Trưng bày chuyên đề “Chân dung Hồ Chí Minh – Góc nhìn từ tranh cổ động (1969-2011)”

Đây là hoạt động thiết thực kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, hướng tới kỷ niệm 129 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Lễ bắt băng khai mạc Trưng bày chuyên đề “Chân dung Hồ Chí Minh – Góc nhìn từ tranh cổ động (1969-2011)”.
Lễ bắt băng khai mạc Trưng bày chuyên đề “Chân dung Hồ Chí Minh – Góc nhìn từ tranh cổ động (1969-2011)”.


Đồng chí Vũ Mạnh Hà, Giám đốc bảo tàng Hồ Chí Minh cho biết, các tác phẩm được trưng bày trong chuyên đề là 60 bức tranh, chủ yếu là tác phẩm gốc về sưu tập tranh cổ động được sáng tác và phát hành sau khi Chủ tịch Hồ Chí Minh qua đời. Với bút pháp đồ họa phong phú cùng ngôn ngữ khúc triết, triển lãm chuyên đề đã khắc họa chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh - Vĩ lãnh tụ vĩ đại nhưng vô cùng giản dị, gần gũi, là tấm gương cổ vũ lớn đối với các thế hệ người Việt Nam trong sự nghiệp bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước. Đồng chí Vũ Mạnh Hà: Triển lãm chuyên đề đã khắc họa chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh - Vĩ lãnh tụ vĩ đại nhưng vô cùng giản dị, gần gũi, là tấm gương cổ vũ lớn đối với các thế hệ người Việt Nam trong sự nghiệp bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước.

Nội dung trưng bày gồm 4 phần. Phần thứ nhất: Hồ Chí Minh – Linh hồn dân tộc Việt Nam đã khắc họa hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh là lẽ sống, niềm tin, niềm tự hào của dân tộc Việt Nam. Người đã đưa cách mạng Việt Nam đến thắng lợi, giải phóng cho nhân dân Việt Nam thoát khỏi thân phận nô lệ và trở thành người dân của nước độc lập, tự do, làm rạng rỡ dân tộc và non sông đất nước, đưa vị thế của Việt Nam được nâng cao trên trường quốc tế.

Phần thứ 2: Hồ Chí Minh – Nhà quân sự, nhà thơ. Thông qua các tác phẩm ở phần trưng bày này, chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh hiện lên dưới góc nhìn nhà chiến lược quân sự thiên tài, lỗi lạc. Bên cạnh đó, Người còn là nhà thơ lớn, phong cách thơ của Người là sự kết hợp hài hòa giữa nét cổ điển và hiện đại, trữ tình nhưng cũng đầy chất thép, mang biểu hiện tinh tế và sâu sắc vẻ đẹp tâm hồn, chí khí cách mạng của Người.

Phần thứ 3: Bác Hồ - Một tình yêu bao la. Sinh thời, Bác Hồ để dành muôn vàn tình yêu thương cho đồng bào Việt Nam. Khi ra đi, Người để lại muôn vàn tình thân yêu cho toàn dân, toàn Đảng, cho toàn thể bộ đội, cho các cháu thanh niên và nhi đồng. Người chính là biểu hiện sinh động cho những giá trị nhân văn của dân tộc và thời đại. 

Phần thứ 4: Chủ tịch Hồ Chí Minh sống mãi. Trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta quyết tâm đi theo con đường Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chọn. Tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã và đang được các tầng lớp nhân dân tích cực học tập và làm theo. Chủ tịch Hồ Chí Minh sống mãi trong sự nghiệp của chúng ta.

Cũng tại triển lãm lần này, ấn phẩm “Chân dung Hồ Chí Minh – Góc nhìn từ tranh cổ động (1969-2011)” được ra mắt. Ấn phẩm giới thiệu về các tác phẩm tranh cổ động được trưng bày và một số bài viết của các nhà nghiên cứu mỹ thật, các họa sỹ. Ấn phẩm góp phần giúp bạn đọc có thêm hiểu biết về phong cách nghệ thuật cùng những giá trị lịch sử, văn hóa của đồ họa tuyên truyền Việt Nam. 

Các em học sinh trường cấp trung học cơ sở Nguyễn Tri Phương (Ba Đình, Hà Nội) tô màu tranh về Bác Hồ.
Các em học sinh trường cấp trung học cơ sở Nguyễn Tri Phương (Ba Đình, Hà Nội) tô màu tranh về Bác Hồ.

Trong khuôn khổ của triển lãm, lần đầu tiên công chúng có dịp tham gia hoạt động khám phá, trải nghiệm thú vị như: in tranh khắc gỗ về Chủ tịch Hồ Chí Minh từ một số bức tranh cổ động được lựa chọn trưng bày. Kỹ thuật và thao tác in tranh được thực hiện trên chất liệu giấy điệp, mực in từ tranh Đông Hồ truyền thống mang đến trải nghiệm thú vị cho công chúng tham quan, đặc biệt là công chúng trẻ tuổi. 

Nhân dịp này, Bảo tàng Hồ Chí Minh vinh dự tiếp nhận tranh cổ động của các họa sỹ trao tặng như: Họa sỹ Trần Từ  Thành trao tặng  bức tranh “Độc lập – Thống nhất – Hòa bình – Hạnh phúc”; họa sỹ Đỗ Mạnh Cương trao tặng bức tranh “Theo con đường Bác Hồ chọn”; họa sỹ Lê Huy Trấp trao tặng bức tranh “ Không có gì quý hơn độc lập tự do”…

Họa sỹ Đỗ Mạnh Cương tặng Bảo tàng Hồ Chí Minh tranh cổ động "Theo con đường Bác Hồ đã chọn".
Họa sỹ Đỗ Mạnh Cương tặng Bảo tàng Hồ Chí Minh tranh cổ động "Theo con đường Bác Hồ đã chọn".

Có thể khẳng định, mỗi tác phẩm nghệ thuật được trưng bày trong triển lãm đã biểu trưng cho tình yêu, sự kính trọng tình cảm sâu sắc của các họa sỹ dành cho Chủ tịch Hồ Chí Minh – vị Lãnh tụ, nguồn cảm hứng sáng tác bất tận cho các thế hệ nghệ sỹ Việt Nam.

Thu Hằng

 

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất