Bộ Y tế có công văn về việc tăng cường công tác phòng chống bệnh sốt xuất huyết
Tăng cường giám sát, nắm chắc các ổ dịch nếu có

Công văn lưu ý, hiện nay đang là cao điểm mùa dịch, số mắc liên tục tăng cao tại nhiều tỉnh, thành phố trong những tuần gần đây, dự báo số mắc thời gian tới tiếp tục gia tăng và có thể bùng phát trên diện rộng nếu không quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Để chủ động phòng, chống dịch sốt xuất huyết, kiên quyết không để dịch bùng phát, lan rộng và kéo dài, Bộ Y tế đề nghị chủ tịch ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố quan tâm chỉ đạo:

1. Ủy ban nhân dân các cấp trực tiếp chỉ đạo triển khai mạnh mẽ hoạt động diệt loăng quăng, bọ gậy trên địa bàn ngay trong tháng 7 và duy trì hoạt động 1 tuần/1 lần tại các khu vực có nguy cơ cao, 2 tuần/1 lần tại các khu vực có chỉ số muỗi, loăng quăng, bọ gậy cao và 1 tháng/1 lần tại các khu vực còn lại. Huy động các ban, ngành, các tổ chức chính trị, tổ chức chính trị xã hội (Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên, Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh...) vận động người dân, các đoàn viên, hội viên tích cực thực hiện hoạt động diệt loăng quăng, bọ gậy. Thường xuyên đánh giá hiệu quả, khó khăn vướng mắc để có chỉ đạo kịp thời.

2. Tăng cường công tác thông tin, giáo dục, truyền thông về phòng, chống sốt xuất huyết, huy động các lực lượng truyền thông, các kênh truyền thông tập trung tuyên truyền người dân về các biện pháp diệt loăng quăng, bọ gậy, nằm màn, chống muỗi đốt và phối hợp với các cơ quan y tế trong việc phun hóa chất diệt muỗi tại các hộ gia đình.

3. Ngành Y tế tăng cường giám sát, nắm chắc các ổ dịch sốt xuất huyết hiện có và phát sinh, tổ chức phun hóa chất diệt muỗi trên diện rộng tại các khu vực có nguy cơ cao và phun hóa chất xử lý triệt để khi phát hiện các ổ dịch không để dịch bùng phát, lan rộng, kéo dài; kiện toàn và duy trì hoạt động thường xuyên đội ngũ coogj tác viên phòng, chống sốt xuất huyết.

4. Các cơ sở khám, chữa bệnh tổ chức tốt việc thu dung điều trị bệnh nhân, hạn chế tối đa các trường hợp tử vong do sốt xuất huyết, đặc biệt tại các cơ sở khám, chữa bệnh tư nhân, tránh tình trạng bệnh nhân không được tư vấn, cấp cứu, điều trị và chuyển tuyến kịp thời, dẫn đến tình trạng khi nhập viện thì đã nặng, nguy cơ tử vong cao. Đồng thời có kế hoạch phân tuyến, hỗ trợ cán bộ điều trị có kinh nghiệm cho tuyến dưới để hạn chế quá tải bệnh viện.

5. Tổ chức các lớp tập huấn cho cán bộ y tế dự phòng, cán bộ làm công tác điều trị và mạng lưới cộng tác viên về các nội dung hướng dẫn giám sát, phòng, chống dịch, hướng dẫn chẩn đoán điều trị sốt xuất huyết.

6. Chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính khẩn trương phê duyệt, cấp kinh phí cho hoạt động phòng, chống sốt xuất huyết tại địa phương để kịp thời triển khai các hoạt động phòng, chống dịch trên địa bàn, bảo đảm thực hiện mục tiêu, chỉ tiêu Thủ tướng Chính phủ đã giao.

7. Tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành của chính quyền các cấp kiểm tra, giám sát việc thực hiện chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố và thực hiện xử phạt các hộ gia đình, các cơ sở, đơn vị vi phạm vệ sinh môi trường để phát sinh loăng quăng, bọ gậy truyền bệnh sốt xuất huyết.

Theo báo cáo của các địa phương, từ đầu năm 2019 đến nay cả nước ghi nhận trên 80.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết, gấp 3 lần so với số mắc cùng kỳ năm 2018, trong đó có 6 trường hợp tử vong tại Bình Phước, Bình Thuận, Khánh Hòa, Quảng Bình, Tiền Giang, Thành phố Hồ Chí Minh.

Các tỉnh, thành phố ghi nhận số mắc sốt xuất huyết hàng tuần hăng cao và có số mắc tích lũy tăng cao so với cùng kỳ năm 2018 là: Bà Rịa - Vũng Tàu, An Giang, Bạc Liêu, Bến Tre, Bình Định, Bình Dương, Bình Phước, Bình Thuận, Cà Mau, Cần Thơ, Đà Nẵng, Đắk Lắ k, Đắk Nông, Đồng Nai, Đồng Tháp, Gia Lai, Hà Nội, Khánh Hòa, Kiên Giang, Kon Tum, Lâm Đồng, Long An, Ninh Thuận, Phú Yên, Quảng Bình, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Quảng Trị, Tây Ninh, Tiền Giang, Thành phố Hồ Chí Minh, Trà Vinh, Thừa Thiên Huế, Vĩnh Long. Các tỉnh có số mắc/100.000 dân cao nhất cả nước là: Khánh Hòa (525,3), Đà Nẵng (323,5), TP. Hồ Chí Minh (261,1), Bình Định (253,5), Phú Yên (285,5), Bình Dương (213,9), Bà Rịa - Vũng Tàu (268,5, (Ninh Thuận (137,7), Đồng Nai (171,1).

Phương Nguyên

 

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất