WHO cảnh báo nguy cơ mắc cúm ở trẻ em và phụ nữ mang thai thời dịch COVID-19
Trẻ em đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 khi trở lại trường học ở Brussels, Bỉ ngày 1/9/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại cuộc họp báo, bà Maria Van Kerkhove, phụ trách kỹ thuật của Chương trình Khẩn cấp Y tế WHO, cho biết hiện chưa rõ bệnh cúm mùa sắp tới ở Bắc bán cầu diễn biến như thế nào. Tuy nhiên, các hệ thống theo dõi chặt chẽ bệnh cúm đã được triển khai và thậm chí hoạt động trong suốt thời kỳ dịch COVID-19. Bà Kerkhove khuyến cáo nhóm đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh cúm nên tiêm phòng trong năm nay khi mà dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp.

Cùng quan điểm trên, bà Janet Diaz, phụ trách vấn đề quản lý lâm sàng của WHO, cho rằng việc tổ chức giám sát chặt chẽ là yếu tố then chốt trong công tác ứng phó với bệnh cúm mùa. Theo bà, dù bệnh cúm và bệnh COVID-19 có những triệu chứng giống nhau nhưng vẫn có những điểm khác biệt. Bà Diaz nhấn mạnh trẻ em và phụ nữ là nhóm có nguy cơ mắc bệnh cúm ở thể nặng, nhưng ngược lại đối với bệnh COVID-19. Nếu cả 2 nhóm bệnh nhân này có triệu chứng nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính, thì họ cần phải được xét nghiệm trước khi triển khai phác đồ điều trị. 

Theo bà Diaz, điều quan trọng đầu tiên là phát hiện khi nào bệnh cúm bắt đầu lây lan trong cộng đồng và sau đó đưa ra chuẩn đoán dựa trên sự hiểu biết nhằm xác định phương pháp điều trị phù hợp với bệnh cúm và bệnh COVID-19./.

Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất