáp đứng trên xe mui trần, xung quanh là đoàn quân tiến về Thủ đô trong khí thế hào hùng. Hình ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp đứng vãy chào mọi người cùng những bộ đội Cụ Hồ là hình ảnh đẹp nhất mà bà từng thấy và nhớ như in.

Trong trưng bày chuyên đề Hà Nội ngày trở về, lần đầu tiên hơn 20 hiện vật gắn liền với sự kiện giải phóng Thủ đô được giới thiệu tới công chúng.

Triển lãm diễn ra từ ngày 5/10/2018 và kéo dài đến ngày 30/1/2019./.

Hoàng My-Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Liên kết website

Mới nhất