Xu hướng ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong ngành y tế
Toàn cảnh hội thảo. (Ảnh: qdnd.vn)

Theo các chuyên gia, AI (trí tuệ nhân tạo) được xem là công nghệ nền tảng quan trọng nhất dẫn dắt hoạt động chuyển đổi số trong các ngành, các lĩnh vực, các tổ chức doanh nghiệp. Theo các dự báo, vào năm 2030, AI sẽ đóng góp thêm 15,7 nghìn tỷ USD cho nền kinh tế toàn cầu. Trong năm 2019, 40% các sáng kiến chuyển đổi kỹ thuật số sẽ sử dụng công nghệ AI.

Phát biểu tại hội thảo, ông Phạm Xuân Viết, Phó Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế cho rằng, trong xu hướng phát triển của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, có hai lĩnh vực rất quan trọng nhưng cũng rất khó, đó là AI và công nghệ sinh học, cụ thể là công nghệ tế bào. Hiện nay, nhiều phần mềm, hệ thống có hợp phần chính là AI đã được ứng dụng thực tiễn có hiệu quả trong y tế và để y tế Việt Nam không lạc hậu thì chúng ta cần phải ứng dụng được AI. 

“FPT đã đồng hành cùng với ngành y tế trong hơn 20 năm qua không chỉ trong lĩnh vực quản lý mà còn cả trong lĩnh vực chuyên môn. Chúng tôi kỳ vọng, FPT với tư cách là công ty hàng đầu về CNTT của Việt Nam sẽ phải đóng vai trò tiên phong dẫn đầu trong việc ứng dụng CNTT trong y tế nói chung và ứng dụng công nghệ AI trong y tế nói riêng", ông Phạm Xuân Viết nêu.

Tại hội thảo, GS. Nguyễn Tiến Dũng, Đại học Toulouse (Pháp) đã trình bày về tổng quan tình hình phát triển lĩnh vực trí tuệ nhân tạo trong y tế trên thế giới cũng như ứng dụng AI cho phát hiện bệnh về da, ung thư da, ảnh y tế 2D, 3D.

Theo GS. Nguyễn Tiến Dũng, y tế chính là một trong các lĩnh vực có nhiều ứng dụng AI nhất, phát triển mạnh nhất và sẽ làm thay đổi hoàn toàn bộ mặt ngành y tế trong những năm tới. 

Phía FPT giới thiệu hệ thống quản lý bệnh viện FPT.eHospital ứng dụng trí tuệ nhân tạo và công nghệ 4.0 với nỗ lực thúc đẩy phát triển y tế thông minh và công cuộc chuyển đổi số tại Việt Nam.

Ông Phạm Minh Tuấn, Tổng giám đốc FPT Software cho biết: “Y tế là một trong những lĩnh vực trọng điểm mà FPT ưu tiên giành nguồn lực trong chiến lược chuyển đổi số, thứ nhất, vì mang lại lợi ích cho hàng chục triệu người dân. Thứ hai, nếu triển khai thành công sẽ góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển y tế thông minh, chính phủ số tại Việt Nam”./.

Phạm Quang (qdnd.vn)

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất